Cách ấp trứng cút bằng đèn đơn giản, dễ làm, chi phí rẻ


Rất nhiều bạn có ý tưởng mua trứng cút về để ấp nở. Ý tưởng này có thể thực hiện được chỉ cần các bạn chọn mua được trứng cút có cồ. Còn phần ấp nở, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng cút bằng đèn rất đơn giản, dễ làm mà chi phí cũng rất rẻ.

Cách ấp trứng cút bằng đèn

Cách ấp trứng cút bằng đèn

Để ấp trứng cút, các bạn cần tạo buồng ấp có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho phôi trứng phát triển. Độ ẩm chúng ta sẽ dùng khay nước để nước bay hơi tự nhiên tăng thêm độ ẩm trong buồng ấp. Nhiệt độ các bạn có thể dùng đèn sợi đốt để tạo nguồn nhiệt. Chính vì dùng đèn để ấp nên nhiều bạn thường gọi cách làm này là cách ấp trứng cút bằng đèn. Các công đoạn để ấp trứng cút bằng đèn gồm có chuẩn bị buồng ấp, chọn trứng giống và tiến hành ấp nở.

Chuẩn bị buồng ấp

Để ấp trứng cút bằng đèn, chúng ta cần chuẩn bị một thùng xốp có nắp làm buồng ấp, một bóng đèn 25W, khay đựng nước, một túi trấu và nhiệt ẩm kế. Cách làm máy ấp trứng cút rất đơn giản, các bạn đấu bóng đèn vào dây và cắm thử để kiểm tra xem đèn có hoạt động hay không. Sau khi đã kiểm tra, các bạn treo bóng đèn vào bên trong thùng xốp để làm nguồn nhiệt cho buồng ấp. Khay nước các bạn cho nước vào rồi đặt vào một góc trong buồng ấp là được. Rải đều một lớp trấu vào trong thùng xốp để khi đặt trứng cút vào ấp trứng sẽ không bị lăn khỏi vị trí. Đặt nhiệt ẩm kế vào bên trong thùng xốp, đập nắp thùng xốp và kiểm tra để điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm trong thùng xốp:

  • Đục vài lỗ bên hông của thùng xốp để cho không khí lưu thông vì phôi trứng muốn phát triển cũng cần hô hấp.
  • Cắm điện bóng đèn và đợi khoảng 30 phút (vẫn đóng nắp thùng xốp). Sau 30 phút kiểm tra nhiệt ẩm kế bên trong thùng xốp. 
  • Nhiệt độ để trứng cút phát triển tốt nhất là từ 37,3 - 37,5 độ C. Do đó, nếu nhiệt độ bên trong thùng xốp quá cao các bạn hãy đục thêm một vài lỗ nhỏ để thoát bớt nhiệt của thùng xốp cho đến khi nhiệt độ đạt mức phù hợp là được. Nếu nhiệt độ quá thấp, các bạn nên cân nhắc thay bóng đèn có công suất lớn hơn hoặc dùng hai bóng đèn 25W cũng được.
  • Kiểm tra độ ẩm bên trong thùng xốp, nếu độ ẩm thấp thì thay khay nước có mặt thoáng rộng hơn để nước bay hơi tốt hơn. Nếu độ ẩm quá cao thì dùng khay nước có mặt thoáng nhỏ hơn.

Công đoạn kiểm tra này sẽ mất khá nhiều thời gian vì các bạn cần cho máy hoạt động một vài tiếng để xem mức ổn định thì mới cho trứng vào ấp. Do vậy, để điều chỉnh cho nhiệt độ của buồng ấp được chính xác các bạn cần kiên trì và điều chỉnh từng chút một.

Cách ấp trứng cút bằng đèn

Cách ấp trứng cút bằng đèn đơn giản, dễ làm, chi phí rẻ

Chọn trứng giống

Sau khi làm xong buồng ấp, các bạn cần phải chọn trứng cút để cho vào ấp. Nên chọn các trứng có kích thước bằng nhau, không bị nứt, rạn trên vỏ, không quá to cũng không quá nhỏ. Quan trọng nhất là trứng cút phải có cồ (đã được phối giống). Nếu các bạn mua trứng cút để ăn được bán ở chợ thì thường là không ấp được.

Cách ấp trứng cút bằng đèn

Cách ấp trứng cút bằng đèn đơn giản, dễ làm, chi phí rẻ

Ấp trứng cút bằng đèn

Để ấp trứng cút bằng đèn, các bạn hãy bật đèn để khoảng 1 giờ để nhiệt độ trong buồng ấp ổn định. Cho trứng cút vào buồng ấp sao cho đầu to của quả trứng hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới và để trứng hơi nghiêng một góc 30 - 45 độ.

Cứ sau 2 - 4 giờ, các bạn tiến hành đảo trứng để tránh phôi phát triển bị dính vỏ. Cách làm khá đơn giản, các bạn chỉ cẩn đặt lại trứng nghiêng theo chiều ngược lại với ban đầu là được (vẫn phải để đầu to của trứng hướng lên trên). Đồng thời, các bạn cần kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong buồng ấp để đảm bảo nhiệt độ độ ẩm luôn ổn định.

Sau 6 - 7 ngày, mang trứng ra soi để xem những trứng nào phát triển tốt thì giữ lại và loại những trứng không phát triển. Các soi trứng thì tương tự như soi trứng gà các bạn có thể tham khảo trong bài viết Kỹ thuật soi trứng gà ấp. Sau khi ấp đến ngày thứ 14, các bạn lại soi trứng một lần nữa để kiểm tra lại lần cuối trước khi trứng nở.

Từ ngày 15 trở đi, mỗi ngày các bạn mang trứng ra ngoài để làm mát một lần. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần mang trứng ra bên ngoài xếp vào khay. Đợi khoảng 20 phút cho trứng giảm bớt nhiệt độ sau đó xịt nước ấm (35 - 40 độ C) rồi để cho trứng khô tự nhiên trong khoảng 40 phút rồi lại cho vào ấp tiếp. Nếu ấp đúng kỹ thuật thì tới ngày 17 trứng sẽ nở. 

Cách ấp trứng cút bằng đèn

Cách ấp trứng cút bằng đèn đơn giản, dễ làm, chi phí rẻ

Hạn chế của cách ấp trứng cút bằng đèn

  • Phải đảo trứng liên tục: để tránh phôi bị dính vỏ nên mất khá nhiều công sức. Đặc biệt nếu bạn quên đảo trứng phôi có thể dính vỏ và không phát triển được.
  • Khó điều chỉnh nhiệt độ: do sử dụng bóng đèn để ấp nên sẽ hơi khó điều chỉnh nhiệt độ trong buồng ấp nếu các bạn chưa có kinh nghiệm.
  • Nhiệt độ trong buồng ấp không đều: do dùng nguồn nhiệt là bóng đèn và không có hệ thống tuần hoàn nhiệt nên những vị trí gần bóng đèn nhiệt độ thường cao hơn vị trí ở xa bóng đèn. Vì thế khi ấp các bạn cần xác định được khu vực nào có nhiệt độ ấp lý tưởng để đặt trứng.
  • Phải kiểm tra thường xuyên: cách ấp trứng cút bằng đèn tuy rất dễ thực hiện nhưng đây là phương pháp thủ công nên các bạn cần kiểm tra thường xuyên buồng ấp thì mới đảm bảo tỉ lệ nở cao nếu không tỉ lệ nở thường tương đối thấp.

Như vậy, cách ấp trứng cút bằng đèn có ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí rẻ nhưng cũng có hạn chế là mất nhiều công sức để kiểm tra theo dõi. Chính vì thế, nếu bạn muốn thử ấp trứng cút theo cách này thì có thể thử làm. Còn nếu bạn muốn ấp nhiều thì nên mua máy ấp trứng để ấp sẽ đỡ được thời gian theo dõi kiểm tra rất nhiều.


Bài viết liên quan: