3 dấu hiệu trứng bồ câu sắp nở bạn nên biết


Rất nhiều bạn mới ấp trứng chim bồ câu thường thắc mắc dấu hiệu trứng bồ câu sắp nở như thế nào và đâu là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất. Thông thường, khi thấy trứng có dấu hiệu mổ vỏ thì đây là dấu hiệu trứng đang nở. Còn trước khi trứng bồ câu mổ vỏ thì các bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu sau để biết trứng sắp nở hay không.

3 dấu hiệu trứng bồ câu sắp nở bạn nên biết

Các dấu hiệu trứng bồ câu sắp nở

Để biết trứng bồ câu sắp nở hay chưa thì có thể căn cứ vào một số dấu hiệu như ngày ấp, soi trứng hay trứng mổ vỏ. Đây là 3 dấu hiệu rõ ràng nhất để biết trứng bồ câu sắp nở hay không.

  1. Trứng bồ câu ấp được khoảng 17 ngày: thời gian nở chuẩn của trứng bồ câu là 17 ngày. Khi ấp được khoảng 17 ngày mà thấy phôi vẫn phát triển bình thường thì tức là trứng sắp nở.
  2. Soi trứng bồ câu để biết trứng sắp nở hay chưa: khi trứng sắp nở, phôi trứng sẽ có nhiều dấu hiệu đặc trưng. Đầu tiên là túi khí của trứng sẽ mở rộng chiếm tới 1/3 trứng. Dấu hiệu tiếp theo là phần đầu của bồ câu sẽ quay ngược lại so với ban đầu nhô lên hướng về phía túi khí. khi thấy dấu hiệu này tức là trứng sẽ có khả năng nở trong vòng 24h tiếp theo.
  3. Trứng bồ câu có dấu hiệu mổ vỏ: khi trứng sắp nở, gà con sẽ mổ thủng lớp vỏ trứng sau đó đạp vỏ trứng để ra ngoài. Khi thấy dấu hiệu này tức là gà chỉ còn cách vài tiếng là sẽ nở hoàn toàn.

Các dấu hiệu khác

Ngoài 3 dấu hiệu trên, các bạn cũng có thể thử trứng bồ câu bằng nước để xem trứng sắp nở hay chưa. Cách này chỉ mang tính tương đối nhưng cũng là một cách có thể áp dụng. Để thử trứng bằng nước, trứng cần ấp được ngoài 15 ngày thì cách mới có hiệu quả. Đầu tiên, các bạn mang trứng bồ câu ra ngoài máy khoảng 10 phút cho trứng nguội bớt, pha nước ấm (40 độ C) vào một gáo nước hoặc chậu nước sau đó thả vài quả trứng bồ câu vào. Đợi một chút cho mặt nước hết sóng thì chú ý sẽ thấy trứng hơi có chuyển động nhẹ khiến mặt nước quanh trứng bị gợn sóng. Điều này chứng tỏ là phôi trứng vẫn tốt và trứng sắp nở.

Với những dấu hiệu trứng bồ câu sắp nở trên, căn cứ vào đó bạn có thể biết trứng khi nào sắp nở để chuẩn bị chuyển trứng sang khay nở. Theo lời khuyên từ Mactech thì các bạn nên soi trứng hoặc chú ý trứng bị mổ vỏ là hai dấu hiệu chính xác nhất.

 


Bài viết liên quan: