Buồng ngưng trong máy sấy thăng hoa, đặc điểm & tác dụng


Trong các dòng máy sấy thăng hoa hiện nay, ngoài buồng sấy thì còn có buồng ngưng. Nếu bạn chưa tìm hiểu về máy sấy thăng hoa thì chắc chắn sẽ thắc mắc về bộ phận này của máy. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn về buồng ngưng trong máy sấy thăng hoa để các bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như tác dụng của bộ phận này.

Buồn ngưng trong máy sấy thăng hoa, đặc điểm & tác dụng

Buồng ngưng trong máy sấy thăng hoa

Buồng ngưng trong máy sấy đông khô

Máy sấy thăng hoa thông thường sẽ có một buồng sấy, trong buồng sấy sẽ chứa các khay sấy để sấy sản phẩm. Ngoài buồng sấy, máy sấy thăng hoa còn có một buồng ngưng, buồng ngưng này có một đường ống thông với buồng sấy. Tùy vào từng máy mà buồng ngưng này có kích thước to nhỏ khác nhau nhưng thường kích thước buồng ngưng sẽ nhỏ hơn so với buồng sấy.

Khi máy sấy thăng hoa hoạt động, buồng sấy sẽ được máy điều chỉnh về điều kiện thăng hoa khiến nước trong sản phẩm sấy thoát ra ở dạng hơi. Khi nước trong sản phẩm thăng hoa hết thì sản phẩm sẽ được sấy khô. Trong quá trình nước thăng hoa từ thể rắn sang thể khí. Hơi nước này sẽ được hút vào buồng ngưng thông qua ống nối giữa hai buồng. Hơi nước tại buồng ngưng sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ khoảng -45 độ C để trở lại thể rắn (đông đá) và giữ lại ở buồng ngưng. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi sản phẩm thăng hoa hoàn toàn.

Như vậy, có thể thấy rằng buồng ngưng trong máy sấy thăng hoa là buồng dùng để giữ lại độ ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy khi quá trình thăng hoa diễn ra. Buồng ngưng thường có thể tích nhỏ hơn buồng sấy và cũng là một bộ phận rất quan trọng trong máy sấy thăng hoa.

Buồn ngưng trong máy sấy thăng hoa, đặc điểm & tác dụng

Buồng ngưng trong máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa không cần buồng ngưng

Có thể bạn tham khảo một số dòng máy sấy thăng hoa sẽ thấy có máy có buồng ngưng, có máy không có buồng ngưng. Nếu bạn thắc mắc điều này thì câu trả lời là máy sấy thăng hoa có thể không cần buồng ngưng vẫn được. Khi không có buồng ngưng, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được đóng đá ở ngay trên thành của buồng sấy.

Vậy nên, điểm khác biệt giữa máy sấy thăng hoa có buồng ngưng và không có buồng ngưng nằm ở vị trí hơi nước bị đông đá. Máy có buồng ngưng thì khi sấy hơi nước sẽ đông đá ở trong buồng ngưng, buồng sấy sẽ không bị đóng đá. Ngược lại, máy sấy không có buồng ngưng thì khi sấy đến giai đoạn thăng hoa bạn sẽ thấy bên trong thành của buồng sấy có hiện tượng đóng đá.

Buồn ngưng trong máy sấy thăng hoa, đặc điểm & tác dụng

Máy sấy thăng hoa không có buồng ngưng

Nói về vấn đề buồng ngưng chắc các bạn đã biết đặc điểm và tác dụng của buồng ngưng trong máy sấy thăng hoa. Buồng ngưng là nơi giữ lại hơi nước thoát ra từ sản phẩm trong quá trình sấy. Nếu máy sấy thăng hoa không có buồng ngưng, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sấy sẽ được đóng đá ở thành bên trong của buồng sấy. Đánh giá về tác dụng thì rõ ràng máy sấy có buồng ngưng sẽ sấy hiệu quả tốt hơn so với máy sấy không có buồng ngưng.


Bài viết liên quan: