Bồ câu ăn không tiêu, nguyên nhân và cách chữa


May ap trung - Nhiều bạn khi nuôi chim bồ câu vẫn hay gặp phải các bệnh thường gặp ở bồ câu như bồ câu bị chướng diều, bồ câu bị viêm đường hô hấp, bồ câu bị newcastle, bồ câu bị đi ngoài, ... Trong số các bệnh thường gặp ở bồ câu thì bồ câu ăn không tiêu cũng là một triệu chứng bệnh mà nhiều bạn nuôi bồ câu gặp phải. Trong bài viết này, Mactech sẽ tổng hợp các nguyên nhân và cách chữa trường hợp bồ câu ăn không tiêu để các bạn nuôi bồ câu tham khảo.

Bồ câu ăn không tiêu, nguyên nhân và cách chữa

Nguyên nhân bồ câu ăn không tiêu

Ăn không tiêu chỉ là một triệu chứng bệnh. Khi chim ăn không tiêu thường sẽ đi kèm với việc đi ngoài phân xanh hoặc đi ngoài phân nước. Tùy từng triệu chứng cụ thể mà nguyên nhân bồ câu ăn không tiêu có thể khác nhau:

Trường hợp 1: Chim ăn không tiêu kèm theo triệu chứng  diều đầy hơi, uống nhiều nước, đi ngoài phân nước: trường hợp này thường do chất lượng thức ăn không đảm bảo có nấm mốc. Bồ câu ăn phải các loại thức ăn này sẽ bị rối loạn tiêu hóa và có triệu chứng ăn không tiêu.

Trường hợp 2: bồ câu ăn không tiêu kèm theo triệu chứng bồ câu bị ủ rũ, tiêu chảy phân trắng, chân khô, có thể bị vặn cổ ngửa lên trên, diều căng đầy hơi và tỉ lệ chết cao: trường hợp này bồ câu đang bị Newcastle.

Trường hợp 3: Chim ăn không tiêu, bị chướng diều, uống nhiều nước, lắc đầu có nhớt màu xanh: trường hợp này có thể chim đã bị nhiễm khuẩn Adenovirus hoặc E.Coli

Bồ câu ăn không tiêu, nguyên nhân và cách chữa

Cách chữa chim bồ câu ăn không tiêu

Cách chữa trường hợp 1

Trường hợp này các bạn cần kiểm tra ngay thức ăn và thay thức ăn mới đảm bảo hơn. Hiện có nhiều loại thức ăn thô nhập khẩu hoặc thức ăn thô trong nước do quá trình bảo quản nên có thể có nhiều nấm mốc. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh toàn bộ chuồng trại, máng ăn để đảm bảo các mầm bệnh còn sót lại trong chuồng bị loại bỏ hết.

Cho chim uống nước tỏi thay nước liên tục trong 2 - 3 ngày theo liều lượng 100g tỏi giã nát ngâm với 10 lít nước. Sau 2 - 3 ngày uống nước tỏi, các bạn pha B.Complex hoặc các thuốc tương tự vào nước cho chim uống để tăng sức đề kháng và kích thích tiêu hóa. Cho uống kháng sinh Ampicoli hoặc Docicilin trong 5 ngày theo liều lượng ghi trên bao bì.

Cách chữa trường hợp 2

Trường hợp này có nhiều phác đồ khác nhau vì bệnh này khá quen thuộc với người chăn nuôi. Sau đây là một trong nhiều cách trị bệnh Newcastle các bạn có thể tham khảo.

  • Sử dụng kháng thể Gumboro do Hanvet sản xuất với liều lượng 1ml-2ml cho gà dưới 500g-1000g. Lặp lại khi gà khỏi bệnh 5 ngày.
  • Có thể kết hợp thêm các thuốc kháng sinh phổ rộng như Genta-costrim, Tylo-50, Ampi – Septol, Neotestol, K.C.N.D, Colidox – plus.
  • Bổ sung các chất điện giải, Vitamin B,C. Pha vào nước cho gà uống

Cách chữa trường hợp 3

Dùng thuốc Theraprim và Tricho Plus pha với nước theo liều lượng trên bao bì cho chim uống liên tục 7 - 8 ngày. Kết hợp trộn men tiêu hóa Probiotics vào thức ăn theo đúng liều lượng để chống loạn khuẩn đường ruột. Điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý hơn, giảm thức ăn giàu protein, thức ăn khó tiêu. Ngoài ra, có thể cân nhắc sử dụng thêm thuốc Ecocure pha vào nước để tăng sức đề kháng cho chim.

Bồ câu ăn không tiêu, nguyên nhân và cách chữa

Như vậy, với những nguyên nhân và các điều trị trên, hi vọng các bạn sẽ không bối rối khi gặp tình trạng bồ câu ăn không tiêu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.


Bài viết liên quan: