Máy sấy thảo dược nên dùng loại nào thì tốt


Máy sấy thảo dược là loại máy sấy dược liệu có khả năng sấy tốt các loại thảo dược như lá cây, cỏ và các loại dược liệu có thân mảnh. Máy sấy thảo dược tùy vào mục đích sấy mà cũng nên cân nhắc chọn các loại khác nhau. Thông thường, nếu cần sấy để làm thuốc nam, thuốc bắc thì chỉ cần dùng máy sấy nhiệt. Còn nếu dùng để sấy thảo dược làm trà thì nên dùng máy sấy lạnh sẽ tốt hơn. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn biết khi nào nên chọn loại máy sấy nào và tại sao lại nên chọn như vậy.

Máy sấy thảo dược nên dùng loại nào thì tốt

Sấy tinh bột nghệ bằng máy sấy Mactech

Khi nào dùng máy sấy nhiệt để làm máy sấy thảo dược

Khi dùng làm thuốc nam hoặc thuốc bắc thì người dùng có thể sử dụng máy sấy nhiệt để làm máy sấy thảo dược. Vì dùng làm thuốc nên không yêu cầu cao về mặt màu sắc cung như hàm lượng dinh dưỡng bên trong mà chỉ yêu cầu đảm bảo được dược tính nên dùng máy sấy nhiệt gần như có thể đáp ứng rất tốt nhu cầu sấy.

Hiện nay các cơ sở sấy thuốc hầu hết đều dùng máy sấy nhiệt để sấy vì tính hiệu quả của loại máy sấy này và giá thành của máy khá phải chăng. Lấy ví dụ loại máy sấy thảo dược MSD100 của Mactech có giá thành 8 triệu đồng có khả năng sấy 10kg mỗi lần với dung tích sấy là 100 lít. Còn loại máy sấy MSD1000 có khối lượng sấy lên đến 100kg, dung tích sấy 1000 lít với mức giá khá tốt là 50 triệu đồng. Có thể nói rằng máy sấy nhiệt phù hợp với hầu hết nhu cầu sấy thảo dược làm thuốc hiện nay.

Máy sấy thảo dược nên dùng loại nào thì tốt

Sấy là giảo cổ lam bằng máy sấy nhiệt Mactech

Khi nào dùng máy sấy lạnh để làm máy sấy thảo dược

Máy sấy thảo dược sử dụng công nghệ sấy lạnh là loại máy sấy có khả năng sấy ở nhiệt độ thấp từ 10 - 60 độ C. Mục đích sấy thảo dược bằng máy sấy lạnh đó là giúp thảo dược giữ được lượng tinh dầu và một số hợp chất đặc biệt bên trong. Ngoài ra, do yêu cầu về thị hiếu ngày càng cao nên một số loại thảo dược sấy cần có màu sắc đẹp. Yêu cầu này thường máy sấy nhiệt sẽ không đáp ứng tốt được mà chỉ có máy sấy lạnh mới có thể làm được.

Lấy ví dụ về máy sấy thảo dược để các bạn rõ hơn, một số loại thảo dược dùng để làm trà cần có màu sắc đẹp cũng như giữ được hàm lượng tinh dầu bên trong tạo nên mùi thơm cho trà khi pha như trà hoa hồng, trà hoa cúc. Vậy nên khi sấy nên dùng máy sấy lạnh sẽ cho chất lượng trà tốt nhất. Tuy vậy, cũng có thể dùng máy sấy nhiệt để sấy nhưng chất lượng chắc chắc sẽ kém hơn và phải sấy lâu hơn so với máy sấy lạnh. Dưới đây là hình ảnh sấy lá sâm ngọc linh và sấy hoa cúc bằng máy sấy lạnh các bạn có thể tham khảo.

Máy sấy thảo dược nên dùng loại nào thì tốt

Sấy lá sâm ngọc linh và sấy hoa cúc bằng máy sấy lạnh

Như vậy, máy sấy thảo dược có thể dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh để sấy đều rất tốt. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một loại máy phù hợp để tiết kiệm chi phí. Đối với một số loại thảo dược cần sấy giữ nguyên màu sắc và hình dạng thì nên sử dụng máy sấy thăng hoa mới có thể đáp ứng được. Tuy máy sấy thăng hoa có thể đáp ứng rất tốt nhu cầu sấy thảo dược nhưng giá thành lại cao hơn máy sấy nhiệt gấp vài chục lần nên chỉ dùng để sấy các mặt hàng giá trị cao mà thôi.


Bài viết liên quan: