Pa là đơn vị đo gì? Một vài điều cơ bản cần biết về Pa


Trong nhiều loại máy móc có liên quan đến áp suất các bạn có thể thấy thông số máy có để cập đến một đơn vị là Pa. Vậy bạn có biết Pa này là đơn vị đo gì và nó có ý nghĩa như thế nào hay không. Nếu bạn cũng chưa biết Pa là đơn vị đo gì thì hãy xem giải thích sau đây từ Mactech để hiểu hơn về đơn vị đo này.

Pa là đơn vị đo gì? Một vài điều cơ bản cần biết về Pa

Pa là đơn vị đo gì

Pa là đơn vị đo gì

Pa là đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế. Đơn vị đo này được đặt theo tên củamột nhà khoa học người Pháp là Blaise Pascal - ông còn được biết đến là nhà toán học, lý học và nhà triết học rất nổi tiếng. Ngoài được dùng để đo áp suất, Pa còn dùng để đo sức căng, độ dẻo, và sức giãn của vật cần đo.

Theo tiêu chuẩn, 1 Pa = 1 N/m² tức là 1 Pascal là áp suất được tạo ra do một lực có trọng lượng 1 Newton tác dụng lên một khu vực có diện tích 1 mét vuông. Mà 1 Newton = 0.102 kg nên bạn có thể hiểu đơn giản là áp suất 1 Pascal rất nhỏ.

Để các bạn hình dung dễ hơn 1 Pascal nhỏ như thế nào thì có thể so sánh với áp suất khí quyển (áp suất không khí). Áp suất khí quyển tiêu chuẩn ở mức 760 mmHg tương đương 101325 Pa. Áp suất không khí thông thường mà các bạn cảm nhận được trong thực tế có thể chênh lệch một chút với con số 101325 Pa nhưng cũng không đáng kế nhiều. Mà áp suất này các bạn đã quen thuộc từ nhỏ nên cũng sẽ thấy nó gần như "không có gì". Nếu giảm cái "không có gì" này xuống 100.000 lần thì rõ ràng là 1 Pa là con số cực kỳ nhỏ bé.

Pa là đơn vị đo gì? Một vài điều cơ bản cần biết về Pa

Pa là đơn vị đo gì

Một vài điều cơ bản cần biết về áp suất

1. Áp suất được ứng dụng rất nhiều trong máy móc công nghiệp

Pa là đơn vị đo áp suất được dùng trong nhiều máy công nghiệp đặc biệt là các máy liên quan đến nồi hơi hay hút chân không. Ví dụ như máy sấy đông khô của Mactech phải sử dụng một bơm hút chân không để giảm áp suất trong buồng sấy. Áp suất sẽ được giảm xuống mức <20 Pa và duy trì ở mức này giúp quá trình thăng hoa được diễn ra liên tục trong buồng sấy. Trên hộp điều khiển của máy sấy thăng hoa các bạn sẽ thấy hiển thị áp suất trong buồng sấy với đơn vị đo là Pa.

Pa là đơn vị đo gì? Một vài điều cơ bản cần biết về Pa

Pa là đơn vị đo gì

2. Áp suất khiến thay đổi nhiệt độ sôi của nước

Nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C, điều này ai cũng biết nhưng để nói chính xác hơn thì phải nói là nước nguyên chất sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong điều kiện áp suất khí quyển tiêu chuẩn (760 mmHg). Nếu áp suất thay đổi nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng nước sôi ở một nhiệt độ khác. Cụ thể, áp suất giảm thì nhiệt độ sôi của nước sẽ giảm đi, áp suất tăng thì nhiệt độ sôi của nước tăng lên. 

Ứng dụng vào thực tiễn, các bạn có thể thấy ngay nồi áp suất sử dụng nguyên lý áp suất tăng thì nhiệt độ sôi của nước cũng tăng lên. Thông thường đun nấu nhiệt độ sôi của nước chỉ 100 độ C và cần thời gian nhất định mới làm chín nhừ được thức ăn. Tuy nhiên nồi áp suất được thiết kế giúp áp suất trong nồi tăng lên làm nhiệt độ sôi của nước cũng cao hơn bình thường khá nhiều. Chính điều này khiến cho thực phẩm được đun trong nồi chín nhanh hơn so với nồi bình thường.

Pa là đơn vị đo gì? Một vài điều cơ bản cần biết về Pa

Pa là đơn vị đo gì

3. Áp suất dưới nước sẽ được tính cộng dồn

Khi bạn ở dưới nước, áp suất đè lên cơ thể sẽ gồm có áp suất khí quyển (áp suất không khí ở bên trên) và cả áp suất của nước. Theo tính toán thì ở độ sâu khoảng 10 mét dưới nước áp suất mà một người phải chịu sẽ lớn gấp đôi áp suất khí quyển thông thường. Tức là 10 mét dưới nước có áp suất tương đương với áp suất khí quyển.

Với các thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu được những điểm cơ bản về đơn vị đo Pa và một số cách tính áp suất cũng như ứng dụng của nó trong thực tế. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

 


Bài viết liên quan: