Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì? So sánh với cách đảo lăn truyền thống


Máy ấp trứng đảo nghiêng là loại máy ấp trứng được rất nhiều hãng sản xuất máy ấp trứng nghiên cứu chế tạo. Loại máy ấp này được đánh giá cho khả năng đảo đều hơn so với phương pháp đảo lăn thông thường. Dù vậy, loại máy ấp đảo nghiêng này lại có kích thước lớn hơn, tốn chi phí sản xuất hơn loại máy ấp trứng đảo lăn. Chính vì thế nên để cân đối giữa giá thành và chất lượng luôn là vấn đề mà nhà sản xuất máy ấp phải quan tâm. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng máy ấp trứng đảo nghiêng và so sánh ưu nhược điểm so với loại đảo lăn truyền thống.

Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì

Máy ấp trứng đảo nghiêng là loại máy ấp trứng áp dụng cách đảo trứng tự động theo phương pháp đảo nghiêng. Khi đảo trứng, khay trứng sẽ nghiêng một góc 90 độ so với vị trí ban đầu giúp trứng được đảo đều trong khay dù đặt nằm hay đặt đứng. Theo nhiều nghiên cứu thì phương pháp đảo nghiêng này được đánh giá là cách đảo tối ưu nhất hiện nay nên nhiều dòng máy ấp trứng cao cấp cũng đang áp dụng cách đảo nghiêng trên các dòng sản phẩm của mình.

So sánh với cách đảo lăn truyền thống

Cách đảo nghiêng trứng thường trứng sẽ đặt đứng và khay sẽ nghiêng một góc 90 độ. Tuy nhiên, trứng kể cả đặt nằm thì cách đảo này vẫn cho hiệu quả đảo rất tốt. Khi so sánh với kiểu đảo lăn truyền thống thì máy ấp trứng đảo nghiêng và đảo lăn đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm của đảo nghiêng so với đảo lăn

  • Đảo đều hơn đảm bảo tất cả trứng đều được đảo hoàn toàn.
  • Trứng có thể đặt đứng vẫn đảo được trong khi đảo lăn trứng bắt buộc phải đặt nằm.
  • Có thể thiết kế hệ thống đảo riêng và khay riêng. Tức là các bạn có thể nhấc hẳn khay ra bên ngoài và khay này không liên quan đến hệ thống đảo. So với kiểu đảo lăn thì thường đảo lăn khay trứng sẽ được thiết kế liền một cụm với hệ thống đảo. Nếu bạn nhấc khay lên thường là nhấc cả bộ phận đảo ra.
  • Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đảo nghiêng là phương pháp đảo trứng tối ưu nhất hiện nay.
  • Khi đảo nghiêng trứng sẽ thay đổi vị trí khá nhiều trong máy ấp giúp việc hấp thu nhiệt của trứng được đều hơn do vị trí thay đổi.

Nhược điểm của đảo nghiêng so với đảo lăn

  • Nhược điểm đầu tiên phải nói đến khi dùng máy ấp trứng đảo nghiêng đó là thể tích của máy lớn. Khi khay trứng nghiêng 90 độ cũng tức là cần một khoảng không gian để khay nghiêng ra dẫn đến thể tích của máy tương đối lớn so với kiểu đảo lăn. Một số hãng có thiết kế đảo nghiêng với cơ chế nghiêng theo từng hàng trứng mà không nghiêng khay. Làm như vậy sẽ tiết kiệm diện tích cho máy nhưng thường không nghiêng đủ được góc 90 độ dẫn đến hiệu quả đảo trứng kém đi.
  • Giá thành cao: máy ấp đảo nghiêng cần thiết kế máy lớn hơn dẫn đến chi phí sản xuất máy cũng cao hơn. Không chỉ thế, chi phí vận chuyển máy cũng tốn kém hơn gây bất tiện cho người mua.

Như vậy, với những thông tin vừa nêu ra, các bạn có thể thấy rằng máy ấp trứng đảo nghiêng là dòng máy ấp trứng có khá nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định. Vì nhược điểm là giá thành sẽ cao hơn loại đảo lăn nên các máy đảo nghiêng thường là các máy thuộc phân khúc cao cấp chứ ít có hàng rẻ tiền áp dụng cách đảo này.


Bài viết liên quan: