Máy ấp trứng ra đời năm nào? Câu hỏi không nhiều người biết


Máy ấp trứng hiện nay rất phổ biến được bán như một thiết bị phục vụ để ấp trứng tự động. Tuy nhiên, vào 10 đến 20 năm trước thì máy ấp trứng vẫn còn là một thứ gì đó rất xa xỉ và không mấy ai biết đến. Chắc các bạn cũng từng thắc mắc máy ấp ra dời năm nào và do ai phát minh ra đúng không. Nếu các bạn đang có thắc mắc này mà chưa có lời giải thì hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Máy ấp trứng ra đời năm nào? Câu hỏi không nhiều người biết

Máy ấp trứng ra đời năm nào

Trước khi có máy ấp trứng ra đời, rất nhiều người đều sử dụng cách ấp trứng thủ công bằng trấu hoặc cho gia cầm tự ấp. Cách cho gia cầm tự ấp tuy cho tỉ lệ nở ổn định nhưng hiệu quả không cao. Còn cách ấp thủ công bằng trấu thì là một nghề gia truyền cực kỳ khó học. Ngay cả các chuyên gia nước ngoài cũng từng tới Việt Nam để "học lỏm" cách làm nhưng đều không có kết quả. Nói vậy để các bạn biết độ khó của cách ấp này ra sao. Cho đến khi máy ấp trứng ra đời, chiếc máy này đã thay đổi hoàn cách ấp truyền thống cho hiệu quả kinh tế tốt với tỉ lệ nở cao. Điểm đặc biệt là chỉ cần nắm được kỹ thuật ấp cơ bản thì bất kỳ ai cũng có thể dùng máy này ấp thành công các loại trứng gia cầm. Vậy máy ấp trứng ra đời năm nào?

Theo những thông tin mà Mactech tìm hiểu được, vào năm 2001 một nhà khoa học của Việt Nam là ông Nguyễn Duy Tiến đã đạt giải nhất sáng tạo kỹ thuật Hải Dương và giải nhì sáng tạo kỹ thuật Vifotec toàn quốc với công trình nghiên cứu mang tên "gà mái robot". Theo các thông tin trong lễ trao giải thì "gà mái robot" được ông Nguyễn Duy Tiến nghiên cứu phát triển trong hơn 20 năm để cho ra đời thế hệ máy ấp trứng đầu tiên của Việt Nam. Máy ấp này có các chức năng như tự đảo trứng, tự điều chỉnh nhiệt độ, tự điều chỉnh độ ẩm và thông gió. Mẻ trứng đầu tiên mà "gà mái robot" ấp cho tỉ lệ nở tuyệt đối lên đến 100%. Đây có thể coi như loại máy ấp trứng đầu tiên của Việt Nam, người sáng chế là ông Nguyễn Duy Tiến và năm ra đời của loại máy này là năm 2000.

Máy ấp trứng hiện tại ra sao

HIện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy ấp trứng tuy nhiên các máy ấp trứng hiện nay đều không hề hiện đại hơn dòng máy ấp có từ năm 2000 là bao. Cũng là tự điều khiển nhiệt, cũng là tự tạo ẩm, cũng là tự đảo trứng nhưng điểm khác biệt giữa máy ấp trứng hiện nay và máy ấp trứng năm 2000 là đến từ nền tảng công nghệ. HIện nay đã có rất nhiều công nghệ mới sẵn có giúp những kỹ sư có thể dễ dàng chế tạo một chiếc máy ấp trong thời gian ngắn. Còn thời kỳ những năm ông Nguyễn Duy Tiến sáng chế ra máy ấp trứng không hề có nhiều công nghệ hiện đại mà mọi thứ đều phải thử nghiệm rất nhiều lần mới cho ra kết quả.

Nhìn chung, máy ấp trứng hiện nay trên cơ bản không có gì hiện đại hơn máy ấp trứng "đời đầu" của Việt Nam. Thậm chí để giảm giá thành sản phẩm mà nhiều đơn vị còn lược bớt một số tình năng. Tất nhiên, vẫn có nhiều công nghệ mới trên máy ấp trứng mà những năm 2000 không có như đèn UV diệt khuẩn, kết nối với wifi, điều khiển từ xa, màn hình cảm ứng. 

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn không còn thắc mắc về vấn đề máy ấp trứng ra đời năm nào. Nếu các bạn có thắc mắc về máy ấp trứng, hãy để lại comment để được Mactech giúp các bạn trả lời sớm nhất.


Bài viết liên quan: