Tự làm máy sấy thực phẩm như thế nào, có nên tự chế hay không


Mactech là đơn vị chuyên sản xuất máy ấp trứngmáy sấy uy tín trên thị trường. Chính vì vậy, có rất nhiều bạn gọi điện cho Mactech muốn tư vấn các vấn để liên quan đến máy ấp và máy sấy. Thời gian gần đây có nhiều bạn hỏi về vấn đề tự làm máy sấy thực phẩm như thế nào. Mactech cũng đã tư vấn cách làm, nguyên lý hoạt động và đưa ra lời khuyên cho các bạn. Trong bài viết này, Mactech sẽ tổng hợp lại cách tự làm máy sấy thực phẩm và lời khuyên việc có nên tự chế máy sấy thực phẩm hay không để các bạn hiểu rõ hơn.

Tự làm máy sấy thực phẩm

Tự làm máy sấy thực phẩm như thế nào

Tự làm máy sấy thực phẩm như thế nào

Để làm máy sấy thực phẩm, các bạn cần hiểu nguyên lý làm khô của máy sấy và những yêu cầu kỹ thuật tối thiểu. Từ đó, bạn có thể tận dụng những đồ ít dùng tại nhà để làm máy sấy thực phẩm đảm bảo sấy tốt, hiệu suất cao.

Nguyên lý sấy khô của máy sấy

Nguyên lý sấy khô của máy sấy là sử dụng những cách khác nhau giúp rút hết nước bên trong thực phẩm. Thông thường, các loại máy sấy thực phẩm đều dùng nhiệt độ cao để làm nước bay hơi nhanh hơn từ đó giúp thực phẩm khô một cách nhanh chóng. 

Để tối ưu được hiệu suất sấy khô, máy sấy cần đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu như đảm bảo được nguồn nhiệt ổn định, tận dụng tối đa được nguồn nhiệt và đảm bảo an toàn về cháy nổ trong quá trình sử dụng. Để đảm bảo được nguồn nhiệt ổn định các bạn cần chọn được nguồn nhiệt có khả năng hoạt động bền bỉ trong thời gian dài vì thời gian sấy thực phẩm đôi khi mất cả một ngày. Để tận dụng được nguồn nhiệt tối đa giúp tiết kiệm điện năng thì các bạn cần thiết kế lò sấy hoặc buồng sấy. Làm lò sấy hoặc buồng sấy sẽ giúp hiệt bên trong được tận dụng một cách tối đa tuy nhiên cũng cần chú ý đảm bảo lò sấy, buồng sấy không bị cháy do nhiệt độ có thể lên quá cao. Cuối cùng là vấn đề về an toàn cháy nổ, các bạn cần hiểu về điện và lường trước được những sự cố có thể xảy ra để phòng tránh.

Tự làm máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm Mactech MSD100

Chế máy sấy thực phẩm bằng các đồ dùng có sẵn

Với nguyên lý và chú ý trên, các bạn có thể tự làm máy sấy thực phẩm từ những đồ dùng có sẵn tại nhà hoặc chế theo mong muốn. Sau đây là cách chế máy sấy thực phẩm từ những đồ dùng có sẵn các bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Tự làm máy sấy thực phẩm từ tủ sấy quần áo

Tủ sấy quần áo chắc cũng rất quen thuộc với các gia đình và việc chế máy sấy thực phẩm từ tủ sấy quần áo là cách làm đơn giản nhất.  Các bạn chỉ cần dùng động cơ sấy của tủ sấy quần áo kết hợp với một thùng carton úp xuống và đặt khay sấy bên trong là có thể sấy được rất dễ dàng.

Ưu điểm của cách làm này là động cơ tủ sấy hoạt động khá bền và cho mức độ nhiệt ổn định, có nhiều chế độ an toàn được tích hợp sẵn. Tuy nhiên nếu nói về vấn đề tiêu thụ điện thì tủ sấy quần áo có công suất khoảng trên dưới 1000W nên sấy trong thời gian dài cũng vẫn khá tốn điện. Các bạn có thể tham khảo bài viết Tủ sấy quần áo có tốn điện không để biết chi tiết hơn về mức tiêu thụ điện của loại tủ sấy này.

Tự làm máy sấy thực phẩm

Tự làm máy sấy thực phẩm tủ sấy quần áo

Cách 2: Tự làm máy sấy thực phẩm từ quạt sưởi

Nếu nhà bạn không có tủ sấy quần áo mà lại có quạt sưởi thì có thể dùng quạt sưởi và một thùng carton để làm máy sấy. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy đặt quạt sưởi vào bên trong thùng carton (thùng phải có diện tích to một chút, đặt quạt sưởi vào một góc của thùng) sau đó đặt khay sấy ở cạnh quạt sưởi. Chú ý không đặt đồ cần sấy ở trên quạt sưởi vì nước nhỏ xuống có thể làm quạt bị chập cháy. Sau khi đặt xong các bạn xem xét lại vị trí quạt sưởi để chắc chắc quạt không quá gần thùng carton tránh việc nhiệt độ nóng làm cháy thùng. Ưu điểm của cách làm này là tận dụng được quạt sưởi với nhiều chế độ điều chỉnh mức nhiệt và có chế độ tự ngắt khi quá nhiệt.

Tự làm máy sấy thực phẩm

Tự làm máy sấy thực phẩm bằng quạt sưởi

Cách 3: Tự làm máy sấy thực phẩm từ bóng đèn

Làm tương tự như hai cách trên nhưng nguồn nhiệt các bạn dùng là bóng đèn sợi đốt. Các bạn có thể dùng bóng đèn loại 800 - 1000W để làm nguồn nhiệt. Cách này không tốn kém và rẻ tiền nhưng cần chú ý là hiệu suất không được cao bằng hai cách trên. Để tăng hiệu suất sấy, các bạn cần lắp thêm một quạt thổi nhỏ (12W - 18W) giúp khí nóng bên trong thùng carton được lưu thông. Ngoài ra, việc dùng bóng đèn không có chế độ tự ngắt khi đủ nhiệt nên các bạn cần đục thêm một vài lỗ thoát khí ở trên nắp của thùng carton giúp nhiệt độ luôn duy trì ổn định không bị quá nóng.

Tự làm máy sấy thực phẩm

Tự làm máy sấy thực phẩm bằng bóng đèn

Có nên tự chế máy sấy thực phẩm không

Với những cách đơn giản bên trên, các bạn có thể tự chế máy sấy thực phẩm tại nhà rất đơn giản. Mặc dù việc tự chế máy sấy cũng không khó nhưng hiệu suất sấy và mức độ an toàn không cao. Do đó, nếu bạn muốn sấy thực phẩm thì không nên tự chế máy sấy tại nhà. Bạn nên cân nhắc mua các loại máy sấy mini với giá thành khá rẻ chỉ khoảng dưới 1 triệu đồng sẽ tốt hơn rất nhiều. Còn nếu bạn muốn sấy thường xuyên hơn thì nên chọn mua các loại máy sấy thực phẩm cao cấp với mức giá cao hơn sẽ đảm bảo về chất lượng sấy và hiệu suất sấy tốt hơn.


Bài viết liên quan: