Điện 3 pha là gì & những thông tin cơ bản cần biết


Khi nói tới điện 3 pha chắc rất nhiều người đều biết đây là điện mà các hộ kinh doanh thường hay đăng ký. Loại điện này có đường dây riêng, điện khỏe, giá điện rẻ, ... Tất nhiên, cũng có nhiều bạn chưa biết về điện 3 pha là gì và nó khác như thế nào với điện gia đình. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu vấn đề này thì hãy xem các nội dung sau đây, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại điện kinh doanh này.

Điện 3 pha là gì & những thông tin cơ bản cần biết

Điện 3 pha là gì

Điện 3 pha là gì

Điện 3 pha là dòng điện chuyên dùng cho sản xuất kinh doanh. Đường điện 3 pha gồm có 4 dây gồm 1 dây trung tính và 3 dây pha. Vì có 3 dây pha nên loại điện này có tên gọi là điện 3 pha để phân biệt với các loại điện khác có số pha ít hơn.

Nói về đặc điểm của điện 3 pha, các bạn nên biết một số thông tin cơ bản như sau:

  • Điện 3 pha là dòng điện hạ thế được chuyển đổi từ dòng điện cao thế. 
  • Nguồn điện 3 pha chuyên dùng cho các hộ sản xuất kinh doanh nên đường điện nay thường khỏe hơn điện dùng trong gia đình.
  • Điện 3 pha có 4 dây điện gồm 1 dây trung tính và 3 dây pha.
  • Hiệu điện thế giữa mỗi dây pha và dây trung tính là 220V
  • Hiệu điện thế giữa các dây pha với nhau là 380V
  • Khi tách 1 pha với dây trung tính ra chúng ta sẽ có điện 1 pha gia đình. Do đó, các loại máy điện 1 pha thông thường vẫn có thể chạy được trên đường điện 3 pha.
  • Nếu tách pha trong điện 3 pha thành điện 1 pha để sử dụng thì cần chú ý đảm bảo điện năng tiêu thụ giữa các dây pha phải tương đương nhau. Nếu bị lệch pha (không cân pha) dễ dẫn đến tình trạng nhảy aptomat do quá tải.
  • Giá điện 3 pha tính theo bảng giá chung ở giờ thấp điểm, giờ bình thường và giờ cao điểm nhưng dùng nhiều sẽ rẻ hơn so với điện gia đình (tính theo mức giá bậc thang).
  • Để lắp điện 3 pha cần phải đăng ký với bên quản lý điện lực ở địa phương nơi bạn sinh sống.

Điện 3 pha là gì & những thông tin cơ bản cần biết

Điện 3 pha là gì

Làm sao để đăng ký điện 3 pha

Để đăng ký điện 3 pha cho cơ sở sản xuất cũng không quá khó. Bạn chỉ cần tới hỏi thủ tục đăng ký ở đơn vị quản lý điện lực địa phương là được. Trên cơ bản thì quy trình đăng ký cũng giống nhau nhưng tốt nhất vẫn nên hỏi cụ thể bên điện lực để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như đăng ký kinh doanh, đăng ký công suất lắp đặt, ...

Chi phí lắp điện 3 pha

Về chi phí lắp điện 3 pha sẽ tùy vào báo giá của bên điện lực. Bên điện lực sẽ phải khảo sát đường dây 3 pha đến cột, tính toán công suất đăng ký để lắp đườn dây phù hợp, lắp đặt aptomat phù hợp, lắp đặt đồng hồ điện phù hợp, ... Chi phí lắp điện 3 pha này có thể rơi vào vài triệu cho đến vài chục triệu tùy điều kiện nơi sẽ lắp đặt. 

Điện 3 pha là gì & những thông tin cơ bản cần biết

Điện 3 pha là gì

Bảng giá điện 3 pha

Bảng giá điện 3 pha chia ra theo khung giờ, mỗi khung giờ sẽ có mức giá điện khác nhau. Sau đây là giá điện 3 pha tính theo khung giờ mà Mactech cập nhật được các bạn có thể tham khảo. Lưu ý là bảng giá này có thể sẽ có thay đổi tùy theo điều chỉnh của điện lực, vì thế các bạn cũng chỉ nên tham khảo mức giá này để biết, cụ thể bạn nên tra cứu bảng giá do bên điện lực cung cấp theo link:

Điện 3 pha là gì & những thông tin cơ bản cần biết

Điện 3 pha là gì

Như vậy, có thể thấy rằng điện 3 pha là nguồn điện phục vụ sản xuất kinh doanh. Nếu muốn có điện 3 pha thì phải đăng ký với đơn vị điện lực để lắp đặt. Khi lắp đặt điện 3 pha bạn có thể tách pha để chạy các máy 1 pha hoặc để cả 3 pha để chạy máy 3 pha. Khi sử dụng điện 3 pha mức giá điện sẽ không đắt như giá điện sinh hoạt thông thường.


Bài viết liên quan: