Hoạch toán chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu tiền


Chào các bạn, gà là một loại gia cầm rất quen thuộc và được nuôi phổ biến hiện nay. Nuôi gà có thể nuôi với quy mô nhỏ hộ gia đình với vài con cũng có thể nuôi với quy mô vài chục đến cả trăm con. Thường các hộ làm nông sẽ kết hợp trồng rau và nuôi gà để tận dụng nguồn rau xanh cho gà ăn. Còn các hộ chuyên nuôi gà để bán thương phẩm sẽ nuôi theo dạng công nghiệp cho thời gian xuất bán nhanh. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra hoạch toán chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu cho bạn nào cần.

Hoạch toán chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu tiền

Chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu

Để biết chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu tiền các bạn chỉ cần biết nuôi gà trong thời gian bao lâu và chi phí để nuôi gà trong 1 ngày sau đó nhân lên là ra ngay. Hoạch toán này được tính theo kiểu nuôi hoàn toàn bằng cám công nghiệp với thời gian nuôi chuẩn là 100 ngày xuất bán. Nếu bạn nuôi theo hình thức kết hợp thức ăn ngoài để giảm chi phí thì thời gian bán sẽ tăng lên. Các khoản cần chi tiêu khi nuôi gà gồm có:

Chi phí chuồng trại

Nếu bạn chưa có sẵn chuồng trại mà khi có ý định nuôi gà mới làm chuồng trại thì chi phí làm chuồng trại sẽ rất tốt kém. Tùy theo chất lượng chuồng trại mà chi phí đầu tư có thể nhiều hoặc ít, thậm chí có khi chỉ mất chút công sức là được. Vấn đề về chuồng trại này tạm thời chúng ta sẽ không nhắc đến trong hoạch toán ngày hôm nay vì thứ nhất rất khó để hoạch toán vấn đề này, thứ hai là thường các hộ nuôi gà đều đã có sẵn chuồng trại.

Chi phí con giống

Chi phí con giống tùy từng địa phương và tùy việc bạn mua con giống ở đâu. Thường chi phí mua con giống trung bình vào khoảng 12.000 đ/con. Nếu bạn nuôi 100 con thì chi phí con giống là 1.200.000 đ.

Chi phí nhân công

Để nuôi 100 con gà thường chi cần 1 người lo từ A đến Z. Nhân công này đa phần chính là chủ hộ nuôi nên không mất chi phí nhân công. Tuy nhiên, vì tự làm mà không thuê người nên cũng có thể nói là "lấy công làm lãi".

chi phí nuôi 100 con gà

Hoạch toán chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu tiền

Chi phí điện nước

Nuôi gà các bạn cần phải thắp điện để úm gà con, bơm nước để có nguồn nước sạch cho gà. Chi phí điện nước này thường cũng không tốn kém nhiều. Khi hoạch toán các hộ thường tính chi phí điện nước vào khoảng 250.000 đ cho mỗi lữa nuôi.

Xem thêm: Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi

Chi phí thức ăn

Nếu cho gà ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp thì tùy từng giống gà mà mỗi con có thế ăn hết khoảng 6 kg cám từ khi mới nuôi đến khi xuất bán. Với giá cám công nghiệp trung bình 10.000 đ/kg thì chi phí thức ăn khi nuôi gà vào khoảng 6 triệu đồng. Nếu bạn cho ăn các loại thức ăn sẵn có thì chi phí thức ăn sẽ giảm đi nhưng thời gian xuất bán sẽ chậm hơn. 

Chi phí phòng bệnh

Chi phí phòng bệnh ở gà cũng rất cần thiết. Tùy theo việc bạn cho gà tiêm các loại vắc xin gì mà chi phí này có thể khác nhau. Theo kinh nghiệm từ những người chăn nuôi lâu năm, các bạn chỉ cân cho gà tiêm các loại vắc xin cơ bản và đảm bảo chăn nuôi 3 sạch thì gà sẽ khỏe mạnh không bị bệnh tật gì. Chi phí tiêm vắc xin cho 100 con gà và các phụ phí khác chỉ khoảng 200.000 đ chứ không nhiều.

Tổng hợp chi phí

Cộng tổng tất cả các chi phí trên thì chi phí nuôi 100 con gà trong 50 ngày vào khoảng 7.650.000 đ. Chi phí này chưa gồm tiền công chăn nuôi và chi phí chuồng trại. Khi bán gà, tiền lãi được có thể nói chính là tiền công chăn nuôi của các bạn.

Hoạch toán chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu tiền

Hoạch toán chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu tiền

Như vậy, với hoạch toán chi phí trên các bạn đã biết chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu rồi phải không. Tùy vào điều kiện thực tế mà bạn có thể dễ dàng hoạch toán được chi phí thực tế khi chăn nuôi. Nói thêm về trọng lượng của gà để các bạn dễ hoạch toán tiền lãi. Tùy vào giống gà mà tốc độ tăng trưởng khác nhau, ví dụ như giống gà J - Dabaco nuôi trong 100 ngày con trống đạt trọng lượng trung bình 2,6 kg, con mái đạt trọng lượng trung bình 2,1 kg. Lượng cám tiêu thụ trung bình khoảng 6,2 kg/con. Căn cứ thêm vào giá gà hiện tại, bạn có thể biết ngay lãi lỗ ra sao khi chăn nuôi gà.


Bài viết liên quan: