Cách làm ổ cho gà ấp, cần lưu ý những điểm quan trọng nào


Máy ấp trứng gà - Nhiều bạn nuôi gà có thắc mắc về cách làm ổ cho gà ấp. Vấn đề này không khó và trong các bài viết trước Mactech cũng đã giới thiệu cho các bạn. Tuy nhiên, có thể các bạn áp dụng chưa thành công hoặc thấy phần hướng đó chưa đủ kỹ nên cần các thông tin cụ thể hơn. Vì vậy, trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn cụ thể hơn cho các bạn về cách làm ổ cho gà ấp và những lưu ý quan trọng khi làm ổ cho gà.

Cách làm ổ cho gà ấp, cần lưu ý những điểm quan trọng nào

Cách làm ổ cho gà ấp

Cách làm ổ cho gà ấp

Để làm ổ cho gà ấp, các bạn cần đảm bảo các yếu tố cơ bản về ổ ấp như vị trí đặt ổ ấp, hình dạng ổ ấp, kích thước ổ ấp, chất liệu ổ ấp. Các yếu tố cơ bản này rất dễ đáp ứng nhưng các bạn cần phải hiểu rõ và làm đúng.

Vị trí đặt ổ ấp: nơi đặt ổ ấp cần cách mặt đất khoảng 5cm và có lối đi để gà lên chuồng. Nơi đặt ổ ấp rất quan trọng cần đảm bảo yên tĩnh, không bị côn trùng hay các loài vật khác quấy nhiễu. Đặc biệt, nơi đặt ổ ấp cần thông thoáng mát mẻ vào mùa hè ấm áp vào mùa đông. Nếu có thể, nên đặt hướng ổ ấp có ánh nắng mặt trời buổi sáng chiếu vào được là tốt nhất sẽ giúp gà nằm ấp mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

Hình dạng ổ ấp: ổ ấp cho gà không cần hình dạng quá cầu kỳ nhưng vẫn cần đảm bảo giữ được độ ấm của gà mẹ tỏa ra để phôi trứng phát triển. Thông thường ổ ấp hình lòng chảo nông là phù hợp nhất. Để có được hình dạng lòng chảo làm ổ có nhiều cách, các bạn có thể mua một chiếc rổ nhựa với kích thước phù hợp sau đó về lót rơm bên trong là có thể dễ dàng tạo được hình dạng lòng chảo mà lại rất chắc chắn.

Cách làm ổ cho gà ấp, cần lưu ý những điểm quan trọng nào

Cách làm ổ cho gà ấp

Kích thước ổ ấp: kích thước ổ ấp còn tùy thuộc vào gà mẹ có kích thước lớn hay không mới có thể biết cụ thể kích thước sao cho hợp lý. Không nên làm ổ quá rộng sẽ khiến việc giữ nhiệt kém. Ngược lại, ổ ấp quá chật sẽ khiến gà mẹ khó xoay sở và dễ làm vỡ trứng. Gà mái thông thường cần ổ ấp có kích thước với đường kính khoảng 30 - 40 cm là được.

Chất liệu ổ ấp: ổ ấp cần được làm bằng chất liệu giúp giữ nhiệt khi gà mẹ tỏa ra để phôi trứng phát triển mà vẫn đảm bảo thoáng khí để trứng có thể hô hấp trao đổi chất với bên ngoài. Chất liệu ổ ấp có thể dùng rơm rạ, bìa carton cắt nhỏ hay phoi bào. Theo kinh nghiệm thì dùng rơm rạ vẫn là tốt nhất vừa giữ nhiệt tốt mà khi dọn vệ sinh cho ổ ấp cũng đơn giản. Khi lót rơm rạ vào trong ổ ấp, các bạn lót dày một chút để đảm bảo việc giữ ấm cho trứng được tốt hơn, không nên lót quá mỏng sẽ khiến trứng bị mất nhiệt khi ấp.

Cách làm ổ cho gà ấp, cần lưu ý những điểm quan trọng nào

Cách làm ổ cho gà ấp

Những lưu ý quan trọng khi làm ổ cho gà ấp

Khi làm ổ cho gà ấp nhiều bạn không thành công vì nhiều lý do. Tuy nhiên, các bạn có thể chú ý một số điểm quan trọng sau đây để đảm bảo hiệu quả ấp tốt nhất:

  • Vị trí đặt ổ ấp rất quan trọng, nếu nơi đặt ổ ấp thường có tiếng động mạnh sẽ khiến gà bị giật mình và dễ bỏ ấp. Nếu nhiệt độ ở nơi ấp quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ nở nên các bạn cần phải có biện pháp làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông cho ổ ấp. Mùa hè các bạn có thể che chắn kết hợp với phun sương để giảm nhiệt độ. Mùa đông các bạn che chắn gió và thắp thêm bóng điện để giữ ấm cho ổ ấp.
  • Hình dạng ổ ấp không nhất thiết phải là hình lòng chảo nhưng hình lòng chảo dễ làm và hiệu quả ấp rất tốt. 
  • Kích thước ổ ấp không nên chật quá, nếu chật quá gà mẹ sẽ không có không gian xoay xở để đảo trứng, dễ dẫm hỏng trứng.
  • Chất liệu ổ ấp nếu không có rơm rạ thì có thể dùng phoi bào hoặc các chất liệu khác nhưng phải đảm bảo được 2 yếu tố là giữ được nhiệt độ ấp của gà mái và thông thoáng cho trứng hô hấp.

Cách làm ổ cho gà ấp, cần lưu ý những điểm quan trọng nào

Cách làm ổ cho gà ấp

Với những thông tin trên, có thể thấy cách làm ổ cho gà ấp không hề khó, các bạn chỉ cần đảm bảo vị trí đặt ổ yên tĩnh, thoáng mát, không quá nóng không quá lạnh. Hình dạng của ổ ấp là hình lòng chảo là tốt nhất và kích thước đường kinh khoảng 30 - 40 cm tùy vào kich thước của gà mái. Chất liệu làm ổ ấp có thể dùng rơm rạ, bìa carton cắt sợi hoặc phoi bào đều được. ƯU tiên dùng rơm rạ lót ổ sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Chỉ cần đảm bảo được các yếu tố này là bạn đã có một ổ ấp tốt để cho gà mái ấp rồi.


Bài viết liên quan: