Cách làm mứt khế dẻo chua ngọt cực ngon và đơn giản


Cứ đến tháng 11, 12 hằng năm là người dân lại nô nức làm mứt để ăn tết, tặng người thân hoặc để bán. Bởi Tết là dịp mà các món mứt được lên ngôi nhất là mứt dừa, mứt bí, mứt vỏ bưởi. Hôm nay Mactech sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách làm mứt khế dẻo cực đơn giản và ngon nhé!

khế sấy khô

Cách làm mứt khế dẻo

Nguyên liệu làm mứt khế dẻo

  • 1kg khế chua
  • 1 nhánh gừng (50 gr )
  • 450 gr đường kính trắng hoặc 550gr nếu bạn ăn ngọt
  • 1 ít vôi tôi

cách làm Mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo như sau

Bước 1: Bạn làm nước vôi trong bằng cách cho miếng vôi tôi hòa với 2 lít nước sạch rồi để lắng xuống. Sau đó, gạn lấy nước trong đổ ra một chiếc chậu khác để dừng ngâm khế.

Tiếp theo, bạn rửa sạch khế rồi để ráo. Sau đó, cắt bỏ phần diềm rồi cắt thành từng múi. Nếu thích, bạn có thể cắt đôi múi khế ra nhé.

Sau khi bổ khế xong thì bạn cho khế ngâm vào nước vôi trong cùng khoảng 7-8 tiếng. Ngâm với nước vôi trong sẽ giúp cho khế cứng hơn khi sên mứt và khế giảm bớt vị chua. Sau đó thì bạn vớt khế ra đem rửa sạch cho hết nước vôi.

cách làm Mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo chua ngọt

Bước 2: Tiếp đến, bạn đặt từng múi khế xuống thớt hoặc một mặt phẳng rồi dùng sống dao ép dẹp xuống. Làm như này sẽ giúp cho khế giảm bớt vị chưa nếu không là chua quá bạn cũng không thể ăn được đâu. Bạn ép khế với độ vừa phải vì nếu ép kỹ thì mứt khế cũng không còn ngon nữa.

Bước 3: Tiếp theo, bạn lấy một chiếc nồi sạch, sâu lòng rồi rải một lớp đường, sau đó một lớp khế rồi lại rải tiếp 1 lớp đường lên trên. Sau đó thì bạn để cho khế ngấm đường.

Bước tiếp theo của cách làm mứt khế dẻo là bạn đặt nồi khế lên bếp đun sôi ở lửa vừa, vừa đun vừa hớt bọt. Bạn chỉ bật lửa ở chế độ nhỏ thôi nhé!

cách làm Mứt khế dẻo

Cách làm mứt khế dẻo chua ngọt

Khi nào bạn thấy mứt chuyển qua màu cánh gián thì bạn cho gừng giã nhỏ vào và đảo đều.

Bước 4: Bạn đun thêm một lúc nữa thấy đường hơi sệt sệt, lúc này nước đường đã xâm xấp và quyện với miếng khế thì tắt bếp.

Khi quan sát thấy đường còn xâm xấp mặt khế, bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất để đun đến khi đường sánh lại. Khi thấy miếng khế hơi khô lại thì bạn tắt bếp, sau đó cho ra khay rồi phơi hoặc sấy cho mứt khế hơi khô lại một chút. Vậy là hoàn thành xong mứt khế dẻo rồi!

cách làm Mứt khế dẻo

Sau khi sên đường, mứt khế sẽ dẻo và rất ướt. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng máy sấy thực phẩm để sấy mứt khế. Mứt khế bỏ vào khay, sấy trong thời gian 3-5 giờ là được.

Hy vọng với cách làm mứt khế dẻo bạn có thể làm thêm một món mứt mới cho cả gia đình mình thưởng thức. Ngày Tết thêm một chút hương vị, một chút sắc hương cho thêm đậm đà. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món mứt khế dẻo tuyệt ngon nhé!


Bài viết liên quan: