Cách cho gà tre ấp trứng như thế nào đạt hiệu quả cao


Gà tre là loại gà loại gà cảnh được khá nhiều người yêu thích. Đối với những bạn nuôi gà tre để làm cảnh thì thường số lượng nuôi không nhiều và nhiều bạn gặp vấn đề với việc gà tre ấp trứng. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách cho gà tre ấp trứng để đạt hiệu quả cao.

Cách cho gà tre ấp trứng như thế nào đạt hiệu quả cao

Cách cho gà tre ấp trứng

Để cho gà tre ấp trứng tốt các bạn cần chuẩn bị ổ ấp phù hợp và môi trường thích hợp để gà có thể tập trung ấp trứng một cách tốt nhất. Ổ ấp cần làm đúng kỹ thuật để có thể giữ nhiệt tốt. Môi trường thích hợp bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, vị trí của chuồng và cả hướng chuồng.

Chuẩn bị ổ đẻ, ổ ấp

Ổ đẻ và ổ ấp cho gà tre cần đảm bảo làm đúng kỹ thuật để gà có điều kiện tốt nhất ấp trứng. Ổ ấp cần đảm bảo giữ được nhiệt tốt và thông thoáng để phôi trứng có thể phát triển một cách tốt nhất. Để làm ổ ấp, các bạn nên làm ổ hình lòng chảo là phù hợp nhất và lót bên trong các chất liệu giữ nhiệt tốt mà lại thoáng khí như mùn cưa, phoi bào, bìa carton hay rơm rạ. Tốt nhất vẫn là dùng rơm rạ để làm ổ ấp là phù hợp nhất. Bạn có thể lót rơm vào trong một rổ nhựa để tạo hình lòng chảo vừa thuận tiện lại không sợ ổ ấp bị biến dạng khi gà ấp.

Cách cho gà tre ấp trứng như thế nào đạt hiệu quả cao

Cách cho gà tre ấp trứng như thế nào đạt hiệu quả cao

Chọn vị trí, hướng chuồng phù hợp

Chuồng ấp nên đặt cách mặt đất ít nhất 0,5m, hướng chuồng cần tránh dược nóng vào mùa hè, tránh được lạnh vào mùa đông và chuồng ấp phải là nơi yên tĩnh. Nếu không chọn được hướng chuồng phù hợp thì bạn cần che chắn hợp lý để đảm bảo chuồng vẫn thoáng khí mà lại tránh được gió lạnh hay nắng nóng.

Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thích hợp

Nhiệt độ thích hợp để gà ấp trứng là khoảng 25 độ C và độ ẩm không khí vào khoảng 60%. Nếu nhiệt độ môi trường quá lạnh các bạn cần có biện pháp sưởi ấm cho gà tre như thắp thêm bóng đèn. Nếu nhiệt độ môi trường quá nóng bạn cần có biện pháp che chắn để tránh nóng cho khu vực ấp. 

Cách cho gà tre ấp trứng như thế nào đạt hiệu quả cao

Một vài lưu ý

Khi cho gà tre ấp trứng, ngoài việc làm ổ ấp phù hợp thì vấn đề nhiệt độ là rất quan trọng. Nếu nhiệt độ đảm bảo mát mẻ không quá nóng cũng không quá lạnh thì tỉ lệ nở của trứng khá cao. Còn nếu thời tiết quá lạnh, quá nóng thì sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều đến tỉ lệ ấp nở. Đây cũng là lý do mà nhiều người nuôi gà chọn thười điểm ấp trứng gà vào mùa xuân hoặc mùa thu vì lúc này thời tiết thuận lợi nhất. Các mùa khác vẫn ấp được nhưng tỉ lệ nở sẽ kém hơn. 

Cách cho gà tre ấp trứng như thế nào đạt hiệu quả cao

Như vậy, cách cho gà tre ấp trứng để đạt hiệu quả cao không khó. Các bạn chỉ cần đảm bảo làm ổ ấp đúng kỹ thuật và tránh nóng, tránh lạnh cho khu vực ổ ấp thì tỉ lệ nở sẽ rất tốt. Nếu vào thời điểm mùa hè hoặc mùa đông khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì bạn có thể dùng máy ấp trứng thay cho gà tre tự ấp sẽ cho tỉ lệ nở tốt hơn.


Bài viết liên quan: