Nuôi gà chọi chơi ai ngờ lại đổi đời


Chỉ nuôi chơi vài chục con gà chọi mà ông Nguyễn Văn Thiện, ở bản Hưng Mai (xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) mỗi năm đút túi hàng chục triệu đồng. Nhắc đến chuyện nuôi gà chọi của ông Thiện mọi người tưởng như đùa, nói không ai dám tin, bởi có người nuôi đến cả trăm con gà cũng chỉ lãi vài triệu bạc.

Nuôi gà chọi chơi thành nuôi thật

Công việc thu nhập chính của ông Thiện là nuôi cá chứ lâu nay ông cũng không biết nuôi gà chọi là gì. Thấy cậu con trai thỉnh thoảng theo đám bạn đi xem chọi gà, biết con trai thích gà chọi nên trong một lần về quê dưới Hải Dương, ông Thiện mua một cặp gà chọi bố mẹ về nuôi.

 Đàn gà chọi của ông Thiện được nuôi ở nơi tác cách biệt với bên ngoài nên đàn gà rất ít bị dịch bệnh, phát triển rất tốt.

Đàn gà chọi của ông Thiện được nuôi ở nơi tác cách biệt với bên ngoài nên đàn gà rất ít bị dịch bệnh, phát triển rất tốt.

“Cứ nghĩ rằng, nuôi gà lớn là để cho con đem chọi chơi với gà hàng xóm cho vui. Thành thử khi thấy gà đẻ trứng, ấp nở hơn chục con, tôi liền giữ để nuôi, gà lớn nhanh không khác gì gà nhà. Biết gia đình có gà chọi, nhiều người đến hỏi mua gà, giá cao hơn nhiều lần so với gà thường khác. Thấy vậy, tôi nhân số đàn lên vài chục con từ cặp gà bố mẹ và dành một phần đất làm chuồng cho gà ở”, ông Thiện thổ lộ.

Về kinh nghiệm nuôi gà chọi, theo ông Thiện, nuôi gà chọi cũng như nuôi gà thường, gà lớn nhanh, thức ăn chính của chúng chủ yếu là thóc, ngô hạt và rau xanh. Nuôi khoảng 7 – 8 tháng mỗi con gà chọi có trọng lượng trên 2kg trở lên, giá bán tính theo con, tùy loại giá từ 500 nghìn/con, thậm chí con có tướng tốt giá bán cao hơn nhiều lần. Thực tế cho thấy nuôi gà chọi có giá thành cao gấp nhiều lần so với nuôi gà thường.

 Những chú gà chọi trưởng thành được nuôi tách biệt với đàn, giá bán mỗi con gần 1 triệu đồng

Những chú gà chọi trưởng thành được nuôi tách biệt với đàn, giá bán mỗi con gần 1 triệu đồng

Hiệu quả gấp đôi

Ông Thiện cho hay, nuôi gà chọi để đá khác với nuôi gà thông thường, khi gà lớn biến thành gà trống, phải tách gà ra khỏi đàn, nhốt mỗi con ở một chuồng nuôi riêng. Cách làm này nhằm kích thích bản năng hiếu chiến của chúng. Để có một con gà chọi giá cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe, độ lì, hình dáng và chân vảy đẹp.

Càng gắn bó với gà chọi, ông Thiện càng hiểu sâu sơn về kỹ thuật chăm sóc gà chọi. “Muốn gà chọi đá khỏe bước đầu tiên phải lựa chọn gà bố mẹ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, sức đề kháng tốt. Chuồng nuôi phải thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, nước uống phải thay hàng ngày. Đặc biệt là thức ăn lúc nào cũng phải có sẵn để trong chuồng” ông Thiện nói.

Tuy số lượng ít nhưng nuôi gà chọi đang mở ra hướng đia mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Bởi mỗi năm ông Thiện chỉ xuất bán cho khách khoảng 60 con gà, tính sơ sơ cũng đút túi hơn 30 triệu đồng. Tính ra lãi gấp nhiều lần so với nuôi gà thông thường khác.


Bài viết liên quan: