Nguyên nhân trứng gà không nở


Chào các bạn, gần đây có nhiều bạn hỏi về nguyên nhân trứng gà không nở. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân khác nhau từ chất lượng trứng, cách ấp cho đên điều kiện môi trường cũng có ảnh hưởng. Vì thế, để biết chính xác nguyên nhân trứng gà không nở, các bạn cần xem lại quy trình ấp từ đầu để có thể biết được nguyên nhân chính xác và cách khắc phục.

Nguyên nhân trứng gà không nở

Nguyên nhân trứng gà không nở

Như vừa nói ở trên nguyên nhân trứng gà ấp không nở có 3 yếu tố chính là chất lượng trứng, cách ấp và điều kiện thời tiết. Chúng ta sẽ xét cả 3 yếu tố này để xem nguyên nhân từ đâu:

1. Chất lượng trứng

Nếu thấy trứng gà không nở mà bạn không thấy dấu hiệu gì bất thường trong quá trình ấp thì rất có thể nguyên nhân do chất lượng trứng kém. Khi phôi trứng yếu thì tỉ lệ nở cũng kém hơn và tỉ lệ phôi bị chết trong trứng cao. Ví dụ như giống gà Đông Tảo ấp trứng thường tỉ lệ nở không cao mà nguyên nhân chính là do chất lượng trứng không được tốt.

2. Cách ấp trứng

Nếu bạn cho gà mẹ ấp thì bạn cần tuân thủ đúng kỹ thuật ấp trứng gà thủ công và sẽ mất khá nhiều công để chăm sóc. Cách ấp này thường tỉ lệ trứng nở khá cao và ổn định. Bạn chỉ cần chăm gà ấp tốt và gà không bỏ ấp giữa chừng là được. Đôi khi gà bỏ ấp 1 2 ngày sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ trứng nở khá nhiều.

Nếu bạn sử dụng máy ấp trứng để ấp thì vấn đề trứng gà không nở cũng có thể do chất lượng máy hoặc do bạn ấp sai phương pháp. Mỗi loại máy đều có hướng dẫn sử dụng đi kèm máy, bạn nên đọc kỹ và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng để có thể cho tỉ lệ ấp tốt nhất. Đôi khi bạn hay bỏ qua những điểm rất nhỏ cũng có thể dẫn đến trứng gà ấp không nở.

3. Điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết tốt xấu cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc trứng có nở hay không. Nói ra thì hơi không đúng lắm nhưng sự thật là như vậy. Khi thời tiết ổn định không bị nóng quá không bị lạnh quá thì khả năng trứng nở sẽ cao hơn khi thời tiết quá lạnh hay quá nóng. Tất nhiên, khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi, bạn cũng có thể có những biện pháp giúp trứng nở tốt bằng cách dùng máy ấp trứng hoặc dùng bóng đèn để làm ấm cho chuồng ấp.

Trên đây là những nguyên nhân trứng gà không nở, những nguyên nhân này cũng có yếu tố chủ quan và khách quan nên rất khó nói. Để giảm thiểu các nguyên nhân này, các bạn nên có một quy trình rõ ràng khi ấp trứng từ khâu nuôi gà đẻ, phối giống, chọn trứng, sử dụng máy ấp cho đến kiểm tra tình trạng ấp ... Nếu làm tốt các bước theo quy trình thì bạn có thể dễ dàng xác định nguyên nhân trứng gà không nở và có biện pháp khắc phục phù hợp.


Bài viết liên quan: