Nhiệt độ sấy đinh lăng bằng máy sấy Mactech, một vài lưu ý khi sấy


Đinh lăng là loại dược liệu cũng được khá nhiều cơ sở sấy khô để làm trà, làm thuốc. Khi sấy khô đinh lăng các bạn có thể sấy bằng máy sấy hoặc phơi nắng đều được. Trước đây đinh lăng chủ yếu được làm khô bằng phương pháp thủ công là phơi nắng. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng đinh lăng sấy khô ngày một cao nên đinh lăng thường dược sấy khô bằng máy sấy. Ưu điểm khi đinh lăng sấy bằng máy là khô nhanh hơn phơi nắng, đảm bảo chất lượng đinh lăng tốt hơn, giữ hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn về nhiệt độ sấy đinh lăng bằng máy sấy Mactech để các bạn biết khi sử dụng sấy đinh lăng.

Nhiệt độ sấy đinh lăng bằng máy sấy Mactech, một vài lưu ý khi sấy

Nhiệt độ sấy đinh lăng bằng máy sấy Mactech

Khi sấy đinh lăng bằng máy sấy thì có 2 loại máy sấy thông dụng có thể dùng để sấy đinh lăng đó là máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh. Khi sấy đinh lăng bằng hai loại máy này các bạn cũng nên cài đặt nhiệt độ sấy khác nhau để đảm bảo hiệu suất sấy tốt nhất. Cụ thể như sau:

  • Nếu sử dụng máy sấy nhiệt để sấy đinh lăng, nhiệt độ cao sẽ làm mất dược tính của sản phẩm nên nhiệt độ sấy không nên vượt mức 60 độ. Các bạn chỉ nên cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 55 độ C để sấy đinh lăng là phù hợp. Tất nhiên, nếu bạn muốn sấy nhanh mà vẫn giữ được màu đẹp thì các bạn hoàn toàn có thể sấy ở mức nhiệt 65 độ C, khi sấy ở mức nhiệt này dược tính của đinh lăng có thể bị giảm đi một chút nhưng bù lại thời gian sấy sẽ nhanh hơn hẳn so với sấy ở 55 độ C.
  • Nếu sử dụng máy sấy lạnh, nhiệt độ sấy của dòng máy này thường giới hạn ở mức 50 độ C là cao nhất. Khi sấy đinh lăng các bạn có thể sấy ở mức nhiệt độ 50 độ C để đạt hiệu quả sấy tốt nhất. Nếu các bạn sấy ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 30 - 35 độ C thì đinh lăng sấy lạnh sẽ rất lâu khô.

Nhiệt độ sấy đinh lăng bằng máy sấy Mactech, một vài lưu ý khi sấy

Một vài lưu ý khi sấy đinh lăng

Khi sấy đinh lăng các bạn chỉ cần cài nhiệt độ như gợi ý ở trên là được. Tất nhiên, các bạn cũng có thể tăng giảm nhiệt độ dể sấy đinh lăng phù hợp với yêu cầu sấy của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhớ một số lưu ý về nhiệt độ sấy đinh lăng như sau:

  • Nhiệt độ sấy đinh lăng không nên cao hơn 70 độ vì sẽ làm đinh lăng bị đổi màu. Nhiệt độ sấy cũng không nên đặt thấp quá sẽ khiến đinh lăng rất lâu khô.
  • Khi sấy đinh lăng thường lá sẽ khô trước, phần cẳng (thân) sẽ khô sau. So sánh thời gian khô của phần lá với phần cẳng thì rõ ràng phần cẳng sẽ khô lâu hơn khá nhiều. Vì vậy nếu bạn muốn sấy nhanh thì nên sấy riêng lá và riêng cẳng để đạt hiệu quả sấy tốt nhất.
  • Với mỗi dòng máy sấy sẽ có mức nhiệt độ sấy đinh lăng phù hợp khác nhau.

Nhiệt độ sấy đinh lăng bằng máy sấy Mactech, một vài lưu ý khi sấy

Như vậy, có thể thấy việc sấy đinh lăng cho chất lượng cao thì bạn hãy sấy ở mức nhiệt độ 55 độ với máy sấy nhiệt và 50 độ với máy sấy lạnh. Còn nếu bạn không quá chú trọng vấn đề dược tính mà chỉ cần sấy giữ màu đẹp thì có thể sấy ở mức 65 độ C sẽ rút ngắng được thời gian sấy khá nhiều. Lưu ý là không nên sấy ở nhiệt độ quá cao sẽ làm đinh lăng mất màu, sấy ở nhiệt độ quá thấp đinh lăng sẽ rất lâu khô.

 


Bài viết liên quan: