Trứng gà bị sát vỏ, nguyên nhân và cách khắc phục


Trứng gà sát vỏ là hiện tượng rất hay gặp trong quá trình ấp trừng dù gà được ấp bằng máy hay cho gà mẹ ấp tự nhiên. Gà sát vỏ làm cho tỉ lệ nở giảm, tốn kém và giảm năng suất sản xuất. Bài viết này Mactech sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.

Trứng gà sát vỏ là gì

Trứng gà sát vỏ là hiện tượng con non nở bị dính vào vỏ, không thể chui ra được khỏi vỏ trứng và chết. Trứng gà sát vỏ xảy ra cả khi sử dụng máy ấp trứng tự động, máy ấp trứng thủ công và cả khi cho gà mẹ ấp tự nhiên. 

trung ga bi sat vo nguyen nhan va cach khac phuc

Nguyên nhân của hiện tượng trứng sát vỏ là gì?

Nguyên nhân của hiện trượng trứng sát vỏ có thể kể đến như độ ẩm, nhiệt độ ấp trứng, chế độ đảo trứng... Nhưng để xác định nguyên nhân chính xác để có cách xử lý đúng cần phải quan sát hiện tượng, quy trình ấp trứng.

Nhiệt độ ấp trứng: Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng trứng sát vỏ là do nhiệt độ ấp trứng quá cao, (hay quá nhiệt). Khi bị nhiệt độ cao hơn nhiệt độ ấp trứng tiêu chuẩn thì đến gần ngày nở trong trứng sẽ sinh ra một lớp màng nhầy có độ dính cao màu vàng nhạt, tới lúc nở lông của gà bị lớp màng nhầy này dính vào vỏ làm cho gà con khó đạp trứng chui ra ngoài dẫn đến chết.

Nếu bị quá nhiệt gà cũng sẽ nở sớm vào ngày 18, 19 gà thường bị bết lông, chân dị dạng

Xem thêm bài viết: nhiệt độ ấp trứng gà

Chế độ đảo trứng: Trong quá trình ấp trứng phải được đảo để phôi không bị dính vỏ làm sát trứng. Khi ấp tự nhiên gà mẹ thường đảo trứng 180 độ nên cũng giảm được tỉ lệ sát vỏ. Do vậy đối với những máy ấp trứng có chất lượng tốt thì thời gian đảo, góc đảo trứng cũng rất quan trọng (đối với máy ấp trứng Mactech góc đảo lên đến 90 độ do đó trứng không bị sát phôi)

Độ ẩm: Độ ẩm cũng là yếu tố khiến trứng bị sát vỏ (nhưng không phải chủ yếu). Bạn nên đảm bảo độ ẩm đối với trứng gà khoảng 58 - 65%

Cách khắc phục hiện tượng trứng gà sát vỏ

Cách khắc phục trứng gà sát vỏ

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Đối với ấp gà bằng máy nếu lứa trước ấp gà có hiện tượng sát trứng thì nên giảm 0,1 đến 0,2 độ so với nhiệt độ hiện tại. Đối với ấp tự nhiên bằng gà mẹ thì tới ngày thứ 16 ta cho trứng vào chậu nước – nhớ dùng nước ấm (35-37 độ C) và khi thấy trứng lúc lắc ta vớt ra lau khô và cho vào ấp tiếp còn những trứng không lúc lắc thì chắc chắn đã chết phôi.

Đảo trứng: Gà mẹ ấp trứng thường đảo rất tốt nên yên tâm. Đối với ấp trứng bằng máy nên chọn máy ấp trứng tự động có góc đảo rộng

Độ ẩm: Đảm bảo độ ẩm trong quá trình ấp đạt 58-60%

Trên đây là bài viết tìm hiểu về hiện tượng trứng gà sát vỏ, nguyên nhân và cách khắc phục, hi vọng bài viết này giúp ích cho bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm gì hay về vấn đề này hãy chia sẽ cho mọi người cùng biết bằng cách gửi bình luận ở dưới bài viết này.


Bài viết liên quan: