Sấy cùi bưởi nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp và hiệu quả


Cùi bưởi là loại nông sản được tận dụng từ quả bưởi. Trước đây cùi bưởi thường bị bỏ đi khi bổ bưởi thì giờ cùi bưởi có thể được dùng để làm mứt cùi bưởi và chè bưởi rất ngon. Tuy vậy, cùi bưởi không phải lúc nào cũng thu gom sẵn được nên cần phải được chế biến để bảo quản được lâu khi phân phối ra thị trường. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy cùi bưởi nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Sấy cùi bưởi nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp và hiệu quả

Sấy cùi bưởi nên dùng máy sấy loại nào

Sấy cùi bưởi nên dùng máy sấy loại nào

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy sấy nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 loại máy sấy lạnhmáy sấy nhiệt đối lưu. Cả hai loại máy sấy này đều có thể sấy được cùi bưởi rất tốt. Tuy nhiên, máy sấy lạnh không có nhiều ưu điểm so với máy sấy nhiệt khi sấy cùi bưởi nên Mactech khuyên các bạn nên chọn máy sấy nhiệt để sấy cùi bưởi là phù hợp nhất. Nguyên nhân cụ thể thì có một vài lý do như sau:

  • Máy sấy lạnh có giá thành đắt gấp 2 - 3 lần so với máy sấy nhiệt, nếu bạn chưa có máy sấy mà muốn đầu tư thì chi phí ban đầu cần phải cân nhắc khá nhiều nếu muốn dùng máy sấy lạnh.
  • Máy sấy lạnh có cách sấy hơi khác so với máy sấy nhiệt và tốn nhiều điện năng hơn. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm chi phí sấy thì máy sấy lạnh sẽ không phải lựa chọn tốt.
  • Thời gian sấy khô của máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt gần như tương đương nhau. Máy sấy lạnh có thể sẽ sấy nhanh hơn máy sấy nhiệt một chút nhưng ỏ mức nhiệt độ 50 độ C thì thời gian sấy gần như nhanh hơn không đáng kể.

Vì 3 lý do này nên khi sấy cùi bưởi nếu phải chọn giữa máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt thì máy sấy nhiệt sẽ là lựa chọn tốt hơn. Còn với một số dòng máy sấy khác như máy sấy chân không, máy sấy nhiệt độ cao, máy sấy thăng hoa thì không phù hợp để sấy cùi bưởi. Máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa có giá thành quá cao (cao gấp 7 - 10 lần máy sấy nhiệt), máy sấy nhiệt độ cao cũng sấy được nhưng giá thành cao mà nhiệt độ sấy lại không cần phải đặt ơ mức cao. 

Sấy cùi bưởi nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp và hiệu quả

Sấy cùi bưởi nên dùng máy sấy loại nào

Kết luận

Có nhiều loại máy sấy được bán trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại máy này đều có thể sấy khô cùi bưởi được nhưng để sấy khô cùi bưởi cho chất lượng tốt, tiết kiệm chi phí thì bạn nên dùng máy sấy nhiệt đối lưu thông thường là đủ. Nếu bạn muốn làm cùi bưởi khô có chất lượng tốt hơn thì có thể cân nhắc sang dòng máy sấy lạnh. Còn các loại máy sấy khác không phù hợp để sấy cùi bưởi.


Bài viết liên quan: