Cách ấp trứng chim công đúng kỹ thuật


Chim công là loài chim quý, chúng rất đẹp và được mệnh danh là nữ hoàng của các loài chim. Chim công có 3 loại chính là công xanh, công trắng và công ngũ sắc. Chim công khá đắt, giá giao động từ khoảng 1-10 triệu 1 con trưởng thành. Chim công không quá khó để chăm sóc nhưng trứng chim công có tỷ lệ nở khá thấp, khoảng 40% đối với ấp trứng tự nhiên. Nếu ấp trứng chim công đúng kỹ thuật tỷ lệ nở sẽ cao hơn rất nhiều, khoảng 90%. Chim công là loài chim quý vì thế trứng chim công cũng khá đắt, vì thế bà con phải chú trọng từ bước ấp trứng.

Chim công xanh

Chim công xanh

Các phương pháp ấp trứng chim công

Chim công 2 năm tuổi sẽ bước vào giai đoạn sinh sản, chim công đẻ rất ít, mỗi năm chim công đẻ từ 15-35 quả tùy từng loài. Thời gian cho ấp trứng kéo dài trung bình từ 26 đến 27 ngày với ba cách ấp chủ yếu là để ấp tự nhiên hoặc dùng loài khác ấp trứng hộ và ấp công nghiệp.

Ấp trứng chim công tự nhiên

Cách ấp tự nhiên là dùng chim công mái hoặc gà mái ấp thay nhưng cách này thường chỉ mang lại tỉ lệ thành công từ 40 – 50% bởi vì công mẹ trong khi ấp trứng hễ thấy có người đến là hay nhổm dậy đi ra khỏi ổ. Điều này khiến cho nhiệt độ của trứng không được đảm bảo dẫn đến tỉ lệ trứng nở thấp.

Cho gà ấp trứng chim công

Cách ấp thứ hai là để loài khác ấp trứng chim công, ví dụ như cho gà ấp sẽ cho tỉ lệ trứng nở lên đến 60%. Mỗi con gà có thể ấp được tối đa sáu trứng chim công.

Dùng máy ấp trứng ấp chim công

Cách ba là dùng máy ấp trứng để ấp trứng chim công và đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu đảm bảo chất lượng của phôi trứng tốt, thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật thì tỉ lệ thành công có thể đến 90%. 

Chim công ngũ sắc

Chim công xanh

Kỹ thuật ấp trứng chim công bằng máy ấp trứng

Đối với cách ấp bằng máy, thời gian chờ để cho vào lò ấp là từ 7 – 10  ngày đối với trứng đầu vụ và từ 3 – 5 ngày đối với trứng trung và cuối vụ. Cần chú ý nhiệt độ ấp trứng phải thay đổi theo từng giai đoạn.

  • Khoảng thời gian từ 1 – 7 ngày đầu, nhiệt độ ấp cần duy trì là 37 – 38.2 độ C.
  • Từ 7 – 15 ngày tiếp theo giảm mức nhiệt xuống khoảng 36.5 – 37 độ C.
  • Từ ngày thứ 15 – 20 tiếp tục giảm nhiệt độ trong lò ấp xuống 36.2 – 36.5 độ C.
  • Bước sang ngày 20 trở đi thì duy trì mức nhiệt 36.2 độ C.

Độ ẩm cũng là yếu tố cần quan tâm nhằm  đảm bảo môi trường tốt nhất cho việc ấp nở trứng. Thông thường độ ẩm vào khoảng 60 – 70% là phù hợp. Tuy nhiên, tùy vào thời kỳ ấp nở cụ thể mà người nuôi điều chỉnh độ ẩm tốt nhất; ví dụ đối với lứa trứng đầu và giữa vụ cần giảm độ ẩm, với trứng cuối vụ lại cần độ ẩm cao hơn. Sau khi trứng chim nở, người nuôi nên cho ngay chim non vào lồng úm để chăm sóc, đảm bảo sức khỏe tốt cho chim.

Chim công trắng

Chim công trắng

Lưu ý khi ấp trứng chim công

Chỉ cần lưu ý theo đúng kỹ thuật thì tỉ lệ ấp nở chim công là rất cao, hứa hẹn mang lại một đàn chim khỏe mạnh, lợi nhuận cao cho người nuôi.

Bài viết liên quan

Kỹ thuật ấp trứng

Điều nhiệt trong máy ấp trứng

Lưu ý các thông số của máy ấp trứng


Bài viết liên quan: