Cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng trên máy ấp MT50G của Mactech


Chào các bạn, trứng ngỗng là một loại trứng thủy cầm tương đối khó ấp với tỉ lệ nở thường chỉ đạt 80%. Khi ấp trứng ngỗng có 2 điểm quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ ấp và làm mát trứng. Cách làm mát trứng khi ấp Mactech đã nêu khá nhiều trong các bài viết trước. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng trên máy ấp MT50G của Mactech để cho hiệu quả nở tốt nhất.

Cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng trên máy ấp MT50G của Mactech

Máy ấp MT50G của Mactech là loại máy nào

Máy ấp MT50G của Mactech là dòng máy ấp trứng nhỏ nhất của hãng Mactech hiện nay. Dòng máy này có 1 khay trứng và hoạt động hoàn toàn tự động. Máy ấp MT50G của Mactech ấp được 50 trứng gà ta, 60 trứng chim trĩ, 70 trứng bồ câu, 40 trứng vịt, 35 trứng ngan, 12 trứng ngỗng, 100 trứng cút … Trong bài viết này chúng ta chỉ nói về vấn đề ấp trứng ngỗng bằng máy MT50G nên các bạn chỉ cần quan tâm máy này ấp được 12 trứng ngỗng là được.

Xem thêm: 

Cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng trên máy ấp MT50G của Mactech

Cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng trên máy ấp MT50G

Về cách ấp trứng nói chung và ấp trứng ngỗng nói riêng thì các dòng máy ấp của Mactech đều tự động hoàn toàn. Tuy nhiên, trứng ngỗng sẽ khác với trứng gia cầm ở chỗ nó cần làm mát và nhiệt độ ấp cũng cần đảm bảo không quá nóng nếu không rất dễ bị chết phôi.

Về nhiệt độ ấp trứng ngỗng theo từng giai đoạn, các bạn có thể tham khảo thông số sau:

  • Từ ngày 1 đến ngày 13: nhiệt độ ấp 37,8 độ C
  • Từ ngày 14 đến ngày 30: nhiệt độ ấp 37,5 độ C
  • Từ ngày 30 đến khi nở: nhiệt độ ấp 37, 2 độ C

Theo các thông số đó thì việc các bạn đặt nhiệt độ ấp 37,5 để ấp là hợp lý. Tuy nhiên, ở dòng máy ấp trứng MT50G do chỉ có 1 khay nên đặt nhiệt độ như vậy giai đoạn sau trứng thường bị nóng. Khi trứng bị nóng thì thường tỉ lệ nở rất kém và có thể chết phôi trước khi trứng nở. Do đó, các bạn cần đặt nhiệt độ ấp theo chu kỳ hoặc đặt một mức nhiệt độ ấp cố định nhưng thấp để đảm bảo trứng nở tốt.

Cài đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng trên máy ấp MT50G của Mactech

Đặt nhiệt độ ấp theo chu kỳ

Khi đặt nhiệt độ ấp theo chu kỳ thì các bạn căn cứ vào nhiệt độ ấp theo từng giai đoạn để đặt. Từ ngày 1 - 13 các bạn cài nhiệt độ 37,8 độ C. Từ ngày 14 đến 30 các bạn đặt nhiệt độ 37,5 độ C và những ngày 30 - 31 khi trứng nở các bạn đặt nhiệt độ 37 độ C. Lý do không đặt 37,2 độ C là do giai đoạn cuối nếu bị nóng thì trứng khó nở, dễ chết phôi nên đặt nhiệt độ 37 độ C để đảm bảo an toàn.

Khi đặt nhiệt độ ấp như vậy, các bạn có thể căn cứ vào điều kiện thời tiết để tăng hoặc giảm 0,1 độ C giúp trứng phát triển tốt hơn. Nếu thời tiết nóng thì nên giảm 0,1 độ C, nếu thời tiết lạnh có thể tăng 0,1 độ C.

Đặt nhiệt độ ấp cố định ở một mức

Như cách ở trên, các bạn dùng máy ấp MT50G để ấp trứng ngỗng sẽ không cho thêm được trứng vào trong quá trình ấp. Để có thể cho thêm được trứng ngỗng vào liên tục trong quá trình ấp như ấp đa kỳ thì bạn có thể đặt nhiệt độ ấp ở một mức duy nhất trong suốt quá trình ấp. Nhiệt độ khuyến nghị cho các bạn đó là 37 độ C. Tức là các bạn đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng là 37 độ C và ấp đến khi trứng nở thì thôi. Nếu thời tiết nóng, các bạn chỉ nên đặt nhiệt độ ấp 36,9 độ C. Lưu ý là cách cài đặt nhiệt độ này áp dụng riêng cho dòng máy ấp MT50G của Mactech để ấp trứng ngỗng.

Với hai cách đặt nhiệt độ ấp trứng ngỗng trên máy ấp trưng MT50G của Mactech, các bạn có thể tham khảo làm theo một trong hai cách để có hiệu quả tốt nhất. Mactech đã áp dụng thử nghiệm cả hai cách trên cho kết quả rất tốt. Cả hai cách đều cho tỉ lệ nở đạt 70 - 80%.


Bài viết liên quan: