Máy ấp trứng cá sấu, sử dụng loại máy ấp nào cho phù hợp


Cá sấu là loài vật ăn thịt khá hung dữ. Trong tự nhiên, không ít câu chuyện cá sấu ăn thịt người đã được truyền tụng nhưng vẫn có rất nhiều người hiện nay thực hiện mô hình nuôi cá sấu phục vụ kinh doanh. Việc nuôi cá sấu hiện nay chủ yếu với mục đích lấy da vì da cá sấu có giá trị rất cao được dùng làm các mặt hàng thời trang cao cấp. Bên cạnh việc nuôi cá sấu thì nhân giống đàn cá sấu cũng là một vấn đề mà rất nhiều hộ nuôi cá sấu quan tâm. Thường các hộ nuôi cá sấu sẽ can thiệp vào quá trình ấp trứng để đảm bảo tỉ lệ nở cao giúp tăng năng suất chăn nuôi. Vậy máy ấp trứng cá sấu sử dụng loại máy nào và dùng máy ấp trứng gà, trứng chim liệu có ấp được trứng cá sấu hay không chúng ta cùng theo dõi ngay trong bài viết này nhé.

Máy ấp trứng cá sấu

Máy ấp trứng cá sấu

Máy ấp trứng cá sấu cần đảm bảo được yếu tố gì

Theo kỹ thuật ấp trứng cá sấu thì phôi trứng muốn phát triển được thì nhiệt độ phải đạt 30 - 32 độ C và độ ẩm trên 90%. Do đó, máy ấp trứng cá sấu ngoài việc đảm bảo được về nhiệt độ thì độ ẩm cũng là một vấn đề rất quan trọng. Thường các dòng máy ấp trứng gà hay máy ấp trứng chim hiện nay đều rất khó đáp ứng được các yêu cầu này vì dải nhiệt ấp của các loại này thường chỉ khoảng từ 36 - 38 độ C chứ không chỉnh xuống thấp hơn được. Để ấp được trứng cá sấu, các bạn cần chọn loại máy ấp trứng bò sát là phù hợp nhất. Tất nhiên, để ấp nở đạt tỉ lệ cao thì các bạn cần hiểu về kĩ thuật ấp và đảm bảo quy trình ấp thực hiện đúng kỹ thuật.

Máy ấp trứng cá sấu

Chọn loại máy ấp trứng cá sấu như nào cho phù hợp

Tập tính của các sấu là chỉ đẻ trứng 1 lần trong 1 năm và số lượng trứng tùy thuộc vào lựa dạ. Lứa đầu tiên, cá sấu thường đẻ khá ít trứng, các lứa sau sẽ tăng dần số lượng trứng lên. Lứa đầu có thể cá sấu chỉ đẻ khoảng 15 - 20 trứng, các lứa sau sẽ tăng dần so với lứa trước khoảng 30% và ổn định ở khoảng trên dưới 40 trứng mỗi lứa. 

Căn cứ vào số lượng trứng cá sấu, các bạn chăn nuôi cá sấu giống có thể chọn mua máy ấp trứng cá sấu phù hợp với nhu cầu kinh doanh của gia đình. Tuy nhiên, vì trứng cá sấu có giá trị kinh tế cao nên các bạn dùng máy ấp trứng nên có những biện pháp dự phòng để đề phòng những lúc máy ấp trứng mất điện hay máy bị hỏng. Một trong các biện pháp mà các hộ ấp trứng cá sấu thường áp dụng là chuẩn bị máy phát điện cùng với một máy ấp sơ cua hoặc mua sẵn linh kiện thay thế dự phòng.

Như vậy, có thể kết luận rằng máy ấp trứng cá sấu không thể dùng máy ấp trứng gà hay trứng chim thông thường để ấp mà phải dùng máy ấp trứng bò sát. Bên cạnh đó, các bạn muốn tỉ lệ nở cao thì cần biết về kỹ thuật ấp và tham khảo cách ấp trứng cá sấu bằng máy từ nhà sản xuất. Chúc các bạn chăn nuôi thành công!


Bài viết liên quan: