Ấp trứng gà bằng bóng đèn nào tốt, dùng bóng đèn sợi đốt hay halogen


Trong các bài viết trước Mactech đã hướng dẫn các bạn cách ấp trứng thủ công bằng bóng đèn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều bạn thắc mắc về vấn đề nên chọn loại bóng đèn nào cho phù hợp khi ấp trứng gà bằng bóng đèn. Vấn đề này thực ra còn tùy vào việc bạn làm máy ấp trứng thùng xốp như thế nào mới có thể tư vấn cụ thể được. Nếu bạn chỉ làm theo hình thức đơn giản thì nên dùng bóng đèn sợi đốt, nếu bạn làm theo kiểu có mạch điều khiển tự động thì nên dùng bóng nhiệt halogen.

Ấp trứng gà bằng bóng đèn nào tốt, dùng bóng đèn sợi đốt hay halogen

Ấp trứng gà bằng bóng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt là loại bóng đèn dùng dùng để thắp sáng mà trước đây thường dùng. Loại bóng đèn này có sợi đốt làm bằng hợp kim, khi có dòng điện chạy qua sợi đốt này sẽ phát sáng. Ngoài việc phát sáng thì nó còn tỏa ra nhiệt lượng khá lớn nên được nhiều người ứng dụng để sưởi ấm hay ấp trứng.

Ưu điểm: dùng bóng đèn sợi đốt để ấp trứng có nhiều ưu điểm như quen thuộc với nhiều người dùng, giá thành rẻ, nhiều loại bóng với công suất khác nhau có thể lựa chọn, lắp đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng.

Nhược điểm: nhược điểm của loại bóng này khi dùng đê ấp trứng cũng không có nhiều. Chỉ có 2 nhược điểm tương đối đáng nói là bóng phát ra ánh sáng chói mắt và không tiết kiệm điện cho lắm.

Ấp trứng gà bằng bóng đèn nào tốt, dùng bóng đèn sợi đốt hay halogen

Ấp trứng gà bằng bóng đèn halogen

Bóng đèn halogen là loại bóng đèn chuyên dùng để tạo nhiệt phục vụ cho ngành ấp. Bóng đèn halogen có thiết kế dạng ống với nhiều mẫu mã khác nhau và được dùng trên hầu hết các loại máy ấp trứng hiện nay.

Ưu điểm: loại bóng này chuyên dùng cho ngành ấp nên độ bền cao hơn so với bóng sợi đốt, bóng cũng không phát sáng mà chỉ tỏa nhiệt nên hiệu suất làm nóng cao, tiết kiệm điện năng hơn bóng sợi đốt.

Nhược điểm: loại bóng này thường có công suất cao và tỏa nhiệt khá mạnh nên thường cần có mạch điện tử điều khiển thì mới hoạt động hiệu quả được. Ngoài ra, giá thành của bóng halogen cũng đắt hơn so với bóng đèn sợi đốt.

Ấp trứng gà bằng bóng đèn nào tốt, dùng bóng đèn sợi đốt hay halogen

Nên ấp trứng gà bằng bóng đèn nào tốt

Với hai loại bóng đèn vừa nêu trên, nếu bạn muốn ấp trứng gà bằng bóng đèn thì có hai lựa chọn là bóng đèn sợi đốt và bóng đèn halogen. Tùy theo việc bạn muốn làm một máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp và bóng đèn như thế nào mà nên chọn loại bóng cho phù hợp. Nếu bạn có bảng điều khiển tự động đi kèm thì nên chọn loại bóng halogen sẽ tốt hơn, còn nếu bạn chỉ muốn làm đơn giản thì bóng đèn sợi đốt mới là lựa chọn tối ưu.


Bài viết liên quan: