Luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì chín, thì được lòng đào


Máy ấp trứng - Nhiều bạn thắc mắc vấn đề luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì chín, thì được lòng đào. Vấn đề này cũng từng làm khá nhiều bạn thắc mắc vì muốn canh để luộc được trứng lòng đào như ý là không dễ chút nào. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có một mốc thời gian cụ thể để các bạn có thể luộc trứng chín hay trứng lòng đào theo đúng ý.

Luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì chín, thì được lòng đào

Luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì chín

Trứng gà ta có nhiều loại từ loại trứng nhỏ như trứng gà tre chỉ nặng khoảng 30 gam/quả cho đến các trứng cỡ to của gà Đông Tảo hay gà hồ có trọng lượng lên đến 50 gam/quả. Chính vì thế, việc luộc trứng bao lâu thì chín còn phụ thuộc vào kích thước của trứng, trứng to luộc lâu chín hơn trứng nhỏ một chút. Thường thời gian để luộc chín một quả trứng gà là vào khoảng 13 phút kể từ khi nước sôi.

Lưu ý: khi luộc trứng các bạn hãy cho trứng và nước lạnh vào trong nồi rồi bật bếp lên để luộc. Không nên cho trứng vào nước sôi để luộc vì làm như vậy sẽ dễ khiến vỏ trứng bị nứt cho chênh lệch nhiệt độ quá nhiều giữa nhiệt độ nước bên ngoài và nhiệt độ lòng đỏ lòng trắng của trứng bên trong.

Luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì chín, thì được lòng đào

Luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì được lòng đào

Vấn đề luộc trứng lòng đào đã được khá nhiều người thử nghiệm. Đối với những quả trứng gà có kích thước trung bình (40 gam/quả) thì để luộc được trứng lòng đào các bạn nên luộc theo các mốc thời gian sau để được lòng đào như ý muốn:

  • Lòng đào loãng: luộc 3 phút kể từ khi nước sôi.
  • Lòng đào hơi đặc nhưng chưa chín: luộc 5 phút kể từ khi nước sôi.
  • Lòng đào chín 30%: luộc 7 phút kể từ khi nước sôi.
  • Lòng đào chín 60%: luộc 9 phút kể từ khi nước sôi.
  • Lòng đào chín 80%: luộc 11 phút kể từ khi nước sôi.

Tùy theo kích thước trứng mà các bạn có thể luộc lâu hơn hoặc nhanh hơn một chút để có lòng đào như ý muốn. Đối với các loại trứng gà ta nhỏ hẳn như trứng con so thì thời gian luộc cần nhanh hơn so với bình thường khoảng 1 - 2 phút.

Luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì chín, thì được lòng đào

 

Luộc trứng gà ta bao nhiêu phút thì lòng đào

Luộc trứng lâu quá thì sao

Nhiều bạn luộc trứng không để ý nên luộc trứng hơi lâu. Vậy các bạn có biết luộc trứng lâu quá thì làm sao không. Nhiều người nói rằng luộc trứng lâu trứng sẽ bị khô ăn và cứng ăn không ngon bằng khi vừa chín tới. Thực ra cũng không đúng lắm vì trứng chín rồi ăn vẫn mềm dù luộc hơi lâu. Tuy nhiên, nếu luộc lâu thì bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng bị xanh. Đây là do nhiệt độ cao khiến hàm lượng lưu huỳnh bên trong của lòng đỏ bị biến chất đổi sang màu xanh. Đương nhiên, khi trứng bị xanh thì ăn không ngon như lúc bình thường.

Như vậy, để luộc trứng lòng đào thì thường mình sẽ luộc trứng khoảng 9 - 10 phút. Khi đó trứng sẽ chín một phần và một phần vẫn còn lòng đào. Không nên luộc trứng lòng đào loãng vì ăn như vậy không đảm bảo và cơ thể cũng không hấp thu hết được dinh dưỡng có trong trứng.


Bài viết liên quan: