Quạt gió của máy ấp trứng không chạy, nguyên nhân và cách kiểm tra


Chào các bạn, khi cac bạn mua máy ấp trứng Mactech về nhà sử dụng một thời gian thường sẽ có một số câu hỏi thắc mắc như tại sao quạt gió của máy ấp trứng không chạy, có phải máy bị lỗi không. Vấn đề này đã được ghi rất rõ trong hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng đi kèm theo máy. Tuy nhiên, trong bài viết này Mactech vẫn sẽ nêu lại vấn đề tại sao quạt gió lại không chạy, nguyên nhân vì sao và cách kiểm tra xem quạt gió có bị lỗi hay không.

Quạt gió của máy ấp trứng không chạy

Hiện tượng quạt gió của máy ấp trứng không chạy

Máy ấp trứng của Mactech phân ra làm 2 loại là máy ấp trứng mini và máy ấp trứng công nghiệp. Cả hai dòng máy ấp trứng này đều có hệ thống quạt gió. Quạt gió trong máy ấp trứng chia làm 2 loại là quạt quá nhiệt và quạt tản nhiệt. Đối với dòng máy ấp mini của Mactech sẽ có 2 quạt gió trong đó 1 quạt tản nhiệt (chạy liên tục khi máy có điện) và 1 quạt quá nhiệt (chỉ chạy khi máy quá nóng). Dòng máy ấp công nghiệp thì có từ 3 quạt trở lên. Trong đó 1 quạt quá nhiệt chỉ hoạt động khi máy quá nóng, các quạt còn lại sẽ hoạt động liên tục khi máy có điện.

Như vậy, hiện tượng quạt gió của máy ấp trứng không chạy các bạn phải biết cụ thể là quạt nào không chạy. Nếu quạt tản nhiệt không chạy tức là có vấn đề vì quạt này luôn chạy khi máy có điện. Còn nếu quạt quá nhiệt không chạy thì hoàn toàn bình thường.

Quạt gió của máy ấp trứng không chạy

Nguyên nhân quạt gió không chạy

Khi các bạn thấy quạt trên máy ấp trứng không chạy thì cần xác định rõ đó là quạt quá nhiệt hay là quạt tản nhiệt. 

  • Nếu quạt tản nhiệt và quạt quá nhiệt không chạy thì nguyên nhân có thể do quạt hỏng, bị đứt dây, giắc cắm không chắc hoặc mạch điều khiển có gặp trục trặc.
  • Nếu quạt quá nhiệt không chạy khi máy chưa quá nhiệt thì chuyện này là bình thường.

Quạt gió của máy ấp trứng không chạy

Cách kiểm tra tình trạng của quạt gió

Để biết quạt gió của máy có hoạt động hay không, các bạn hãy làm các bước như trong hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy. Quạt tản nhiệt sẽ hoạt động liên tục khi máy có điện, quạt quá nhiệt hoạt động khi máy bị quá nhiệt. Trong trường hợp quạt gió không chạy, các bạn có thể kiểm tra để biết nguyên nhân nào khiến quạt không chạy như sau:

  • Kiểm tra dây điện: bạn lần theo các đầu dây để biết chắc chắn máy không bị đứt dây ở đâu. Nếu máy bị đứt dây thì bạn chỉ cần nối lại sau đó quấn bằng dính cách điện vào là được.
  • Kiểm tra giắc cắm: bạn hãy kiểm tra các giắc cắc trên mạch điều khiển vì giắc cắm bị lỏng, tiếp xúc kém cũng có thể gây ra tình trạng quạt không chạy. Bạn hãy rút các giắc cắm ra và cắm chặt lại để xem quạt có hoạt động hay không.
  • Kiểm tra xem quạt có bị hỏng hay không: bạn hãy tháo quạt gió ra khỏi máy, phần dây điện nối với quạt các bạn cắt một đoạn cách quạt khoảng 20 cm để nhấc hẳn quạt ra bên ngoài máy. Nối dây điện của quạt với một phíc cắm sau đó cắm vào điện 220V (điện gia đình). Nếu quạt chạy thì tức là quạt vẫn bình thường. Nếu quạt không chạy thì quạt đã bị hỏng.
  • Trường hợp nếu những cách kiểm tra trên bạn đã làm thì nguyên nhân có thể do mạch điều khiển có vấn đề.

Quạt gió của máy ấp trứng không chạy

Như vậy, nếu quạt gió của máy ấp trứng không chạy, các bạn có thể tự kiểm tra để biết nguyên nhân. Nếu quạt hỏng thì các bạn cần thay quạt mới, nếu dây điện bị đứt thì bạn nối lại là được, nếu giắc cắm bị lỏng thì bạn hãy cắm lại giắc, mạch điều khiển bị hỏng thì bạn nên gọi cho Mactech để được hỗ trợ sửa chữa, bảo hành.


Bài viết liên quan: