Bật mí cách ấp trứng gà nở đều từ các hộ ấp trứng thuê


Ấp trứng gà rất nhiều người gặp phải tình trạng trứng gà nở không đều. Vấn đề này không mói mà cũng không cũ vì kể cả những người ấp lâu năm cũng vẫn gặp phải. Trao đổi với một số hộ ấp trứng thuê về vấn đề này, các hộ ấp trứng thuê đưa ra một số nguyên nhân về vấn đề trứng nở không đều và cách khắc phục cự kỳ đơn giản. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra cách ấp trứng gà nở đều cực kỳ đơn giản để các bạn tham khảo.

Bật mí cách ấp trứng gà nở đều từ các hộ ấp trứng thuê

Bật mí cách ấp trứng gà nở đều

Nguyên nhân trứng gà nở không đều

  • Chất lượng phôi trứng: chất lượng của phôi trứng ảnh hưởng khá nhiều đến việc gà nở tốt hay không. Nếu chất lượng trứng không đều thì rõ ràng khi ấp cùng với nhau trứng sẽ nở không đều.
  • Kích thước trứng: khi ấp ở cùng điều kiện thì trứng có kích thước to thường sẽ nở muộn hơn so với trứng nhỏ. Đây là lý do khi chọn trứng gà để ấp Mactech thường vẫn đưa ra tiêu chuẩn là cần chọn trứng có kích thước đồng đều nhau.
  • Nhiệt độ ấp không đều: nhiệt độ khi ấp trứng nếu không đều sẽ dẫn đến tình trạng những trứng ở khu vực có nhiệt độ cao thường sẽ nở trước, trứng ở nơi có nhiệt độ thấp sẽ nở sau. Đây cũng là một nguyên nhân khiến trứng gà nở không đều.
  • Độ dày của vỏ trứng: độ dày của vỏ trứng cũng ảnh hưởng tương đối nhiều đến thời gian nở của trứng. Những trứng có vỏ mỏng thường sẽ nở sớm hơn trứng có vỏ dày. Nguyên nhân là do lớp vỏ dày nên khả năng hấp thu nhiệt của trứng sẽ bị kém. Điều này dẫn đến phôi nhận được ít nhiệt hơn để phát triển và nở cũng muộn hơn.

Bật mí cách ấp trứng gà nở đều

Bật mí cách ấp trứng gà nở đều

Cách ấp trứng gà nở đều

Đế ấp trứng gà nở đểu trước tiên các bạn cần phải tránh các nguyên nhân khiến trứng nở không đều ở trên. Về vấn đề chất lượng phôi trứng các bạn có thể khắc phục bằng cách xem lại kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng. Về vấn đề kích thước trứng, các bạn nên chọn trứng có kich thước tương đối đều nhau để ấp. Về vấn đề nhiệt độ ấp các bạn cần xem lại kỹ thuật làm ổ ấp cho gà mái hoặc nếu bạn ấp trứng bằng máy ấp trứng gà thì nên chọn các loại máy ấp trứng tốt, chất lượng. Về độ dày của vỏ trứng, các bạn có thể cân đối lại chế độ dinh dưỡng, bổ sung canxi trong khẩu phần ăn của gà để trứng không bị mỏng vỏ. Trứng bị dày vỏ thường do gà đã đẻ nhiều lứa, bạn nên cân nhắc tái đàn để đảm bảo chất lượng trứng.

Khi đã khắc phục các nguyên nhân trên, các bạn hãy ấp trứng gà theo đúng kỹ thuật thì sẽ đảm bảo trứng luôn nở đều. Nếu ấp bằng máy, các bạn cần đảm bảo quá trình ấp trứng gà làm đúng các bước từ bảo quản trứng, chọn trứng, đặt trứng vào máy đúng cách, nhiệt độ và độ ẩm ấp phù hợp, đảo trứng, soi trứng và chuẩn bị cho trứng nở.

Bật mí cách ấp trứng gà nở đều

Bật mí cách ấp trứng gà nở đều

Nếu bạn cho gà mái ấp thì các bạn chỉ cần đảm bảo ổ ấp giữ nhiệt tốt, hình lòng chảo và tránh nóng cho gà vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông là trứng có thể nở rất tốt. Khi ấp trứng gà bằng phương pháp tự nhiên, có một nguyên nhân nữa khiến trứng nở không đều đó là các bạn cho gà ấp quá nhiều trứng. Khi ấp quá nhiều trứng, các trứng ngoài rìa sẽ không đủ nhiệt và nở muộn hơn. Số lượng trứng cho gà ấp tùy vào kích thước của gà dao dộng trong khoảng trên dưới 15 quả là phù hợp nhất.

Với cách ấp trứng gà nở đều trên, các bạn chỉ cần chú ý một số chi tiết nhỏ là có thể dễ dàng ấp trứng nở đều. Nếu bạn còn thắc mắc về kỹ thuật ấp, hãy để lại comment hoặc gọi điện cho Mactech để được tư vấn cụ thể nhất.


Bài viết liên quan: