Nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng, sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa


Sấy đinh lăng thông thường mọi người vẫn dùng phương pháp thủ công là phơi nắng hoặc "hịn" hơn là dùng máy sấy nhiệt. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có khá nhiều dòng máy sấy khác nhau như sấy lạnh, sấy nóng, sấy vi sóng, sấy chân không sấy thăng hoa. Mỗi kiểu sấy lại có những đặc điểm riêng khiến nhiều bạn thắc mắc nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng. Trong bài viết này Mactech sẽ phân tích cụ thể để các bạn hiểu hơn khi chọn lựa máy sấy.

Nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng, sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng

Như đã nói ở trên, máy sấy hiện nay có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là các dòng máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa. Mỗi dòng máy sấy có cách sấy khác nhau và đương nhiên cũng có ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Dùng máy sấy nhiệt để sấy đinh lăng

Máy sấy nhiệt là loại máy sấy dùng nhiệt độ cao để làm nước trong sản phẩm bay hơi nhanh hơn. Thường máy sấy nhiệt sấy theo phương pháp nhiệt đối lưu tuần hoàn. Ưu điểm của máy sấy nhiệt khi dùng để sấy đinh lăng là chi phí đầu tư máy rẻ, sấy tương đối nhanh khô. Nhược điểm của dòng máy sấy này là đinh lăng có thể bị mất màu nếu sấy ở nhiệt độ cao và thường sấy xong sẽ khiến đinh lăng bị mất mùi.

2. Dùng máy sấy lạnh để sấy đinh lăng

Máy sấy lạnh cũng sấy bằng phương pháp nhiệt tuần hoàn nhưng dùng gió khô ấm để sấy. Nhiệt độ của máy sấy lạnh thường chỉ ở mức dưới 50 độ và sấy trong buồng kín nên giữ được màu sắc và mùi vị đặc trưng của sản phẩm. Ưu điểm khi dùng máy sấy lạnh để sấy đinh lăng là giữ được màu đẹp, đảm bảo chất lượng đinh lăng sau khi sấy xong tốt. Nhược điểm của dòng máy sấy này là chi phí đầu tư cao, sấy tốn điện năng hơn máy sấy nhiệt và thường thời gian sấy cũng lâu khô hơn khá nhiều.

Nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng, sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng

3. Dùng máy sấy chân không để sấy đinh lăng

Máy sấy chân không có cơ chế hút chân không để làm sôi nước ở nhiệt độ môi trường (40 độ). Khi cho đinh lăng vào máy sấy chân không nước bên trong đinh lăng sẽ sôi ở nhiệt độ thường và bay hơi ra bên ngoài. Máy sấy chân không dùng để sấy đinh lăng có ưu điểm là sấy nhanh, giữ được màu đẹp. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư máy tương đối cao, máy thường đắt gấp đôi gấp ba lần so với máy sấy lạnh. Ngoài ra, nhược điểm của phương pháp sấy này là công nghệ sấy tương đối hiện đại cần thao tác vận hành đúng cách để máy hoạt động được hiệu quả.

4. Dùng máy sấy thăng hoa để sấy đinh lăng

Máy sấy thăng hoa có cách sấy dựa trên cơ chế thăng hoa của nước. Khi sấy đinh lăng thì ban đầu đinh lăng được làm lạnh ở nhiệt độ âm sâu (khoảng -30 độ C) sau đó hút chân không để nước trong đinh lăng thăng hoa thành dạng khí thoát ra ngoài. Ưu điểm của cách sấy này là đinh lăng giữ được màu sắc, mùi vị và cả hình dạng ban đầu (không bị teo tóp). Nhược điểm của cách sấy này là thời gian sấy lâu (ít nhất mỗi lần sấy phải 20 - 24 tiếng), tốn nhiều chi phí điện năng và chi phí đầu tư máy sấy cũng rất cao.

Nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng, sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Nên chọn máy sấy nào để sấy đinh lăng

Kết luận

Với phân tích ở trên, có thể thấy sấy đinh lăng các bạn chỉ nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp và kinh tế nhất. Nếu các bạn muốn sấy đa năng nhiều loại sản phẩm khác thì nên dùng máy sấy nhiệt. Nếu bạn muốn sấy đinh lăng cho chất lượng cao thì nên dùng máy sấy lạnh là phù hợp nhất.

 


Bài viết liên quan: