Máy sấy thuốc là gì? Lưu ý gì khi chọn mua máy sấy thuốc


Máy sấy thuốc hay còn gọi là máy sấy dược liệu là loại máy sấy có khả năng sấy các loại thuốc nam, thuốc bắc theo đúng nhu cầu sấy của người dùng. Do các loại thuốc khác nhau cần chế độ sấy khác nhau nên máy sấy thuốc cũng cần linh hoạt điều chỉnh được nhiều chế độ sấy khác nhau. Chính những đặc điểm này nên máy sấy dùng để sấy thuốc phải là loại máy sấy đa năng, có thể sấy nhiều loại thuốc khác nhau ở những mức nhiệt độ khác nhau.

Lá trà xanh sấy khô

Máy sấy thuốc là gì

Như vừa giải thích ở trên, máy sấy thuốc là loại máy sấy đa năng có khả năng sấy nhiều loại thuốc khác nhau từ thuốc nam, thuốc bắc cho đến các loại dược liệu thông thường và thảo dược. Do có rất nhiều loại thuốc khác nhau và mỗi nhóm dược liệu lại cần điều kiện sấy khác nhau nên máy sấy thuốc phải có khả năng thay đổi nhiệt độ sấy một cách linh hoạt. 

máy sấy thuốc mini

Máy sấy thuốc mini Mactech MSD100 

Lưu ý khi mua máy sấy thuốc

Với những yêu cầu khắt khe để sấy thuốc, các cơ sở sấy thuốc nên chú y chọn đúng loại máy sấy để có thể đáp ứng tốt nhu cầu sấy thuốc. Thường các loại thuốc nam thuốc bắc chỉ cần sử dụng máy sấy nhiệt là đáp ứng tốt nhu cầu sấy. Tuy nhiên, nếu muốn sấy các loại thảo dược để làm trà hay sấy lá giữ màu sắc đẹp thì nên dùng máy sấy lạnh là tốt nhất. Nếu muốn sấy giữ nguyên được hình dạng ban đầu phục vụ các mặt hàng đặc biệt, cao cấp như đông trùng hạ thảo hay làm trà hoa vàng thì có thể cân nhắc dùng máy sấy thăng hoa. Ngoài loại máy sấy, các bạn cần chú ý một số điểm khác sau:

  • Dung tích sấy: máy sấy thường có khoang sấy với dung tích sấy to nhỏ tùy loại máy. Nếu các bạn sấy các đồ có thể tích lớn như sấy lá cây hay sấy thảo dược thì nên chú ý dung tích sấy phải lớn một chút.
  • Khối lượng sấy: thường các loại máy sấy đều có khối lượng sấy tối đa. Khối lượng sấy này tùy loại sản phẩm nhưng không nên sấy vượt quá khối lượng sấy tối đa này để đảm bảo chất lượng sấy tốt.
  • Cách nhiệt: buồng sấy mỗi hãng khác nhau sẽ có thiết kế khác nhau. Có những hãng thiết kế buồng sấy bằng inox nhưng không có lớp cách nhiệt mà có những lỗ thoát khí để hơi nước thoát ra bên ngoài. Cũng có các hãng như Mactech thiết kế buồng sấy được cách nhiệt tốt và có ống thoát khí riêng. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng nhưng thiết kế cách nhiệt tốt sẽ giúp hiệu suất sấy cao hơn và tiết kiệm điện hơn (giá thành đắt hơn).

Sấy lá sâm ngọc linh bằng máy sấy lạnh Mactech

Máy sấy thuốc hãng nào tốt

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy sấy thuốc và mỗi hãng lại có đặc điểm riêng để tối ưu quy trình sấy. Tuy các hãng sản xuất máy sấy đều ưu điểm riêng nhưng để đáp ứng tốt nhu cầu sấy thuốc nhanh, tiết kiệm điện thì lại không có nhiều. Do đó, các bạn cần chọn các thương hiệu máy sấy thuốc uy tín như máy sấy Mactech để đảm bảo về chất lượng cũng như chế độ hậu mãi tốt. Không nên chọn mua các loại máy sấy thuốc giá rẻ vừa không đảm bảo chất lượng sấy mà lại rất tốn điện.


Bài viết liên quan: