Cách trồng và thu hoạch hạt chia - siêu thực vật tại nhà


Mactech - Hạt Chia hay còn gọi là Cây Salvia được công nhận là một loại siêu thực phẩm của tự nhiên tốt cho sức khoẻ. Hạt Chia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiếm có trong thế giới thực phẩm, đặc biệt là những vi chất khó có thể bổ sung được bằng thuốc bổ như Omega 3-6-9, Canxi, photpho, sắt... 

Hạt Chia có nguồn gốc từ Tây Nam của Hoa Kỳ và được trồng bởi người Aztec trong nhiều thế kỷ trước. Hạt chia được công nhận là một loại siêu thực phẩm của tự nhiên tốt cho sức khoẻ bởi vì Hạt Chia là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hiếm như  đạm chất lượng cao nhưng không chứa cholesterol; Các loại khoáng chất như: Phốt pho, Canxi, Sắt.. Chất xơ Gấp 3,5 lần Chất xơ so với yến mạch; Omega-3-6-9 (gấp 8 lần cá hồi); Chất chống Oxy hóa ngang bằng với quả Bluberries... Vì thế nên giá hạt chia rất đắt, khoảng 400k 1 kg. 

Tại sao không trông chia ở nhà để giảm chi phí mà đảm bảo sức khỏe.

Hạt Chia chịu khô hạn và rất dễ trồng, là một loại cây dễ trồng nhất trong các loại siêu thực phẩm và thảo mộc.

Hạt chia được trồng tự nhiên, bởi sâu bọ không thích dầu thực vật nên không hỗ trợ cây trong quá trình thụ phấn, chính vì thế mà người trồng hạt chia cũng không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất khi chăm sóc, đảm bảo an toàn. Hình dạng bên ngoài, hạt chia trông giống với hạt mè hay hay hạt é, tuy nhiên, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, hạt chia có giá trị dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với 2 loại hạt này.

Cây Salvia – Cây Chia có giá trị dinh dưỡng và hữu dụng ở tất cả phần của cây. Lá để sấy khô uống như trà, Hoa có màu tím xanh dương khá đẹp thu hút bướm và ong, Hạt là một loại siêu thực phẩm.

Sau khi thu hoạch hạt chia ta lấy lá phơi khô hoặc dùng máy sấy khô cất đi dùng dần rất tốt cho sức khỏe.

Thời điểm trồng cây chia

Cây Chia có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa đông và đầu mùa xuân ở các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới như Việt Nam. Đây là loại cây ngắn ngày, hoa nở quanh năm và mau tàn. Tuy nhiên nên lưu ý che chắn gió lớn và tránh sương giá, thời tiết rét mướt.

Không gian trồng tốt nhất là trong chậu rộng 30 cm, hoặc luống dài 100 cm, rộng 20 cm. Đất mùn nhiều pha ít đất thịt giữ ẩm tốt.

Hạt giống được rắc thưa đều theo hàng và có khoảng cách khoảng 1 cm. Sau đó nhẹ nhàng ấn hạt lún một chút xuống đất hoặc phủ một lớp mùn rất mỏng lên trên hạt giống.

Cây chia nở hoa

Cây chia nở hoa

Hạt giống để sử dụng: Không phải tất cả các hạt Chia mà bạn mua từ của hàng sẽ tạo ra cây Chia, vì đa phần đều đã qua xử lý chiếu xạ và sử dụng phun tẩm hoá chất bảo quản. Một số loại hạt giống thì được nhập khẩu từ Nga/Trung Quốc hoặc đã để quá lâu làm mất đi khả năng tồn tại của mầm. Một số lại do các khâu lựa chọn và bảo quản kém, lấy các hạt giống Chia không phải để thu hoạch hạt Chia.

Tốt nhất hãy sử dụng hạt giống được chọn lọc và xử lý cho mục đích làm giống cây trồng, xuất xứ rõ ràng bới các nhãn hiệu lớn của phương Tây. Bạn sẽ có được hạt giống có phẩm chất tốt, chịu được sâu bệnh và phát triển tốt trong khu vườn nhà bạn, cho bạn một thành quả đầy hài lòng sau quá trình chăm sóc kỳ công.

Chăm sóc hạt chia

Tưới nước hằng ngày vào sáng và tối với lượng nước vừa đủ, sử dụng bình xịt nhẹ để xịt lên phần đất có hạt cho đến khi ẩm đất, không đổ nước trực tiếp vì sẽ rửa trôi mất hạt giống. Bảo vệ Hạt giống khỏi Gà, Chó Mèo và các loại côn trùng.

Từ 5 – 8 ngày hạt giống sẽ nảy mầm, tiếp tục tưới nước hằng ngày và bảo vệ mầm cây khỏi thú vật. Cho đến khi cây đạt độ cao khoảng 6 cm – 9 cm là bạn có thể tách cây ra để trồng vào khu vực nào bạn muốn, hoặc tách các cây gần nhau xa ra với khoảng cách từ 15 cm trở lên.

Tưới nước thường xuyên và làm cỏ ở gốc cây. Cây Chia ghét sự canh tranh của Cỏ dại.

Thu hoạch và bảo quản hạt chia

Sau từ 16 – 20 tuần khi được trồng, cây đạt độ cao từ 1,0 m – 1,6 m. Thời điểm thu hoạch khi Hoa cây Chia (có hình dạng như hoa oải hương – màu tím xanh dương) bắt đầu rụng cánh và đầu hoa, cuống hoa chuyển sang nâu (không để chuyển hết sang màu nâu vì sẽ rụng mất hạt). Cắt phần cuống hoa và bỏ vào trong túi giấy, treo nơi khô thoáng ít ẩm để búp hoa chuyển sang khô hoàn toàn (không treo ngược búp hoa). Hoặc ta có thể dùng tủ sấy công nghiệp hoặc máy sấy thực phẩm để sấy khô hạt chia nhanh hơn.

Nắm cổ túi giấy, lắc mạnh để hạt Chia rơi ra trước, sau đó để phần cuống hoa đã khô để rà và lấy hết hạt Chia hoàn toàn khỏi búp hoa. Đặt búp hoa trên mặt phẳn và chà sát nhẹ bằng tay cho rơi ra hết Hạt và cánh hoa khô khỏi cành hoa.

Sàng và loại bỏ cánh hoa khô, rác, trấu, … để lấy hạt Chia bằng rây, rổ rá có lỗ khe nhỏ 1 mm.

Hạt chia sau khi thu hoạch

Hạt chia sau khi thu hoạch

Vậy là cuối cùng bạn đã có hạt Chia siêu thực phẩm để dùng tại nhà, xuất phát từ thành quả và công sức của bạn rồi. Nhưng quan trọng nhất, đó là hạt Chia này hoàn toàn sạch bởi bạn là chủ nhân của nó. Bạn sẽ làm món ăn gì với hạt Chia tối nay.

Hạt chia sau khi được tuốt khỏi vỏ

Hạt chia sau khi được tuốt vỏ

Bài viết liên quan:

thu hoạch và sấy khô măng

Làm tinh bột nghệ, phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ

Sấy tôm khô, nông sản sấy khô


Bài viết liên quan: