Cách soi trứng gà sắp nở, dấu hiệu nhận biết trứng sắp nở khi soi trứng


Khi ấp trứng gà các bạn cần quan tâm đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, đảo trứng. Khi trứng sắp nở, các bạn không cần đảo trứng nữa và chuẩn bị vị trí cho trứng nở hoặc chuyển trứng sang máy nở. Để biết trứng sắp nở có khá nhiều cách như xem trứng ấp được bao nhiêu ngày, xem phôi trứng đến sát ngày nở có hoạt động mạnh không, soi trứng để xem trứng sắp nở chưa, ... Trong số các cách trên, cách soi trứng gà sắp nở là phương pháp tiện lợi nhất và chính xác nhất. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách soi trứng gà sắp nở để các bạn biết được khi nào thì gà sắp nở để có hướng xử lý phù hợp giúp trứng nở tốt hơn.

Cách soi trứng gà sắp nở, dấu hiệu nhận biết trứng sắp nở khi soi trứng

Cách soi trứng gà sắp nở

Khi trứng gà sắp nở, căn cứ vào việc soi trứng các bạn hoàn toàn có thể biết được các dấu hiệu trứng sắp nở rất rõ ràng. Cách soi trứng gà khi sắp nở cũng giống như cách soi trứng thông thường. Các bạn cần có một đèn soi trứng chụp vào phần đầu to của quả trứng. Ánh sáng đi qua lớp vỏ trứng sẽ giúp các bạn nhìn được tình trạng bên trong quả trứng tương đối rõ ràng. Căn cứ vào tình trạng gà con bên trong như thế nào các bạn có thể biết gà sắp nở hay chưa.

Xem thêm: Cách soi trứng gà

Dấu hiệu nhận biết trứng sắp nở khi soi trứng

Có 2 dấu hiệu rất rõ ràng để biết gà con sắp nở khi soi trứng:

  • Thứ nhất: túi khí ở đầu to của trứng gà mở rộng ra nhiều hơn so với ban đầu có thể chiếm đến 1/3 thể tích của trứng. Dấu hiệu này rất dễ nhận biết vì chỉ khi trứng sắp nở túi khí mới mở rộng ra.
  • Thứ hai: đầu của gà con ban đầu sẽ quay về phía đầu nhỏ của quả trứng nhưng khi tới sát ngày ấp thứ 20 đầu của gà con sẽ quay ngược về phía đầu to của quả trứng và nhô lên trên túi khí.

Cách soi trứng gà sắp nở, dấu hiệu nhận biết trứng sắp nở khi soi trứng

Cách soi trứng gà sắp nở

Khi các bạn soi trứng, nếu thấy các dấu hiệu này chứng tỏ gà con sắp nở. Căn cứ vào các dấu hiệu này bạn hoàn toàn có thể biết gà con có nở sớm, nở muộn hay không. Nếu trứng chưa tới ngày nở mà có dấu hiệu trên tức là trứng đang bị thừa nhiệt, bạn có thể điều chỉnh máy ấp trứng cho nhiệt độ ấp giảm xuống một chút để trứng nở đúng ngày. Ngược lại, đến ngày ấp thứ 21 mà trứng vẫn chưa có dấu hiệu nở tức là trứng bị thiếu nhiệt. Bạn hãy tăng nhiệt độ ấp lên để đảm bảo trứng không bị nở muộn quá.

Cách soi trứng gà sắp nở

Như vậy, cách soi trứng gà sắp nở cũng giống như cách soi trứng thông thường nhưng điểm khác biệt là khi trứng gà sắp nở sẽ có dấu hiệu đặc trưng, các bạn căn cứ vào các dấu hiệu như buồng khí phình to, đầu của gà con quay về phía túi khí và nhô lên thì lúc này trứng sắp nở. Căn cứ vào những dấu hiệu này các bạn có thể hạn chế được tình trạng trứng nở sớm, nở muộn và có chuẩn bị kịp thời khi trứng sắp nở.


Bài viết liên quan: