Làm sao để máy ấp trứng có tỷ lệ nở cao?


Hiện nay có rất nhiều máy ấp trứng trên thị trường với nhiều mẫu mã đẹp, giá thành rẻ. Nhưng thật ra tỷ lệ nở là điều quan trọng nhất của máy ấp trứng. Máy ấp trứng có giá trị cao hay nhập từ trên trời, tiêu chuẩn châu âu, iso các kiểu mà tỉ lệ nở thấp thì cũng không coi là một chiếc máy ấp trứng tốt được.

gà nở

ảnh minh họa

Tỷ lệ nở của trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trứng tốt hay không, quá trình ấp có đúng kỹ thuật không, nhiệt độ và độ ẩm có phù hợp không... nếu như các bước làm đều tốt thì ta mới khẳng định máy ấp trứng đạt tỷ lệ nở cao hay không.

Nếu chưa rõ các quy trình ấp trứng, kiểm tra trứng thì tham khảo tại đây.

Tỷ lệ nở của máy ấp trứng cũng phụ thuộc vào các giống, loài khác nhau. Cũng là trứng à nhưng trứng gà ta tương đối dễ nở, tỷ lệ nở có thể lên đến 90-95% nhưng trứng gà Đông tảo hay trứng gà Hồ lại có tỷ lệ nở thấp hơn do trứng to hơn, vỏ dày hơn. Để máy ấp trứng đạt tỷ lệ nở cao nhất bà con nên thực hiện đầy đủ và đúng các quy trình ấp trứng. Nếu như thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật rồi mà tỷ lệ nở vẫn chưa cao thì bà con nên xem lại máy ấp trứng có lên nhiệt đều không, đối với máy ấp trứng tự đảo bà con xem động cơ của máy có tự đảo không.

Cách điều chỉnh nhiệt độ của máy ấp trứng Mactech.

Máy ấp trứng mactech

Máy ấp trứng Mactech được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp nên được điều chỉnh nhiệt độ tiêu chuẩn trước khi xuất xưởng (37,5 đối với ấp trứng gà ta) sai số chỉ 0,2 độ C. Trong khi ấp trứng có thể sẽ không phù hợp với một số loại trứng như trứng gà tre do trứng nhỏ, vỏ mỏng; trứng gà Đông Tảo, gà Hồ do trứng to, vỏ dày hơn. Vì thế để đảm bảo tỷ lệ nở cao nhất bà con nên theo dõi lần ấp đầu tiên để ta biết được ngày nở và tỷ lệ nở như nào. Ngoài ra bà con nên soi trứng vào tuần đầu tiên và tuần thứ 2 để lấy những quả trứng không có sống, chết phôi ra ngoài. Nếu như trứng nở chậm 1 ngày bà con nên tăng 0,1 độ C. trứng nở sớm 1 ngày ta giảm 0,1 độ C.

Xem thêm thời gian và nhiêt độ ấp trứng tại đây

Chúc bà con thành công với máy ấp trứng đạt tỷ lệ nở cao nhất


Bài viết liên quan: