Máy ấp trứng tự động là gì? Có tự động hoàn toàn hay không?


Có rất nhiều bà con khi lựa chọn máy ấp trứng thường thắc mắc không biết máy ấp trứng tự động là gì và nó có điểm gì khác so với các loại máy ấp thông thường. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ giúp bà con giải đáp thắc mắc liên quan đến máy ấp trứng tự động và hiểu hơn về cách sử dụng loại máy này.

Máy ấp trứng tự động là gì?

Máy ấp trứng tự động là dòng máy ấp trứng được tích hợp bộ điều khiển giúp tự động hóa gần như hoàn toàn trong quá trình ấp trứng. Khi sử dụng máy ấp trứng tự động, các bạn chỉ cần bổ sung nước vào khay nước để tạo độ ẩm bên trong buồng ấp, còn lại các quy trình khác như đảm bảo nhiệt độ ấp, độ ẩm khi ấp, thông gió, đảo trứng đều được máy tự động điều chỉnh cho phù hợp.

Các loại máy ấp trứng tự động hiện nay

Hiện nay có khá nhiều dòng máy ấp trứng gia cầm tự động được bán trên thị trường, nếu phân loại thì có khá nhiều cách để phân loại. Tuy nhiên, bà con nên biết một số loại máy ấp tự động sau:

1. Máy ấp trứng đảo trứng bằng tay

Đây là dòng máy tự động điều chỉnh được nhiệt độ, độ ẩm trong máy nhưng không có tính năng tự đảo trứng nên khi sử dụng bà con cần chú ý mở máy ra để đảo trứng 2 - 4 tiếng một lần đảm bảo phôi không bị dính vỏ. Ngoài ra, dòng máy này cũng cần chú ý bổ sung nước vào khay chứa nước để tạo ẩm cho buồng ấp. Loại máy này tuy nói là tự động nhưng không tự động hoàn toàn.

2. Máy ấp trứng tự động hoàn toàn

Đây là dòng máy ấp được thiế kế ấp tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và đảo trứng. Bà con khí sử dụng dòng máy ấp này sẽ chỉ cần chú ý bổ sung thêm nước để tạo ẩm cho buồng ấp còn lại không cần phải chú ý tới nhiệt độ, độ ẩm hay đảo trứng rất tiện lợi.

3. Máy ấp trứng đa kỳ

Đây là dòng máy ấp trứng gia cầm tự động hoàn toàn như vừa nói trên tuy nhiên máy có nhiệt độ và độ ẩm phù được cài đặt phù hợp để ấp với hầu hết mọi loại trứng gia cầm. Nhờ đó, bà con có thể liên tục cho thêm trứng vào ấp mà không cần phải đợi ấp xong mẻ trứng cũ. Hiện nay các dòng máy ấp trứng Mactech đều là dòng máy ấp trứng đa kỳ.

4. Máy ấp trứng đơn kỳ

Máy ấp trứng đơn kỳ là dòng máy ấp trứng tự động hoàn toàn nhưng quy trình ấp theo từng giai đoạn đã được lập trình sẵn để phù hợp với một số loại trứng nhất định. Do đó, khi đang ấp bà con không thể cho thêm trứng vào vì các giai đoạn ấp khác nhau sẽ có điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm khác nhau.

Cách sử dụng máy ấp trứng tự động Mactech

Hiện Mactech có hai dòng sản phẩm về máy ấp trứng là dòng máy ấp trứng minimáy ấp trứng công nghiệp. Cả hai dòng sản phẩm này đều thuộc loại máy ấp trứng đa kỳ tự động hoàn toàn nên rất dễ sử dụng. Trước khi sử dụng, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy và thực hiện kiểm tra máy theo đúng hướng dẫn trước khi ấp. 

Sau khi đã kiểm tra và thấy máy hoạt động hoàn toàn bình thường, bà con xếp trứng vào khay và bắt đầu ấp. Chú ý thường xuyên kiểm tra khay nước và bổ sung nước vào khay nếu hết nước. Bà con có thể xem thêm về cách sử dụng máy ấp trứng Mactech trong video bên dưới:

Như vậy, với những thông tin trên, chúng ta có thể kết luận rằng máy ấp trứng tự động là dòng máy ấp trứng có khả năng tự động đảo trứng, tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm lý tưởng cho quá trình ấp. Tuy nhiên, máy cũng không hoàn toàn tự động được hết mà vẫn cần bà con chú ý bổ sung nước vào khay tạo ẩm. Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt như thời tiết bên ngoài quá nóng, bà con cũng cần theo dõi để có hướng xử lý kịp thời.


Bài viết liên quan: