Nhiệt độ ấp trứng gà trống bao nhiêu, liệu có hiệu quả hay không


Việc ấp trứng gà thì không hiếm lạ gì nhưng tùy vào từng thời điểm mà bạn lại muốn ấp ra nhiều gà trống hay nhiều gà mái hơn. Đây là nhu cầu thực tế của người chăn nuôi nên rất nhiều người tìm tòi cách ấp trứng gà trống để làm sao cho ra nhiều trống hoặc nhiều mái. Sau nhiều năm với những kinh nghiệm thực tiễn, có rất nhiều người kết luận việc ấp trứng ra nhiều trống hay nhiều mái có thể điều chỉnh bằng nhiệt độ ấp. Nhiệt độ ấp ảnh hưởng tới giới tính của gà chưa được khoa học chứng minh và cũng chưa có nghiên cứu nào phản bác. Đây chỉ là kinh nghiệm dân gian nhưng vẫn được bàn tán khá sôi nổi trên nhiều diễn đàn chăn nuôi. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra nhiệt độ ấp trứng gà trống để các bạn tham khảo. Nhiệt độ này chỉ là kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ nên không chắc chắn được về khả năng thành công. Các bạn có thể thử thực hiện theo để xem tỉ lệ trống mái ra sao.

Nhiệt độ ấp trứng gà trống

Nhiệt độ ấp trứng gà trống

Nhiệt độ ấp trứng gà trống bao nhiêu

Theo một số kinh nghiệm được chia sẻ, có thể thấy rằng có nhiều bạn muốn ấp trứng ra nhiều trống hoặc nhiều mái nhưng chưa có cách nào thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt. Một số bạn nói rằng với cách ấp đó tỉ lệ trống mái luôn là 6:4 thậm chí 7:3 nhưng cũng có rất nhiều người phản bác. Theo tổng hợp từ Mactech, có nhiều cách được chia sẻ để ấp ra gà trống chia làm 2 kiểu.

  • Kiểu thứ nhất: các bạn cho rằng giới tính của gà được cố định sau khi thụ tinh, dù bạn ấp thế nào thì trống mái cũng không ảnh hưởng. Trường hợp này để đạt tỉ lệ trống nhiều hay mái nhiều cần cho ăn đúng cách.
  • Kiểu thứ hai: nhiệt độ ấp sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ trống mái. Trong quá trình ấp, nếu tăng nhiệt độ ấp lên đúng lúc sẽ cho ra nhiều trống hơn và ngược lại. Nếu giảm nhiệt độ đúng lúc sẽ cho ra nhiều mái hơn. Nhiệt độ ấp trứng gà trống cần tăng thêm 0,5 độ C, nhiệt độ ấp trứng gà mái cần giảm 0,5 độ C trong hai ngày khi ấp.

Kiểu thứ nhất được đưa ra nhưng vấp phải nhiều khó khăn khi thực hiện. Khi cho gà ăn trong giai đoạn sinh sản cần cho ăn đủ chất và đủ lượng. Nếu cho gà ăn không đủ thì gà sẽ không đẻ được. Còn nêu cho gà ăn quá nhiều thì gà sẽ béo dần lên và chất lượng trứng bị giảm sút. Do đó, nếu thực hiện theo cách này sẽ rất khó và còn ảnh hưởng đến cả chất lượng trứng.

Kiểu thứ hai có thể coi là kinh nghiệm gia truyền, sau này những kinh nghiệm gia truyền cũng mai một và được mọi người chia sẻ công khai. Dùng nhiệt độ để giúp ấp được ra nhiều trống hơn. Cách điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng gà trống như sau: Tăng nhiệt độ ấp lên 0,5 độ C trong 2 ngày ấp quan trọng sẽ giúp gà tăng tỉ lệ nở ra con trống. Hai ngày tăng nhiệt độ này được tính  bằng cách lấy ngày nở chuẩn chia đôi trừ đi 1. Tức là ngày ấp thứ 9 và thứ 10 tăng nhiệt độ ấp của máy ấp trứng lên 0,5 độ C. Cách này được khá nhiều người quan tâm và làm theo, còn hiệu quả thì không thấy có ai chia sẻ nhiều.

Nhiệt độ ấp trứng gà trống

Nhiệt độ ấp trứng gà trống

Hiệu quả của việc tăng nhiệt độ ấp

Theo lý thuyết thì việc tăng nhiệt độ ấp lên 0,5 độ C trong 2 ngày không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trứng. Về vấn đề tăng nhiệt độ ấp như vậy giúp nở ra nhiều con trống hay không thì vẫn chưa có ai xác nhận mà chỉ là chia sẻ kinh nghiệm mà thôi. 

Với những chia sẻ trên, có thể thấy rằng các kinh nghiệm mà mọi người chia sẻ để tăng tỉ lệ trống mái trong quá trình ấp vẫn là một dấu hỏi lớn và thực tế thì cũng không có mấy người thành công (hoặc họ thành công nhưng không chia sẻ). Nếu bạn có cách nào hay hơn cách điều chỉnh nhiệt độ ấp tứng gà trống, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

 


Bài viết liên quan: