Cách ấp trứng gà bằng tay là gì? Sao lại gọi là ấp bằng tay


Nhiều bạn thắc mắc về cách ấp trứng gà bằng tay như thế nào. Nhiều bạn lại thắc mắc cách ấp trứng gà bằng tay là gì và ấp trứng gà bằng tay liệu có phải dùng tay để ấp hay không. Những vấn đề liên quan đến việc ấp trứng gà bằng tay thực ra chỉ là do cách nói khác nhau mà thôi. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn giải thích cụ thể hơn và tránh nhầm lẫn với cách nói này.

Cách ấp trứng gà bằng tay là gì? Sao lại gọi là ấp bằng tay

Cách ấp trứng gà bằng tay là gì

Ấp trứng gà bằng tay là kiểu nói của một số bạn khi muốn nhắc đến kiểu ấp trứng gà thủ công. Để phân biệt với ấp trứng gà bằng máy thì nhiều bạn gọi cách ấp trứng gà không dùng máy ấp trứng là ấp trứng gà thủ công hay ấp trứng gà bằng tay. Nếu các bạn nghe thấy có người nói là ấp trứng gà bằng tay thì hãy hiểu ngay là cách ấp trứng gà thủ công chứ không phải là dùng tay để ấp.

Cách ấp trứng gà bằng tay là gì? Sao lại gọi là ấp bằng tay

Ấp trứng gà bằng tay như thế nào

Cách ấp trứng gà bằng tay hay ấp trứng gà thủ công được hiểu theo 2 cách đó là cho gà mẹ tự ấp và sử dụng bóng đèn để ấp trứng. Cách ấp tự nhiên cho gà mẹ ấp được rất nhiều người áp dụng. Gà mái sau khi đẻ hết một lứa trứng sẽ bắt đầu ấp. Khi gà mái bước vào giai đoạn ấp thì các bạn chỉ cần chuẩn bị tốt ổ ấp và một nơi yên tĩnh để gà tập trung ấp là được. Còn ấp trứng gà bằng bóng đèn thì các bạn cần làm một máy ấp trứng tự chế đơn giản bằng bóng đèn để ấp. Khi làm máy ấp trứng tự chế loại này các bạn phải tự điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, tự đảo trứng. Mọi thông số ấp cần phải điều chỉnh theo đúng chuẩn để đảm bảo trứng phát triển tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn làm máy ấp trứng tự chế

Cách ấp trứng gà bằng tay là gì? Sao lại gọi là ấp bằng tay

Có nên ấp trứng gà thủ công hay không

Ấp trứng gà thủ công có nhiều ưu điểm như chi phí thấp, hiệu quả cũng khá tốt và đặc biệt là ai cũng làm được. Tuy nhiên, ấp trứng bằng phương pháp thủ công hiệu quả sẽ kém hơn so với ấp bằng máy. Mà máy ấp trứng hiện nay đều được bán rất phổ biến trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng cũng có. Do đó, nếu bạn có ít trứng thì có thể ấp thủ công cũng không vấn đề gì. Còn nếu bạn có nhiều trứng thì nên ấp bằng máy sẽ cho tỉ lệ nở tốt hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Cách ấp trứng gà bằng tay là gì? Sao lại gọi là ấp bằng tay

Như vậy, ấp trứng gà bằng tay không phải dùng tay để ấp mà chỉ là để nói về cách ấp trứng gà thủ công mà thôi. Do hiện nay máy ấp trứng đã được bán rất phổ biến nên những hộ chăn nuôi cần sản xuất con giống đều sử dụng máy ấp trứng chứ không còn áp dụng cách ấp thủ công nữa.


Bài viết liên quan: