Quy trình ấp trứng gà chuẩn, những lưu ý để tăng tỉ lệ nở


Trong bài viết cách ấp trứng gà bằng máy, Mactech đã nêu ra các bước ấp trứng gà từ việc bảo quản trứng, chọn trứng, chuẩn bị máy ấp, xếp trứng, soi trứng, kiểm tra nhiệt độ, khi trứng sắp nở, sau khi trứng nở. Trong các quy trình ấp trứng gà vừa nêu trên, ở mỗi bước thực hiện đểu cần lưu ý những điểm quan trọng. Khi đáp ứng được các điểm quan trọng trong quy trình ấp trứng gà thì tỉ lệ nở của trứng sẽ rất cao.

Quy trình ấp trứng gà chuẩn, những lưu ý để tăng tỉ lệ nở

Quy trình ấp trứng gà chuẩn như thế nào

Quy trình ấp trứng gà chuẩn + lưu ý

1. Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp

Sau khi thu gom trứng cần bảo quản trứng trước khi ấp. Lưu ý quan trọng là nên cho trứng vào ấp càng sớm càng tốt, trứng chỉ nên để bên ngoài khoảng 4 - 7 ngày là tốt nhất. Để lâu hơn có thể khiến tỉ lệ nở bị giảm.

Bài viết: Cách bảo quản trứng để ấp

2. Chọn Trứng Để Ấp

Khi chọn trứng để ấp các bạn có thể chọn trứng theo ngoại hình bên ngoài hoặc chọn trứng để ấp theo khối lượng. Việc chọn trứng đôi khi cũng giúp loại các trứng kém chất lượng và giúp tỉ lệ ấp nở cao hơn đôi chút. Một điều lưu ý là nếu chọn trứng to nhỏ không đều thì trứng to thường nở sau, trứng nhỏ nở trước. Khi gặp tình trạng nở không đều như vậy là bình thường không có gì phải lo lắng.

3. Chuẩn bị máy ấp và xếp trứng vào máy

Việc chuẩn bị máy ấp là rất cần thiết, các bạn cần chú ý khử trùng máy ấp và vệ sinh sạch sẽ trước khi ấp để tránh các mầm bệnh có thể bám vào trứng làm hỏng trứng. Sau khi chuẩn bị xong máy ấp thì xếp trứng vào khay đầu to hướng lên trên. Chú ý là đôi khi không nhất thiết cứ phải đầu to hướng lên trên mới được mà đầu to hướng lên trên thì sẽ tốt hơn so với đầu nhỏ hướng lên trên.

4. Soi trứng

Trong quy trình ấp trứng gà thì soi trứng cũng là một khâu quan trọng. Thời gian soi trứng vào ngày 7, ngày 14 và ngày 18 để loại bỏ những quả trứng không có trống, trứng chết phôi sớm, và biết được chất lượng phát triển của phôi trứng. Lưu ý là soi trứng chỉ cần dùng các loại đèn pin siêu sáng là soi được chứ không cần mua các loại đèn soi trứng đắt tiền.

Xem bài viết: Hướng dẫn soi trứng

5. Kiểm Tra Nhiệt Độ Ấp

Kiểm tra nhiệt độ ấp trứng trong máy bằng nhiệt kế thủy ngân để đảm bảo nhiệt độ ấp trứng không bị tác động bởi yêu tố bên ngoài gây thay đổi nhiệt độ đặt. Việc kiểm tra nhiệt độ ấp như thế nào các bạn cần hỏi kỹ nhà sản xuất máy ấp trứng để biết thông tin chi tiết.

Xem thêm: Cách đo nhiệt độ trong máy ấp trứng

6. Giai đoạn gà nở

Trong quy trình ấp trứng gà thì giai đoạn gà nở là giai đoạn rất quan trọng và nếu bạn làm đúng thì tỉ lệ nở sẽ rất cao. Khi đến sát ngày nở bạn phát hiện gà nở sớm, nở muộn, sùi nước vàng, không đạp được vỏ trứng chết ngạt bên trong, .. thì hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất để được hướng dẫn khắc phục các tình trạng trên. Thường gà nỏ sớm là do thừa nhiệt, gà nở muộn do thiếu nhiệt, gà sùi nước vàng cũng do thừa nhiệt, gà không đạp đươc vỏ trứng có thể do thiếu nhiệt hoặc sát vỏ, ...

7. Giai Đoạn Sau Ấp

Sau khi ấp, các bạn nên vệ sinh máy ngay và phun (xông) thuốc khử khuẩn, để máy nơi khô ráo thoáng mát tránh các mầm bệnh có thể phát triển bên trong. Các bạn cũng nên tra dầu mỡ cho động cơ và bảo dưỡng máy sau khi ấp để đảm bảo tuổi thọ cho máy.

Với quy trình ấp trứng gà vừa nêu trên, chúc các bạn chăn nuôi hiệu quả và có những mẻ ấp thành công với tỉ lệ nở cao.


Bài viết liên quan: