Nguyên nhân và cách điều trị bệnh sưng khớp ở vịt


Kỹ thuật chăn nuôi - Vịt bị viêm khớp biểu hiện khớp chân sưng, ăn uống đi lại bình thường. Nguyên nhân của bệnh này có 2 nguyên nhân chính đó là do khẩu phần ăn thiếu canxi hoặc là do viêm khớp mãn tính.

Thiếu canxi

Khi vịt đẻ cần nhu cầu khoáng rất cao đặc biệt là canxi. Vỏ trứng được cấu tạo chủ yếu bởi canxi, khi vịt đến giai đoạn đẻ trứng nếu không được cung cấp canxi thì lượng canxi trong xương sẽ bị rút ra để hình thành vỏ trứng dẫn đến bệnh sưng khớp ở vịt. Để khắc phục bệnh này rất đơn giản đó là tăng canxi, khoáng trong khẩu phần ăn cho vịt khi vào thời kỳ đẻ trứng.

Một số nguồn bổ sung chất khoáng gồm vỏ trứng, vôi bột, muối ăn… Trong vỏ trứng có tới 28% canxi, có thể lấy vỏ trứng được đun chín nghiền nhỏ rồi trộn với thức ăn khác để cho vịt ăn; hoặc sử dụng vôi chết để khô nghiên thành bột rồi trộn với thức ăn khác, bổ sung hằng ngày vào chế độ ăn của vịt. Ngoài ra, bổ sung 0,5 - 1% muối vào khẩu phần ăn cũng giúp cung cấp thêm chất khoáng cho vịt đẻ.

Viêm khớp mãn tĩnh

Bệnh khớp virus ở vịt

Bệnh khớp virus ở vịt

Có thể vịt bị viêm khớp mãn tính: Nên điều trị bằng cách tiêm penicillin, lincomicin, liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho vịt.

Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, giúp vịt nhanh hồi phục.


Bài viết liên quan: