Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ thông thường


Nghệ là một trong những nguyên liệu được dùng nhiều nhất. Nghệ có thể dùng trong nấu ăn, y học và làm đẹp. Một số tác dụng của nghệ có thể kể ra như  giảm và chống sẹo, thu nhỏ lỗ chân lông, chống nhờn, chống lại những tác hại của ánh nắng, bổ máu, làm đẹp da, phòng bệnh sản cho phụ nữ sau sinh, chống viêm, giải độc, bảo vệ tế bào gan, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tác động lên tế bào ung thư, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ tích cực trong việc điều trị ung thư ... Khi mua tinh bột nghệ ngoài thị trường, các bạn cần phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Trong bài viết này Mactech sẽ hướng dẫn cách phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ để các bạn không bị nhầm lẫn giữa hai loại này khi chọn mua.

sấy tinh bột nghệ

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Một số tác dụng của nghệ

Nghệ có tác dụng rất tốt cho da: tẩy tế bào chết; trị mụn; hạn chế các vết chàm (eczema) trên da nhờ tác dụng sát khuẩn đặc biệt; giảm và chống sẹo, thu nhỏ lỗ chân lông, chống nhờn, chống lại những tác hại của ánh nắng... Nhiều nghiên cứu khẳng định tác dụng đáng kể của nghệ đối với các vết thương nhỏ và vết thương do mụn để lại.

Có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, phòng bệnh sản cho phụ nữ sau sinh, chống viêm, giải độc, bảo vệ tế bào gan, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, và đặc biệt có khả năng tác động lên tế bào ung thư, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ tích cực trong việc điều trị ung thư…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cá nhân, tổ chức giao bán tinh bột nghệ nguyên chất nhưng trên thực tế đó chỉ là Bột nghệ được lọc chất sơ nhưng chưa được tách tinh dầu và tẩy nhựa. Đặc biệt mầu của các loại Tinh bột nghệ đang được giao bán trên thị trường rất nhạt, không đậm màu như của củ nghệ. Không còn nhiều mùi đặc trưng của nghệ nữa. Để giúp các Quý Khách hàng phân biệt một cách chính xác nhất về Tinh bột nghệ đặc biệt Tinh bột nghệ và Bột nghệ thông thường, chúng tôi có những thông tin sau:

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ qua màu sắc

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ qua màu sắc

Một vài đặc điểm để phân biệt bột nghệ và tình bột nghệ

Một vài đặc điểm để phân biệt bột nghệ và tình bột nghệ

Phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Bột nghệ

Nghệ tươi rửa sạch, thái lát, phơi khô, nghiền nhỏ. Thành phẩm thu được có màu vàng đậm, mùi hắc của nghệ. (Nếu chỉ nhìn bề ngoài dễ nhầm lẫn với Tinh bột nghệ chuẩn). Loại bột nghệ này chưa được lọc tách chất xơ, tẩy nhựa, tách dầu... nghĩa là vẫn còn chứa vô số chất không có lợi cho sức khỏe con người. Đó là chưa kể quá trình phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm lượng Curcumin có trong nghệ mất dần. Thường dùng để tạo màu cho món ăn, ngoài ra không có giá trị sử dụng trong dược mỹ phẩm.

Tinh bột nghệ thông thường

Nghệ tươi xay nhuyễn, hoà với nước và qua nhiều lần lọc chất xơ và phơi khô thì thu được Bột nghệ. Như vậy đó chỉ là bột nghệ không thể gọi là Tinh bột nghệ được và điều đặc biệt là sau khi lọc qua nhiều lần như vậy thì không còn giữ được lượng Curcumin trong nghệ nữa vì vậy màu của nghệ sẽ nhạt hơn rất nhiều so với màu của củ nghệ tươi (màu vàng nhạt). Đặc trưng các loại được gọi là "tinh bột nghệ" sản xuất bởi hộ gia đình ở Nghệ An sản xuất theo quy trình thủ công, không qua đầy đủ các bước tách + lọc.

Tinh bột nghệ tách tinh dầu

Củ nghệ tươi đã được tuyển chọn kỹ từ Hưng Yên, sau khi rửa sạch, gọt vỏ khử trùng và loại bỏ các axit nhựa bằng hơi nước, sau đó đem thái lát, sấy khô (Nên sấy bằng máy sấy, tủ sấy ở nhiệt độ < 60 độ C vì nếu phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời lượng Curcumin trong nghệ sẽ mất dần). Nghệ miếng sau khi sấy khô được nghiền và sàng lọc chất xơ và các tạp chất mới được đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước hiện đại để tách tinh dầu. Sản phẩm thu được sau cùng là Tinh Bột Nghệ Tách Tinh Dầu, nhưng vẫn giữ được lượng Curcumin cao trong củ nghệ. Đặc biệt, do đã được tách tinh dầu nên không gây nóng gan, hại gan cho người dùng như nghệ tươi, bột nghệ hay tinh bột nghệ thường.

Có thể thấy rằng việc phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ cũng không quá khó. Bạn nên chú ý phân biệt hai loại này để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Còn nếu bạn muốn làm tinh bột nghệ thì Mactech đang cung cấp một số dòng máy sấy tinh bột nghệ, khay của máy không có lỗ như những dòng máy sấy công nghiệp khác để đảm bảo sấy tinh bột nghệ không bị rơi ra ngoài nhưng vẫn làm khô được tinh bột nghệ. Với máy sáy tinh bột nghệ, bạn có thể làm tinh bột nghệ tại nhà rất dễ dàng.


Bài viết liên quan: