Thụ phấn bổ sung cho rau họ bầu, bí


Các loại rau họ bầu bí là cây có hoa đơn tính cùng gốc, hoa cái được thụ phấn, thụ tinh nhờ côn trùng.

Một số loại rau họ bầu bí như: Dưa hấu, bí đao (bí xanh), bí đỏ, bầu, mướp là cây có hoa đơn tính cùng gốc, hoa cái được thụ phấn, thụ tinh nhờ côn trùng. Do nhiều nguyên nhân, thời vụ gieo trồng, chăm sóc, thời tiết khí hậu… có lúc hoa đực tỷ lệ thấp và nở không cùng thời điểm với hoa cái hoặc hoa nở rộ trong thời điểm ít côn trùng (ong, bướm) hoạt động. Để đảm bảo năng suất, chất lượng rau cần phải thụ phấn nhân tạo bổ sung cho rau.

Thụ phấn cho hoa bí

Thụ phấn cho hoa bí

Các loại hoa đực, hoa cái thường nở rộ vào khoảng 7-8 giờ sáng đối với vụ xuân hè và 9-10giờ sáng với vụ thu đông, đây là những thời điểm thụ phấn bổ sung tốt nhất. Vào lúc thời tiết thuận lợi khô ráo ta tiến hành thụ phấn nhân tạo cho rau.

Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhuỵ hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa, không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn.

Lấy hoa đực to, đẹp, không sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng ở cây này để thụ phấn cho hoa cái cây kia phát huy được ưu thế lai, quả sẽ to, đẹp hơn là thụ phấn cho hoa cùng gốc.

Dùng tay hay kéo cắt lấy hoa đực có đoạn cuống dài 5cm, cắt hoặc vặt hết cánh hoa cho khỏi vướng đầu nhị có bao phấn, chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhuỵ của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn từ hoa đực bám vào núm nhuỵ hoa cái là đạt yêu cầu.

Để đạt tỷ lệ đậu quả cao, trước và sau khi thụ phấn nhân tạo cho rau cần cung cấp đầy đủ và cân đối các loại phân bón, nước tưới và phòng trừ tốt các loại sâu, bệnh hại theo qui trình kỹ thuật của cơ quan nông nghiệp địa phương hướng dẫn.

Xem thêm: Tin tức nông nghiệp, Tin tức chăn nuôi


Bài viết liên quan: