Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản, chú ý nhiệt độ và thời gian sấy


Máy sấy hoa quả hiện nay có rất nhiều mẫu mã từ loại giá rẻ chỉ vài trăm ngàn đến loại cao cấp có giá vài trăm triệu cũng có. Với mức giá thành rẻ, rất nhiều bạn đã có thể tự mua một máy sấy hoa quả cỡ nhỏ phục vụ nhu cầu sấy trong gia đình. Một chiếc máy sấy hoa quả có thể sấy đa năng rất nhiều loại hoa quả khác nhau nhưng các bạn phải biết sử dụng đúng cách với từng loại hoa quả khác nhau. Sau đây, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản để các bạn có thể dùng máy sấy để sấy được hầu hết các loại hoa quả khác nhau.

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Để biết cách sử dụng máy sấy hoa quả các bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là có thể làm được ngay. Tuy nhiên, nếu bạn không còn hướng dẫn sử dụng của máy thì hãy kiểm tra máy và làm các bước sau đây để có thể sấy được với mọi loại máy.

Xác định các bộ phận cơ bản của máy sấy

Máy sấy hoa quả nào cũng có một số bộ phận cơ bản và bạn cần phải biết các bộ phận đó để có thể sử dụng được máy sấy. Các bộ phận cơ bản của máy sấy gồm có: 

  • Buồng sấy: các dòng máy sấy đều phải có buồng sấy. Đây là khoảng không gian đặt hoa quả vào bên trong để sấy. Buồng sấy của các loại máy sấy mini đôi khi được làm bằng nhựa và bạn có thể dễ dàng nhìn vào bên trong. Buồng sấy cũng có thể làm bằng vỏ inox hoặc có lớp cách nhiệt đặc biệt.
  • Khay sấy: khay sấy là khay dạng lưới hoặc khay lỗ dùng để đặt hoa quả cần sấy lên trên.
  • Bảng điều khiển: đây là bộ phận điều chỉnh các thông số sấy của máy. Bảng điều khiển sẽ có các tùy chọn về cài đặt nhiệt độ, thời gian sấy.

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Cắm điện và kiểm tra máy sấy

Sau khi đã xem qua cấu tạo cơ bản của máy sấy thì bạn hãy kiểm tra xem máy sấy đó cần điện áp bao nhiêu và cắm điện kiểm tra xem máy có hoạt động hay không. Sau khi cắm điện thường máy sẽ hiển thị ngay thông số trên bảng điều khiển. Một số máy cần phải nhấn nút nguồn (nút khởi động) thì máy mới hoạt động.

Bạn hãy thử cài đặt nhiệt độ khoảng 50 độ C và hẹn giờ sấy khoảng 15 phút xem sau 15 phút máy có tự ngắt hay không và nhiệt độ trong buồng sấy có tăng lên hay không. Nếu máy tự tắt sau 15 phút và nhiệt độ buồng sấy tăng lên thì là máy hoạt động bình thường. Nếu không thì bạn cần kiểm tra lại xem máy cần điều chỉnh thêm gì hay không.

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Cho hoa quả vào khay

Sau khi kiểm tra máy hoạt động bình thường, các bạn hãy cho hoa quả cần sấy vào khay sấy. Chú ý chỉ cho hoa quả thành một lớp chứ không chồng lên nhau sấy sẽ không khô đều được. 

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy

Tùy vào mỗi loại hoa quả mà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy cho phù hợp. Nếu bạn muốn sấy dẻo hoa quả thì nhiệt độ chỉ nên đặt ở mức 50 - 60 độ C. Nếu bạn muốn sấy khô thì cũng tùy từng loại dày mỏng khác nhau mà nhiệt độ có thể đặt từ 60 - 80 độ C.

Thời gian sấy khô tùy thuộc vào hoa quả bạn để nguyên quả hay thái lát, thái lát thì lát dày hay lát mỏng, hoa quả có nhiều nước hay không, hoa quả có chứa lượng đường cao hay không ... Thường thì thái lát mỏng sẽ sấy nhanh hơn lát dày, hoa quả nhiều nước sẽ sấy lâu hơn hoa quả ít nước, hoa quả có hàm lượng đường cao sẽ sấy lâu hơn hoa quả có hàm lượng đường thấp.

Để ước lượng thời gian sấy các bạn có thể tính theo thời gian phơi khô. Ví dụ bạn phơi khế mất khoảng 4 ngày nắng to mới khô (35 độ C). Thời gian phơi 4 ngày vào khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Như vậy, nhiệt độ phơi khô là 35 độ C và tổng thời gian phơi là 4 x 8 = 32 tiếng. Nếu bạn dùng máy sấy mà đặt nhiệt độ khoảng 70 độ C thì thời gian sấy chỉ khoảng 10 - 12 giờ khế sẽ khô như phơi nắng thậm chí khô hơn.

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Kiểm tra sản phẩm sấy

Sau khi đã sấy xong, bạn mang hoa quả ra bên ngoài và kiểm tra xem đã đủ độ khô hay chưa. Thường thì sấy khô độ ẩm bên trong sản phẩm vào khoảng 15 - 20%. Nếu sấy dẻo thì độ ẩm bên trong sản phẩm vào khoảng 30%. Nếu sấy khô bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem đã khô hay chưa. Còn sấy dẻo thì bạn chỉ cần cầm hoa quả trên tay, bóp nhẹ mà không bị dính tay thì đã đạt đủ độ khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thử để xem đã đủ độ khô hay chưa.

Cách sử dụng máy sấy hoa quả cơ bản

Như vậy, với các bước cơ bản trên, bạn có thể sử dụng được hầu hết các loại máy sấy hoa quả. Nếu bạn cần tư vấn về cách sử dụng máy sấy hoa quả Mactech, hãy gọi điện ngay cho Mactech theo hotline để dược tư vấn nhé.


Bài viết liên quan: