Phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa


Sấy chân không và sấy thăng hoa là những phương pháp sấy tốt nhất hiện nay. Bởi với cả hai phương pháp sấy này đều cho sản phẩm đầu ra rất ngon, đẹp mắt, giữ được chất và hương vị rất tốt. Sấy chân không và sấy thăng hoa là hai quy trình sấy khác nhau nhưng nhiều người lại lầm tưởng đó cùng là một phương pháp sấy. Để giải đáp thắc mắc của một số độc giả, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về hai quy trình sấy thăng hoa và sấy chân không.

máy sấy mactech

Để hiểu được hai phương pháp sấy chân không và sấy thăng hoa ta cần phải hiểu rõ được quy trình sấy của hai phương pháp này.

Phương pháp sấy chân không

Sấy chân không là phương pháp sấy trong môi trường gần như chân không (hiện nay các nhà khoa học chưa thể tạo ra được môi trường chân không mà chỉ là môi trường gần như chân không mà thôi).

Vật sấy được đưa vào buồng kín, sau đó sử dụng máy bơm chân không để tạo môi trường chân không. Môi trường chân không mà chúng ta tạo ra thì áp suất rất nhỏ, khoảng 50mmHg (Môi trường trên trái đất có áp suất 760mmHg).

Ở môi trường áp suất nhỏ nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp khoảng 30-40 độ C. Khi nước sôi đồng nghĩa với sự bốc hơi nước diễn ra rất nhanh làm cho vật sấy khô nhanh hơn với sấy nhiệt thông thường.

Nhiệt độ sấy thấp cũng làm cho sản phẩm đầu ra giữ được màu sắc, hương vị tốt hơn. Không những thế mà giữ được cấu trúc vật lý của sản phẩm.

chuối sấy chân không

Chuối sấy chân không

Phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy phức tạp hơn sấy chân không. Sấy chân không là giai đoạn cuối cùng của sấy thăng hoa nên nhiều người mới lầm tưởng sấy chân không và sấy thăng hoa là một.

Sấy thăng hoa có hai quy trình chính:

  • Đầu tiên, người ta sẽ đưa vật sấy vào phòng lạnh, làm đóng đá nhanh với nhiệt độ rất thấp -40 - -80 độ C. 
  • Sau đó vật sấy được đưa vào buồng sấy chân không và sấy như phương pháp sấy chân không.

rau đong lạnh

Vật sấy được làm đông đá trước khi sấy chân không

Điều khác biệt giữa sấy thăng hoa và sấy chân không chính là quy trình làm đông đá vật sấy. Khi nước trong sản phẩm sấy đang ở trạng thái rắn đưa ngay vào máy sấy chân không nước sẽ chuyển sang thể khí mà không chuyển qua thể lỏng như thông thường. Đó chính là thăng hoa.

Khi sấy thăng hoa vật sấy sẽ bị làm đông đá gần như ngay lập tức, điều này giúp vật sấy giữ được cấu trúc vật lý tốt hơn với sấy chân không. Sau khi sấy chỉ nước trong sản phẩm bị hút ra ngoài nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng, màu sắc và có độ giòn.


Bài viết liên quan: