Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ thuật bạn nên biết


Mô hình nuôi gà thả vườn hiện rất phổ biến. Mô hình này vừa giúp tận dụng được diện tich vườn lại giúp gà có không gian hoạt động cho chất lượng thịt tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những điểm cần lưu ý để đảm bảo gà luôn khỏe mạnh. Trong bài viết này, Mactech Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi gà thả vườn hiệu quả giúp bạn tránh được những sơ sót trong quá trình nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ thuật bạn nên biết

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ thuật

Khi nuôi gà thả vườn, điểm khác biệt lớn nhất so với các phương pháp nuôi gà thịt nhốt chuồng là gà được thả trong khoảng sân vườn để tự do hoạt động. Khi thả vườn, gà sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn, gà ít bị bệnh tật và phát triển đồng đều hơn. Khi nuôi gà bằng phương pháp này, giai đoạn úm gà con các bạn vẫn cần thực hiện như thông thường, sau thời gian úm gà con nếu thời tiết ấm áp thì bạn co thể thả gà ra vườn, nếu trời lạnh thì bạn cần nuôi tới tuần thứ 7 trong chuồng mới nên thả ra vườn. Kỹ thuật nuôi gà thả vườn từ 5 tuần tuổi như sau:

Chuồng nhốt và mật độ nuôi nhốt

Dù là nuôi gà thả vườn thì bạn vẫn cần phải có chuồng để nhốt gà những lúc không thể thả vườn. Những khi thời tiết không thuận lợi hay vào ban đêm thì bạn cần nhốt gà trong chuồng để đảm bảo sức khỏe của đàn gà. Chuồng nhốt bạn có thể làm từ tre nứa hoặc quây bằng lưới tùy theo điều kiện của từng hộ chăn nuôi. Một điểm lưu ý đó là mật độ nhốt chuồng của gà thả vườn nên thưa hơn so với gà nuôi nhốt hoàn toàn. Với gà to nên đảm bảo mất độ nhốt khoảng 5 con/m2, gà nhỏ mật độ nhốt chuồng khoảng 6 - 10 con/m2.

Khi nhốt chuồng, bạn cũng cần chuẩn bị máng ăn và nước uống đầy đủ cho gà. Tùy theo kích thước của gà mà máng ăn bạn nên để độ cao phù hợp để tránh gà ăn bị vãi làm lãng phí thức ăn.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ thuật bạn nên biết

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

Chuẩn bị sân vườn và mật độ thả vườn

Khi thời tiết thuận lợi có nắng ấm và vườn khô ráo bạn mới nên thả gà ra vườn. Để chuẩn bị sân vườn bạn nên chuẩn bị một khu vực bằng phẳng khô ráo không có các hố trũng đọng nước. Trong vườn nên trồng các cây có bóng mát như cây ăn quả để gà tránh nắng, tạo các hố cát trong vườn để gà tắm cát giúp loại bỏ ký sinh trùng. Trong vườn nên trồng thêm cỏ để gà có thể bổ sung thêm nguồn vitamin cho cở thể.

Độ rộng của vườn thả gà nên đảm bảo theo mật độ nuôi. Đối với gà nhỏ thì nên để mật độ nuôi là 0,5 m2/con, khi gà đã lớn nên đảm bảo mật độ nuôi 1 m2/con và mật độ không quá 2 m2/con.

Nếu vườn quá rộng, bạn có thể chia vườn ra làm 2 khu vực thả hoặc 3 khu vực thả gà càng tốt. Khi đang thả gà ở khu vực này thì các khu vực còn lại bạn có thể vệ sinh phun thuốc khử trùng. Làm như vậy sẽ đảm bảo khu vực thả gà luôn được sạch sẽ và tránh được các mầm bệnh từ bên ngoài.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ thuật bạn nên biết

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho gà thả vườn cũng cần đảm bảo đủ chất và đủ lượng. Thức ăn cho gà thả vườn cần có hàm lượng protein 16 - 17% và hàm lượng calo cao 2800 - 2900 calo/kg thức ăn. Khi cho gà ăn bạn vẫn nên chia ra làm nhiều bữa cách đều nhau để gà tiêu hóa tốt hơn và tránh hao hụt thức ăn khi cho gà ăn.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

Chế độ ánh sáng 

Chế độ ánh sáng khi nuôi gà thả vườn cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm. Gà thả vườn cũng như gà nhốt chuồng chỉ cần được chiếu sáng khoảng 10 giờ/ngày là đủ. Nếu được chiếu sáng nhiều hơn gà có thể sẽ thành thục sớm và ngược lại. Khi thả vườn, nếu ánh nắng quá gay gắt bạn cần có biện pháp che chắn hoặc không thả gà những lúc nắng nóng cao điểm. Ngược lại, khi ánh sáng thiếu, bạn cần có biện pháp chiếu sáng thêm cho gà bằng bóng đèn.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ thuật bạn nên biết

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

Phòng bệnh

Vấn đề phòng bệnh là quan trọng. Hầu như các hộ chăn nuôi gà hiện nay đều phải chích thuốc để phòng các bệnh thường gặp ở gà như vắc xin ESB, vắc xin IB và vắc xin Imopest. Dù nuôi gà thả vườn sẽ giúp gà khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng nhưng vẫn nên phòng bệnh cho đàn gà.

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả đúng kỹ

Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

Với cách nuôi gà thả vườn trên, nếu bạn có khoảng vườn rộng thì có thể tận dụng để nuôi gà theo mô hình này rất tốt. Còn nếu bạn không có diện tích đất rộng thì nên nuôi theo mô hình nhốt chuồng sẽ tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.


Bài viết liên quan: