Cách ấp trứng gà chọi cho tỉ lệ nở cao, trứng không sát vỏ


Để ấp trứng gà chọi các bạn có thể cho gà mái ấp hoặc ấp bằng máy. Khi ấp bằng máy ấp trứng gà chọi các bạn cần ấp theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất sẽ cho tỉ lệ nở cao trứng không sát vỏ. Nếu bạn đang dùng máy ấp trứng Mactech, hãy tham khảo ngay bài viết này để biết cách ấp trứng gà chọi cho tỉ lệ nở cao đúng kỹ thuật.

Cách ấp trứng gà chọi

Cách ấp trứng gà chọi cho tỉ lệ nở cao

Cách ấp trứng gà chọi cho tỉ lệ nở cao

1. Bảo quản trứng trước khi ấp

Thường sau khi gà đẻ trứng các bạn sẽ không ấp ngay mà cần gom trứng lại được nhiều nhiều mới ấp một lần. Sau khi thu gom trứng, bạn cần bảo quản trứng trước khi ấp. Việc bảo quản trứng khá quan trọng và phải bảo quản đúng kỹ thuật. Bạn cần chú ý bảo quản ở nhiệt độ khoảng 20 - 30 độ là phù hợp, độ ẩm khoảng 50% và đảo trứng ngày 1 lần.

Xem thêm: Cách bảo quản trứng để ấp

2. Chọn trứng để ấp

Khi chọn trứng để ấp bạn có thể căn cứ vào ngoại hình bên ngoài để chọn. Nên chọn trứng có kích thước đều nhau để trứng ấp nở đều, các trứng vỏ mỏng, méo mó, vỏ sần, rạn dập nên loại ra. Khi chọn trứng bạn có thể soi trứng để phát hiện các trứng bất thường để loại ra. Ví dụ như trứng bị rỗ vỏ, trứng bị đọng máu bên trong, ...

Xem bài viết: Hướng dẫn soi trứng

Cách ấp trứng gà chọi cho tỉ lệ nở cao

Cách ấp trứng gà chọi cho tỉ lệ nở cao

3. Cách ấp trứng gà chọi bằng máy ấp

 • Bước 1: Vệ sinh máy sạch sẽ máy ấp trứng gà chọi, xông hoặc phun khử trùng tiêu độc cho máy (không phun trực tiếp vào bảng điều khiển mà chỉ dùng khăn ẩm để lau
 • Bước 2: Kiểm tra máy ấp và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng loại trứng. Nhiệt độ ấp trứng bạn có thể xem cụ thể ở bài viết sau: Nhiệt độ ấp trứng. Đối với trứng gà chọi nên để nhiệt độ ấp là 37,5 độ C và độ ẩm 55 - 65%.
 • Bước 3: Xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống
 • Bước 4: Bật máy từ 2-4h cho máy hoạt động ổn định và đạt nhiệt độ đặt thì đưa trứng vào máy để ấp.
 • Bước 5: Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy và thêm nước tạo ẩm định kỳ.
 • Bước 6: Soi trứng để loại bỏ trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm không gian ấp, tránh ô nhiễm và xác định thời điểm chết phôi và nguyên nhân để cải thiện quá trình ấp.
 • Bước 7: Thời gian soi trứng: Soi trứng vào ngày 7, ngày 14 và ngày 18 để loại bỏ những quả trứng không có trống, trứng chết phôi sớm, và biết được chất lượng phát triển của phôi trứng.

Xem thêm: Gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở

cách ấp trứng gà chọi

Cách ấp trứng gà chọi cho tỉ lệ nở cao

4. Giai đoạn gà nở

Trong cách ấp trứng gà bằng máy, khi trứng sắp nở cần lưu ý một số vấn đề để có tỉ lệ nở cao, chất lượng con giống tốt

 • Nếu nhiều trứng có dấu hiệu khẻ mỏ trước ngày 19 tức là nở sớm thì giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C. Nếu nhiều trứng tới hết ngày 21 mà chưa nở thì bạn tăng nhiệt độ lên 0,1 độ C để trứng nở đúng ngày.
 • Trước khi gà nở 1 - 2 ngày các bạn tăng độ ẩm trong máy lên khoảng 60 - 75% thì trứng khi nở sẽ giảm đáng kể tình trạng bị sát vỏ.
 • Khi gà nở nên trải 1 lớp bìa carton, vải hặc cho vào khay để dưới đáy của máy để gà đi lại bình thường không bị trơn làm choãi chân gà con.
 • Lúc gà nở nên để gà trong máy khoảng 4 - 5 tiếng cho khô lông rồi mới cho ra chuồng úm

Với cách ấp trứng gà chọi bằng máy trên, chúc các bạn có những mẻ ấp thành công!


Bài viết liên quan: