Máy ấp trứng đảo lăn là gì? Đảo lăn có tốt không?


Máy ấp trứng đảo lăn là gì là thắc mắc của rất nhiều bạn khi nghe thấy khái niệm này. Thực ra, với những dòng máy ấp trứng tự động hiện nay thì thường chỉ giới thiệu chung là có chức năng tự đảo nhưng nếu cac bạn quan tâm đến các dòng máy ấp trứng tự chế sẽ thấy những khái niệm liên quan đến đảo lăn hay đảo nghiêng. Vậy máy ấp trứng đảo lăn là gì và đảo lăn có tốt không chúng ta cùng làm rõ trong bài viết này.

Máy ấp trứng đảo lăn là gì? Đảo lăn có tốt không?

Máy ấp trứng đảo lăn là gì?

Máy ấp trứng đảo lăn là dòng máy ấp trứng có chức năng tự động đảo trứng. Khi chức năng đảo trứng hoạt động, trứng sẽ lăn nhẹ bên trong khay đựng trứng. Việc trứng lăn như vậy có tác dụng tương tự như các bạn đảo trứng nên đây có thể nói là một cách đảo trứng tự động. Thường tính năng đảo lăn chỉ thấy xuất hiện trên các dòng máy ấp tự chế trước đây, còn hiện nay đa phần các dòng máy ấp trứng tự động đều sử dụng tính năng đảo nghiêng hoặc kết hợp đảo lăn và đảo nghiêng như máy ấp trứng Mactech.

Đảo lăn có tốt không

Việc đảo trứng giúp cho phôi trứng phát triển tốt không bị dính vỏ. Vậy nên trong thời gian ấp trứng mỗi ngày cần đảo trứng ít nhất 3 - 4 lần. Còn các dòng máy ấp trứng có chế độ đảo trứng tự động theo giờ đặt sẵn (thường là 2 giờ/lần) nên phôi trứng sẽ phát triển rất tốt. Còn về vấn đề đảo lăn có tốt không thì Mactech có thể khẳng định là tốt. Việc đảo lăn cũng giúp phôi trứng không bị cố định tại một vị trí và có biên độ dao động vì lăn trong khay nên sẽ đảm bảo được việc phôi không bị dính vỏ.

Máy ấp trứng đảo lăn là gì? Đảo lăn có tốt không?

Tại sao hiện nay có ít loại máy ấp trứng đảo lăn

Máy ấp trứng đảo lăn hiện nay được khá ít loại máy ấp trứng áp dụng vì một số nguyên nhân như đảo lăn sẽ tốn nhiều diện tích hơn. Khi trứng lăn cần một khoảng không gian để có thể lăn nên không những tốn diện tích mà còn khiến máy đặt được ít trứng hơn. Do đó, các dòng máy ấp hiện nay thường chia khay ấp trứng thành các ô đặt trứng. Khi máy đảo sẽ đảo một góc 90 độ gọi là đảo nghiêng giúp trứng nghiêng từ bên này sang bên kia. Việc nghiêng như vậy vẫn giúp trứng không bị dính vỏ mà còn tiết kiệm được không gian đặt trứng.

Máy ấp trứng đảo lăn là gì? Đảo lăn có tốt không?

Như vậy, có thể thấy rằng đảo lăn thực ra cũng rất tốt nhưng vì một số nhược điểm nên các dòng máy hiện nay đều dùng phương pháp đảo nghiêng. Riêng đối với dòng máy ấp trứng của Mactech thì hãng có thiết kế khay dạng rãnh dài. Thiết kế này giúp trứng đặt trong khay vẫn tiết kiệm được diện tích mà khi có ít trứng thì trứng sẽ vừa được đảo lăn vừa được đảo nghiêng rất tốt cho phôi trứng phát triển.


Bài viết liên quan: