Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế


Máy ấp trứng tự chế hiện nay không còn phổ biến nhưng vẫn có một số người dùng quan tâm muốn làm máy ấp tự chế. Việc làm máy ấp trứng tự chế hiện nay cũng không phải quá phức tạp vì linh kiện có thể mua rời của hãng, chủ yếu chỉ phải đóng phần vỏ và ráp linh kiện đúng vị trí là xong. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần phải biết ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế trước khi có ý định bắt tay vào làm.

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế

1. Ưu điểm của máy ấp tự chế

  • Chi phí rẻ: máy ấp tự chế các bạn thường làm máy dạng cơ bản và máy tự chế sẽ lớn hơn tiêu chuẩn của hãng nên so với giá máy của hãng máy ấp tự chế sẽ có chi phí rẻ hơn tương đối nhiều. Nếu làm tiết kiệm bằng thùng xốp chi phí có thể rẻ hơn đến một nửa, nếu làm bằng vỏ gỗ hoặc vỏ kim loại chi phí có thể rẻ hơn 30%.
  • Dễ sửa chữa: máy ấp tự chế do các bạn tự lắp đặt nên nếu máy có hỏng hóc các bạn cũng có thể tự sửa chữa được rất dễ dàng.
  • Chủ động được linh kiện thay thế: các linh kiện làm máy thường tận dụng linh kiện có sẵn nên máy khi cần thay thế linh kiện cũng rất dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn làm máy ấp trứng tự chế tại nhà

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế

2. Nhược điểm của máy ấp tự chế

  • Chất lượng ấp nở đôi khi không cao: máy ấp tự chế nói là đơn giản dễ làm thì cũng đúng nhưng để đạt được hiệu quả ấp tốt thì không phải ai cũng làm được. Nhiều bạn lắp máy ấp theo sơ đồ hướng dẫn tham khảo được thấy không đạt nhưng sẽ không hiểu tại sao lại không đạt. Vấn đề này các bạn cần hiểu về nguyên lý hoạt động của máy ấp và cách đo nhiệt để có thể điều chỉnh được máy ấp.
  • Ít tính năng hiện đại: các máy ấp của hãng hiện nay thường tích hợp một số tính năng hiện đại. Các tính năng này sẽ đi kèm với thiết kế máy mới áp dụng được. Do đó các máy ấp tự chế thường chỉ có tính năng cơ bản chứ không có thêm các tính năng khác cao cấp hơn.
  • Độ bền không cao: máy ấp tự chế có các linh kiện tự chế đôi khi độ bền không cao nếu hoạt động lâu dài. Vì thế các bạn cần lưu ý kiểm tra máy thường xuyên để đảm bảo máy không bị hỏng hóc trong quá trình ấp.

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế

3. Một vài lưu ý nhỏ

  • Khi làm máy ấp trứng tự chế, các bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động và cách kiểm tra nhiệt trong máy thì máy mới hoạt động tốt được. Các hãng máy ấp thường cần kiểm tra và thử nghiệm nhiều lần mới cho ra được một dòng máy mới. Do đó các bạn làm máy ấp tự chế tương đương như hãng phải nghiên cứu một dòng máy mới vậy. Ban đầu ấp có thể không đạt và phải điều chỉnh dần cho chuẩn.
  • Các bạn có thể tự chế các phần khác nhau trong máy ấp trứng nhưng thường mạch điều khiển và cảm biến các bạn không tự làm được. Việc chọn mua mạch điều khiển và cảm biến chuẩn cũng giúp tăng hiệu quả ấp đáng kể.
  • Máy ấp trứng cũng cần lớp cách nhiệt nên các bạn thiết kế vỏ máy nên chọn chất liệu cách nhiệt tốt sẽ giúp máy tiết kiệm điện năng hơn.

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng tự chế

Với các thông tin trên, có thể thấy máy ấp tự chế có ưu điểm lớn nhất là giá thành rẻ, ngoài ra máy lại có khá nhiều nhược điểm nên hiện nay không có nhiều người dùng máy ấp tự chế. Nếu các bạn đang muốn làm máy ấp tự chế thì nên cân nhắc ưu nhược điểm trước khi bắt tay vào làm.


Bài viết liên quan: