100 tấn cá nuôi bè chuẩn bị thu hoạch bị chết


Ngày 17/7, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường điều tra làm rõ nguyên nhân hàng chục lồng cá nuôi chết đột ngột trên sông Cổ Cò vào sáng cùng ngày.

Theo đó sáng 17/7, hàng chục hộ dân nuôi thủy sản trên sông Cổ Cò đoạn qua phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) phát hiện cá bè chết hàng loạt. Cá chết chủ yếu là cá điêu hồng và cá dìa.

"Cá nổi lên chết hàng loạt một lúc khiến chúng tôi không trở tay kịp. Chưa bao giờ chúng tôi thấy cá chết hàng loạt với số lướng lớn như vậy", ngư dân Nguyễn Nuôi cho biết.

Các ngư dân đã nhanh chóng vớt cá chết lên bờ để tránh thiệt hại thêm. Đến chiều cùng ngày, số lượng cá chết đã lên đến gần 100 tấn cá các loại. Ước tính thiệt hại gần 10 tỉ đồng.

"Chúng tôi phải vay ngân hàng mua thức ăn, con giống, thuê người chăm sóc. Cá chuẩn bị thu hoạch giờ chết trắng như vậy chúng tôi phải ôm nợ không biết cách gì trả được", ngư dân Nuôi nói.

Ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), cho biết có khoảng 31 hộ dân nuôi cá trên sông Cổ Cò. Số hộ có cá chết khoảng 11 hộ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chưa được làm rõ nhưng người dân nghi ngờ do ô nhiễm nguồn nước.

cá nuôi bè chết trắng

Hai ngày qua, cá nuôi lồng trên sông Cổ Cò, đoạn qua phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bất ngờ bị chết, nổi trắng.

cá nuôi bè chết trắng

Khu vực này có 31 hộ nuôi cá với 32 bè cá (228 lồng).

cá nuôi bè chết trắng

Thống kê sơ bộ trong ngày 17/7, có 11 bè (65 lồng) cá bị chết, thiệt hại khoảng 60 tấn. Sang ngày 18/7, người nuôi cá tiếp tục phải vớt cá chết. "Cá chết khoảng 100 tấn rồi", người nuôi cá tên Tùng nói.

cá nuôi bè chết trắng

Cá chết chủ yếu là cá Diêu Hồng (chiếm 90%), còn lại là cá Nâu, cá Dìa. Giá thị trường hiện nay cá Diêu Hồng là 40 nghìn đồng/kg, cá Dìa 150 nghìn đồng/kg.

cá nuôi bè chết trắng

Mỗi người nuôi cá thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Cá chết không thể đem bán rẻ mà phải tiêu hủy.

cá nuôi bè chết trắng

UBND quận Ngũ Hành Sơn đã phối hợp Chi cục thủy Sản, Chi cục chăn nuôi và Thú y, Trung tâm kỹ thuật môi trường (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố)... lấy mẫu nước và mẫu cá để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

cá nuôi bè chết trắng

Lực lượng dân phòng, quân đội được huy động đến giúp người dân vớt cá chết, đem đi tiêu hủy.

cá nuôi bè chết trắng

Cá chết được gom vào bao tải và bao nilon để chở lên bãi rác Khánh Sơn tiêu hủy.

cá nuôi bè chết trắng

Đến chiều 18/7, số cá chết mới tạm thời được thu gom xong. Chính quyền địa phương đã đề nghị UBND thành phố hỗ trợ bà con để giảm bớt khó khăn.

cá nuôi bè chết trắng

UBND quận Ngũ Hành Sơn đã khuyến cáo người dân di chuyển lồng bè cá đến vùng nước có dòng chảy để tránh lây lan, với số cá lớn thì thu hoạch sớm để tránh thiệt hại.

cá nuôi bè chết trắng

Gần nơi những lồng cá bị chết, nhà máy xử lý nước thải quận Ngũ Hành Sơn xả ra dòng nước đen, mùi khó chịu. Nhiều người nuôi cá cho rằng chính nguồn nước này đã khiến cá bị chết. 

Bài viết liên quan:

Kỹ thuật nuôi cá thát lát

Nuôi cá theo mô hình VietGap

Sấy khô cá lóc


Bài viết liên quan: