Máy ấp trứng rùa, làm sao để có tỉ lệ nở tốt nhất


Máy ấp trứng hiện nay đã không còn xa lạ gì với mọi người. Các hộ chăn nuôi hiện sử dụng máy ấp trứng để ấp hầu hết các loại trứng từ trứng gà, trứng vịt, trứng bồ câu, trứng cút cho đến các loại trứng ít gặp hơn như trứng chim công, trứng chim trĩ, trứng đà điểu, trứng rắn, trứng cá sấu, trứng rùa ... Thường các loại máy ấp trứng gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) hay máy ấp trứng chim (đà điểu, chim bồ câu, chim cút) có hoạt động tương tự nhau. Nhưng máy ấp trứng bò sát (cá sấu, rùa, rắn) thường lại có nhiều điểm khác biệt và chỉ chuyên dùng để ấp trứng bò sát mà thôi. Ví dụ về dòng máy ấp trứng rùa, mức nhiệt độ cần để ấp trứng rùa là vào khoảng 28 - 30 độ C trong khi đó các loại máy ấp trứng chim hay gia cầm, thủy cầm lại cần mức nhiệt 36 - 38 độ C. Chính vì thế, để ấp trứng rùa, các bạn cần chọn đúng loại máy và ấp trứng đúng cách thì mới đảm bảo tỉ lệ nở cao. Sau đây là một vài chú ý về máy ấp trứng rùa nói riêng và máy ấp trứng bò sát nói chung để các bạn hiểu hơn về cách sử dụng giúp đạt tỉ lệ nở cao.

Máy ấp trứng rùa, làm sao để có tỉ lệ nở tốt nhất

Máy ấp trứng rùa

Lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng rùa

  • Tìm hiểu kỹ về cách ấp trứng rùa bằng máy: trứng rùa được ấp tự nhiên, ấp bằng cát hay ấp bằng máy có chung nguyên lý nhưng cách làm lại khác nhau. Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ nguyên lý ấp trứng rùa và cách ấp trứng rùa bằng máy để có thể ấp nở đạt tỉ lệ cao.
  • Áp dụng đúng kỹ thuật: việc tìm hiểu kỹ về cách ấp trứng rùa bằng máy chưa đủ, bạn còn cần phải tuân thủ đúng quy trình ấp để đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm thì mới có thể ấp đạt hiệu quả cao.
  • Tham khảo cách ấp từ nhà sản xuất: mỗi loại máy ấp trứng rùa của các hãng khác nhau đều được thiế kế khác nhau từ các linh kiện cho đến các phân bổ nhiệt. Ngoài các thông số kỹ thuật về máy mà nhà sản xuất công bố, vẫn còn khá nhiều điểm đặc trưng riêng của từng loại máy ấp trứng rùa mà nhà sản xuất không hề cho khách hàng biết. Những điểm này có thể là ưu điểm hoặc nhược điểm nhưng nhà sản xuất đã cân đối và đưa ra cách sử dụng máy để giúp quá trình ấp đạt tỉ lệ nở cao nhất có thể. Vì thế, các bạn nên chú ý tham khảo cách ấp từ nhà sản xuất và thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng chứ không tự ý điều chỉnh máy ấp theo ý của bản thân sẽ khiến tỉ lệ nở của trứng không cao.
  • Liên hệ với nhà sản xuất khi cần: trong quá trình ấp trứng, nếu phát hiện máy ấp có dấu hiệu lạ, hãy gọi ngay cho nơi sản xuất máy ấp trứng rùa để được tư vấn cụ thể. Thậm chí, khi phát hiện trứng nở sớm hoặc nở muộn, bạn cũng nên gọi cho nhà sản xuất máy ấp để được hướng dẫn cách điều chỉnh máy ấp giúp trứng nở đúng ngày hơn.

Máy ấp trứng rùa, làm sao để có tỉ lệ nở tốt nhất

Máy ấp trứng gia cầm, thủy cầm Mactech

Sử dụng máy ấp trứng gia cầm, thủy cầm làm máy ấp trứng rùa được không

Như đã nói ở trên, việc sử dụng máy ấp trứng gia cầm thủy cầm để làm máy ấp trứng rùa là không được. Dải nhiệt của máy ấp trứng gia cầm thủy cầm thường chỉ ở trong khoảng từ 36 - 38 độ trong khi trứng rùa ấp cần nhiệt độ 28 - 30 độ C. Tất nhiên, một số loại máy ấp trứng gia cầm có thể điều chỉnh được nhiệt độ xuống thấp hơn mức 36 độ nhưng vì không phải chuyên dùng để ấp trứng bò sát nên sẽ không tốt bằng máy ấp trứng bò sát. Do đó, để tỉ lệ nở cao nhất và phù hợp nhất thì khi ấp trứng rùa các bạn nên chọn mua máy ấp trứng bò sát.

Cảm cơn các bạn đã theo dõi bài viết về máy ấp trứng rùa của Mactech!


Bài viết liên quan: