Trứng bồ câu không nở, một số nguyên nhân và cách khắc phục


Trứng bồ câu không nở là tình trạng mà chắc hẳn ai ấp trứng bồ câu cũng có lúc gặp phải. Sau khi tổng hợp các trường hợp trứng bồ câu không nở, Mactech thấy rằng 80% nguyên nhân trứng bồ câu không nở là do các bạn ấp sai kỹ thuật, 10% trứng không nở là do phôi yếu, 10% trứng không nở là do các yếu tố khác.

Trứng bồ câu không nở

Các nguyên nhân trứng bồ câu không nở

 • Ấp sai kỹ thuật: trứng bồ câu rất dễ ấp tương tự như ấp trứng gà. Khi ấp trứng bồ câu, các bạn thường ấp bị sai kỹ thuật dẫn đến trứng không nở. Kỹ thuật ấp trứng bồ câu không khó tuy nhiên nếu ấp bằng máy ấp trứng thì bạn cần phải chọn loại máy ấp tốt và tuân thủ đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Rất nhiều bạn không làm đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất dẫn đến trứng khi nở gặp nhiều vấn đề như trứng bị sát vỏ, khẻ mỏ nhưng chim con không đạp được vỏ trứng để ra, trứng sùi nước vàng, trứng chết phôi, ...
 • Phôi yếu: vấn đề phôi yếu liên quan đến chất lượng của trứng. Thường chim bồ câu nếu có trống thì cũng ít khi phôi bị hỏng khi đang ấp nên tỉ lệ trứng bồ câu không nở được do phôi yếu không nhiều.
 • Các yếu tố khác: có nhiều yếu tố khác khiến trứng không nở như máy ấp gặp trục trặc, trứng bị rơi vỡ, máy ấp trứng bị mất điện quá lâu, nhiệt độ ngoài trời quá cao, ... có rất nhiều yếu tố có thể khiến trứng không nở.

Trứng bồ câu không nở

Cách khắc phục trứng bồ câu không nở

Để khắc phục tình trạng trứng bồ câu không nở trước tiên bạn cần xem xét lại toàn bộ quá trình ấp để xem các bước thực hiện đã đúng kỹ thuật chưa. Khi đã xác định được các nguyên nhân có thể khiến trứng không nở bạn hãy xem xét các nguyên nhân đó xem nó thuộc trường hợp dưới đây nào để có hướng khắc phục thích hợp:

 • Ấp sai kỹ thuật: khi đã bạn đã loại trừ được hầu hết các yếu tố như phôi kém hay các yếu tố khác thì thường do bạn ấp sai kỹ thuật nên trứng không nở. Trường hợp này bạn tốt nhất nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể hơn. Các bạn có thể tham khảo nguyên nhân từ một số trường hợp sau:
  • Trứng bị sát vỏ: nguyên nhân có thể do độ ẩm nhưng đa phần là do thiếu nhiệt chứ không phải do thiếu ẩm. Nhiều thử nghiệm đã cho thấy độ ẩm chênh lệch thấp hơn 20% trứng vẫn nở bình thường mà không bị sát vỏ. Cách xử lý là tăng nhiệt độ lên một chút trứng sẽ không bị sát vỏ.
  • Trứng bị sùi nước vàng, con bị chết bên trong: trường hợp này do nhiệt độ quá cao khiến trứng bị sùi nước vàng. Nếu phát hiện tình trạng này nên giảm nhiệt của máy ấp.
  • Trứng bị chết phôi bên trong: tình trạng này có thể do phôi kém cũng có thể do máy ấp. Nếu toàn bộ trứng đều bị như vậy thì thường do máy ấp, nếu một vài trứng bị như vậy thì có thể do phôi. Bạn có thể đo nhiệt độ trong buồng ấp theo hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định chính xác có phải do máy gặp vấn đề hay không
  • Trứng khẻ mỏ nhưng không đạp được ra: vấn đề này khá nhiều bạn gặp phải, tùy vào từng loại trứng mà bạn cần có thể cân nhắc tăng hoặc giảm nhiệt độ. Thường ấp bồ câu thì bạn tăng nhiệt độ lên một chút chim sẽ đạp vỏ ra rất tốt.
 • Phôi yếu: vấn đề phôi yếu có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên tỉ lệ không cao nên bạn chú ý về chế độ dinh dưỡng cho chim là được.
 • Các yếu tố khác: các yếu tố khác phải tùy trường hợp mới có phương án thích hợp. Tuy nhiên, thường các yếu tố này đều xuất phát từ nguyên nhân là máy ấp bị lỗi. Do đó bạn nên kiểm tra máy thường xuyên xem máy có hoạt động ổn định hay không và có phương án dự phòng trong trường hợp máy bị hỏng, sét đánh, chập mạch, hỏng linh kiện, ...

Tùy vào từng trường hợp trứng bồ câu không nở mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Chính vì vậy, khi gặp tình trạng trứng không nở bạn nên xem lại các bước khi ấp và gọi cho nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: