Đèn ấp trứng, một vài chú ý khi lắp đặt và chọn mua


Có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề dùng đèn ấp trứng nào tốt giữa bóng sợi đốt và bóng nhiệt halogen. Câu trả lời là hai loại này đều tốt và bóng nhiệt halogen thì thường bền hơn bóng sợi đốt. Tất nhiên, bóng halogen có giá thành cao hơn bóng sợi đốt nên tùy từng trường hợp mà bạn có thể sư dụng bóng sợi đốt hay bóng halogen. 

Đèn ấp trứng, một vài chú ý khi lắp đặt và chọn mua

Nên dùng đèn ấp trứng nào

Như vừa nói ở trên, đèn ấp trứng hiện nay phổ biến có 2 loại là bóng đèn sợi đốt và bóng nhiệt halogen. Bóng đèn sợi đốt có giá thành rẻ, dễ mua ở các cửa hàng bán đồ điện. Còn bóng nhiệt halogen có giá thành cao hơn và không được bán phổ biến như bóng sợi đốt. Vì thế, tùy vào từng trường hợp mà bạn nên chọn loại bóng cho phù hợp:

  • Nếu bạn muốn làm máy ấp trứng tự chế đơn giản bằng bóng đèn và thùng xốp thì nên chọn loại bóng đèn sợi đốt là tốt nhất vì giá thành rẻ, dễ mua, dễ lắp đặt.
  • Nếu bạn muốn làm máy ấp trứng dạng cao cấp hơn có mạch điện tử điều khiển nhiệt độ thì nên dùng bóng đèn halogen lại tối ưu hơn. Mạch điều khiển sẽ điều khiển bóng bật tắt đúng chu trình để đảm bảo nhiệt độ trong buồng ấp được ổn định. Tất nhiên, khi có mạch điện tử vẫn kết hợp với bóng sợi đốt được và rất tốt nhưng dùng bóng halogen sẽ tốt hơn.

Đèn ấp trứng, một vài chú ý khi lắp đặt và chọn mua

Đèn ấp trứng halogen

Chú ý khi lắp đặt và chọn mua đèn ấp trứng

Khi lắp đặt đèn ấp trứng các bạn nên chú ý lắp đèn ở một vị trí cố định và hạn chế di chuyển khi đang bật bóng, điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ cho bóng đèn. Ngoài ra, đèn ấp trứng các bạn cũng không nên lắp quá thấp ở vị trí mà gà, vịt con có thể với tới. Rất nhiều bạn lắp bóng đèn quá thấp dẫn đến việc trứng gà vịt sau khi nở con non chạy qua mổ vào bóng đèn. Tuy bóng đèn không bị vỡ nhưng sẽ dễ bị cháy bóng.

Ngoài vấn đề lắp đặt, các bạn cũng nên chú ý khi chọn mua bóng đèn. Nên chọn mua bóng phù hợp với thể tích của buồng ấp. Nếu bạn dùng buồng ấp có thể tích nhỏ thì chỉ cần loại bóng đèn có công suất 25W là được. Nếu bạn dùng buồng ấp lớn hơn thì có thể chọn loại bóng 40W hay 60W.

Đèn ấp trứng, một vài chú ý khi lắp đặt và chọn mua

Bóng đèn sợi đốt dùng làm đèn ấp trứng 

Như vậy, với những lưu ý trên, hi vọng các bạn đã hiểu về cách chọn đèn ấp trứng và lắp đặt đèn đùng cách. Chúc các bạn có những mẻ ấp thành công!

Xem thêm các bài viết liên quan đến đèn ấp trứng:


Bài viết liên quan: