Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín? 10 hay 15 phút


Trứng vịt lộn là món ăn rất quen thuộc trong bữa sáng với nhiều người. Tuy nhiên, nhiều bạn lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và một số món ăn vẫn cần dùng trứng vịt lộn nên thường mua trứng vịt lộn về nhà để luộc. Khi luộc trứng vịt lộn, nếu luộc chưa chín thì không ăn được vì trứng tanh và vẫn còn máu đỏ bên trong. Nếu luộc kỹ quá thì trứng ăn không có vị ngọt. Vậy nên, luộc trứng vịt lộn chỉ nên luộc chín tới ăn là ngon nhất. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín và làm sao để luộc trứng vịt lộn đúng cách.

Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín

Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín

Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín

Trứng vịt lộn thông thường luộc 15 phút là sẽ chín tới. Thời gian 15 phút này được tính từ khi nước bắt đầu sôi chứ không phải được tính từ khi bắt đầu bật bếp. Tất nhiên, trứng vịt lộn khi luộc phải cho vào nước từ khi mới bật bếp chứ không phải nước sôi mới cho vào.

Nếu các bạn luộc trứng lâu hơn 1 2 phút thì không sao nhưng nếu các bạn luộc trứng chưa được 15 phút mà mang ra ăn ngay thì trứng thường chưa chín kỹ. Do đó, các bạn nên luộc trứng vịt lộn ít nhất 15 phút để trứng chín kỹ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín

Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín

Cách luộc trứng vịt lộn

Để luộc trứng vịt lộn không có gì là khó, bạn chỉ cần rửa sạch trứng, cho vào nồi, đổ nước cho ngập trứng rồi cho lên bếp luộc. Khi nước sôi được 15 phút thì các bạn tắt bếp và có thể vớt trứng ra ăn được ngay. Tất nhiên, các bạn cũng có thể lưu ý một số điểm sau để luộc trứng vịt lộn "chuẩn" hơn:

  • Đổ nước vào trong nồi cho ngập trứng nhưng chỉ nên đổ nước ngập trứng khoảng 1cm. Nếu đổ nhiều quá thì luộc sẽ lâu sôi và tốn gas (tốn điện).
  • Khi nước sôi các bạn để lửa nhỏ lại (đừng nhỏ quá). Việc giảm lửa khi luộc trứng có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là tiết kiệm gas vì khi nước đã sôi thì nhiệt độ nước cũng chỉ đạt được 100 độ C chứ không cao hơn được. Thứ hai là làm vậy trứng sẽ không bị nứt vỡ. Nếu bạn để lửa to, trứng sẽ bị các bong bóng khí đẩy lên và có thể va chạm với nhau hoặc va chạm với nồi làm vỏ trứng bị nứt, vỡ.
  • Cho một ít muối ăn vào nước luộc trứng cũng giúp trứng ít bị nứt dập vỏ hơn. Vấn đề cho muối ăn vào nước là kinh nghiệm nhưng có thể giải thích bằng vật lý được. Các bạn hiểu đơn giản là khi cho muối vào nước sẽ khiến trứng dễ nổi hơn. Khi trứng nổi tốt hơn bình thường sẽ hạn chế được tình trạng trứng bị các bọt khí đẩy lên sau đó chìm xuống đập vào đáy nồi làm vỡ trứng.

Trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín

Như vậy, với câu trả lời trứng vịt lộn luộc bao lâu thì chín và một vài mẹo nhỏ để luộc trứng vừa nêu trên, bạn có thể tự luộc trứng vịt lộn tại nhà chuẩn thơm ngon mà không cần ra tiệm ăn. Khi ăn trứng vịt lộn, các bạn hãy ăn kèm với rau răm và gừng thái sợi nhé. Việc ăn kèm như vậy sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.


Bài viết liên quan: