Kỹ thuật ấp trứng chim bồ câu


Hiện nay bồ câu đang được nuôi với nhiều với quy mô từ hộ gia đình cho đến trang trại. Đặc tính của loài bồ câu là khi sinh ra trong những ngày đầu, chim con sẽ được nuôi hoàn toàn bằng sữa diều của chim bố mẹ. Nếu không được ấp trứng hoặc phát hiện ra chim con không phải con của mình thì chim bố mẹ sẽ không nuôi. Vậy phải làm sao để khắc phục bất lợi này? Mactech sẽ có lời giải đáp ngay sau đây.

Phương pháp ấp trứng chim bồ câu

Vì chim non sẽ được chim bố mẹ nuôi nên trước khi ấp trứng ta phải phân bố làm sao để mỗi cặp chim bố mẹ sẽ nuôi 2 chim non là tốt nhất. Nếu nhiều quá chim bố mẹ sẽ không nuôi được con và con sẽ  chết hoặc còi.

Chim bồ câu

Chim bồ câu

Trước khi ấp bà con chuẩn bị số lượng trứng giả bằng nhựa tương đương với số trứng ấp.

Chuẩn bị trứng giả để làm gì? Trứng giả để cho chim bố mẹ ấp,. Vì loài bồ câu nuôi con bằng sữa diều, nếu chim bố mẹ không được ấp trứng thì sẽ không tiết được sữa diều và không nuôi được con. 

Trứng thật ta sẽ ấp bằng máy ấp trứng để đạt tỷ lệ cao hơn. Kỹ thuật ấp trứng chim bồ câu hoàn toàn giống với kỹ thuật ấp trứng gà, nhiệt độ để ấp trứng chim bồ câu là 37,2 - 37,4 độ C, độ ẩm là 55 - 65%. Xem kỹ thuật ấp trứng gà tại đây. Khi trứng thật nở ta sẽ đưa con non vào cho chim bố mẹ nuôi đồng thời bỏ trứng giả ra.

Lưu ý: Đưa cả chim non và vỏ trứng vào chuồng để chim bố mẹ không nghi ngờ. Sau đó chim bố sẽ gắp vỏ trứng bỏ ra ngoài và nuôi con.

Chim bồ câu sẽ nở vào ngày thứ 17 khi ấp đúng phương pháp. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng sau 20 ngày tuổi có thể xuất chuồng bán thịt. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời từ 14-16 cặp con cháu. Hi vọng với phương pháp ấp trứng chim bồ câu này sẽ giúp ích được cho bà con.

Hiện nay Mactech cung cấp máy ấp trứng gà, máy ấp trứng vịt xiêmmáy ấp trứng chim bồ câu các loại. Để mua máy vui lòng liên hệ hotline: 0987.103.963.


Bài viết liên quan: